Tin tức sự kiện
Kiến thức chuyên ngành

Chọn thiết bị chống sét phối hợp

Thứ ba, 06/12/2022, 20:27

 

Tại sao phải có nhiều cấp bảo vệ chống sét ?

 

Như bài viết trước đã đề cập về cách chọn thiết bị chống sét theo dòng cắt và điện áp Up - In / Imax càng cao càng tốt mà Up thì ngược lại - càng thấp càng tốt, nhưng khả năng của một thiết bị chống sét sẽ không thể đáp ứng đồng thời các các thông số đó một cách tốt nhất được (như Imax cao thì Up sẽ cao chứ không thấp hơn). Vì vậy, để đáp ứng thì chúng ta cần chọn thiết bị chống sét phối hợp với nhau theo nhiều cấp để có khả năng chịu dòng sét cao và để lại một điện áp dư thấp, đảm bảo an toàn cho các thiết bị cần bảo vệ.

Các xung điện áp đột biến do sét gây ra sẽ được cắt giảm sau khi đi qua thiết bị chống sét bảo vệ sơ cấp. Tuy nhiên điện áp có thể tăng trở lại sau vài chục mét, có thể làm hỏng thiết bị điện tử. Do vậy, cần lắp đặt thêm các thiết bị chống sét bảo vệ thứ cấp để kéo giảm và duy trì điện áp Up xuống mức thấp hơn, đảm bảo cho các thiết bị điện sau đó được an toàn hơn. ThyAn - Công ty Chống sét Chuyên nghiệp tại Vietnam.

Video mô phỏng vì sao phải phối hợp nhiều tầng chống sét lan truyền

 

Điện áp dư còn lại đủ thấp để đảm bảo an toàn cho thiết bị điện

Các cấp bảo vệ trong mạch chống sét lan truyền

 

1. Cấp thứ nhất: Bảo vệ sơ cấp

Thông thường, cấp bảo vệ đầu tiên (bảo vệ sơ cấp) được bố trí ngay đầu vào của hệ thống điện AC, ở đó chiịu dòng sét lớn nhất - đặc biệt là dạng xung 10/350μs do ảnh hưởng trực tiếp từ các cú sét đánh vào đường dây hoặc kim thu sét ở trên công trình. Do vậy, ở cấp bảo vệ này thường chọn các thiết bị cắt sét AC Type 1, thông số kỹ thuật quan trọng nhất là Iimp của nhà sản xuất đưa ra, thông số này càng lớn thì khả năng chịu đựng càng lớn, càng an toàn. Bên trong các thiết bị này thường được trang bị các phần tử là ống phóng điện (spark gap) hay ống phóng điện khí (gas discharge tube - GDT). Các phần tử này hở mạch trong trạng thái bình thường, không có bất kỳ dòng điện nào chạy qua. Mỗi loại linh kiện đều có điện áp phóng điện đặc trưng (có thể thay đổi với các dạng sóng khác nhau). Khi điện áp này bị vượt quá, các linh kiện này sẽ thông mạch và dẫn tất cả dòng điện xuống đất. Khi điện áp cao biến mất, các linh kiện trở về trạng thái hở mạch như ban đầu.

 

2. Cấp thứ hai : Bảo vệ thứ cấp

Bảo vệ thứ cấp thường sử dụng các thiết bị cắt sét AC Type 2 lắp đặt phía sau các tầng bảo vệ sơ cấp, ở các tủ điện nhánh phân phối cho các khu vực. Ở cấp bảo vệ này thông số kỹ thuật được quan tâm đến là Imax, đây là tham số về khả năng triệt tiêu các dòng xung điện có dạng sóng 8/20μs. Đây là xung sét lan truyền do tác động cảm ứng xuất hiện trên đường dây. Các thành phần hình thành cấp bảo vệ thứ hai tốt hơn so với cấp đầu tiên, thường là Varistor - đây là linh kiện điện tử với điện trở biến đổi. Trở kháng của chúng rất cao khi điện áp bình thường và bắt đầu giảm một cách phi tuyến khi điện áp tăng lên. Chúng đáp ứng nhanh hơn so với bộ phóng điện (spark gap) với thời gian nhỏ hơn 25ns nhưng có nhược điểm là: ở điện áp bình thường dù trở kháng của chúng có thể rất cao nhưng vẫn tạo ra dòng rò nhỏ đi qua.

 

3. Cấp thứ ba, tư .. : Bảo vệ đầu cuối

 Đây là tầng bảo vệ đặc biệt được áp dụng khi các thiết bị cần bảo vệ là rất nhạy cảm với các xung điện bất thường, dễ bị hư hỏng khi có sự quá áp nhỏ hoặc có sự nhiễu loạn trên dòng điện. Tầng bảo vệ đầu cuối này phải được lắp sau tầng sơ cấp và thứ cấp ở trên. tầng này sử dụng các thiết bị cắt sét đầu cuối - đây là các thiết bị cắt sét Type 3 có khả năng đưa điện áp bảo vệ Up về mức rất thấp, đồng thời có khả năng triệt tiêu các dòng xung 1.2/50μs và sóng kết hợp (1.2/50μs - 8/20μs). Các phần tử bên trong chúng thường được sử dụng Varistor kết hợp đi-ốt triệt điện áp đột biến (suppressor diodes ), chúng phản ứng rất nhanh (dưới 1ns)

Việc chọn thiết bị chống sét phối hợp với nhau môt cách đúng đắn sẽ cho ra mức điện áp dư thấp nhất theo mô hình sau

 

Chọn các thiết bị chống sét phối hợp Type 1, type 2 và type 3

Xung điện quá áp bị cắt giảm qua các cấp bảo vệ

Theo sơ đồ minh họa này thì chúng ta thấy xung quá áp từ vài chục kV, sau khi đi qua các cấp bảo vệ (Type) thì điện áp đã bị cắt giảm còn vài trăm vôn, thậm chí vài chục vôn tùy theo thiết bị trong một khoản thời gian cực ngắn.

Từ các đặc điểm về công nghệ như trên nên chúng ta phải biết kết hợp các thiết bị lại một cách phù hợp, thiết bị có khả năng chịu dòng lớn ở phía trước rồi đến các lớp có dòng chịu đựng nhỏ nhưng điện áp dư còn lại thấp ở phía sau (phải từ Type 1 đến Type 2 rồi Type 3) theo hướng thâm nhập của các dòng xung sét. 

 

Khoảng cách kết hợp giữa các thiết bị chống sét

 

Như vậy, để có hiệu quả tốt nhất thì ta cần bảo vệ theo nhiều cấp như trên. Tuy nhiên, nếu các thiết bị bảo vệ được đấu nối cùng một mạch điện mà không có bất kỳ một trở kháng đường dây nào giữa chúng thì thành phần nào đáp ứng nhanh nhất sẽ chịu toàn bộ quá điện áp, trong khi những thiết bị cắt sét mạnh mẽ nhất thì không có đủ thời gian để kích hoạt. Nếu quá điện áp là rất lớn, nó có thể phá hủy hoặc làm hư hỏng các thiết bị đó. Ngay cả khi xung quá áp không gây hại cho SPD thì cũng không có ý nghĩa gì khi lắp đặt một thiết bị mạnh mẽ với khả năng chịu đựng dòng xung rất lớn mà lại không bao giờ hoạt động.

Để 2 thiết bị chống sét AC phối hợp một cách đúng đắn thì độ dài đường dây nguồn điện giữa chúng phải ít nhất là 10 mét. Ví dụ như thiết bị cắt sét AC Type 1 (DS504E-320/G, DS254E-300/G ..) bảo vệ ở tủ điện chính thì thiết bị cắt sét AC Type 2 (DAC80-40-275, DAC50-40-275 …) sẽ lắp ở tủ điện nhánh (phòng máy tính, phòng làm việc) thì giữa 2 bộ này phải cách nhau 10 mét tính theo đường dây truyền tải điện.

 

phối hợp TBCS bằng trở kháng đường dây dài trên 10 mét

Phối hợp các cấp bảo vệ bằng trở kháng của chính đường dây, L1 lớn hơn 10 mét

Nhưng trong điều kiện không gian không cho phép, tất cả đều nằm trong một phòng nhỏ, không đáp ứng 10m dây thì làm sao ? Trong điều kiện này thì chúng ta sẽ sẽ xen giữa 2 cấp bảo vệ một cuộn cảm L.

 

Phối hợp các TB chống sét bằng cuộn cảm L

Cuộn cảm L phối hợp giữa các cấp bảo vệ

Cuộn cảm L này chúng ta thường gọi là cuộn lọc sét (như Cuộn cảm phối hợp chống sét DSH63, ATLINK ..), chúng được lắp nối tiếp trên đường dây từ SPD có khả năng mạnh đến SPD có khả năng thấp và Up thấp hơn. Vì lắp nối tiếp nên chúng chỉ chịu được dòng điện có cường độ giới hạn đi qua nó, các dòng tải này được NSX nêu ra sẵn trên sản phẩm.

Nếu các thiết bị cắt sét sơ cấp, thứ cấp và các cuộn lọc này được lắp chung vào một tủ thì chúng ta thường gọi là Tủ cắt lọc sét AC nối tiếp cho dễ hiểu.

Ngoài ra, trong bộ này còn có thể kết hợp thêm các module lọc nhiễu (như DUC, DS40HF) để triệt tiêu các nhiễu loạn RFI/EMI.

 

CITEL đã phát triển một công nghệ độc đáo từ kinh nghiệm và sự nghiên cứu từ hàng chục năm qua, đó là CÔNG NGHỆ VG TECHNOLOGY. Với công nghệ VG này thì chúng ta không cần quan tâm đến khoảng cách giữa các cấp bảo vệ nữa, chúng có thể lắp cạnh nhau mà vẫn đảm bảo yêu cầu về triệt tiêu dòng sét.

 

Khoảng cách bảo vệ tối ưu

 

Sau khi dòng điện đi qua các cấp bảo vệ sẽ cho ra mức điện áp bảo vệ Up phù hợp với các thiết bị theo yêu cầu, tuy nhiên chúng ta cần lưu ý mức điện áp Up này chỉ duy trì trên đường dây ở một cự ly nhất định, nếu càng xa thì xung điện áp sẽ càng tăng trở lại.

 

điện áp sẽ bị tăng trở lại nếu cách xa thiết bị chống sét

Theo các tiêu chuẩn thì họ khuyến cáo độ dài này nên được giới hạn trong phạm vi 10 mét đường dây là tốt nhất.

Trong thực tế đã có nhiều người trang bị tủ cắt lọc sét AC nối tiếp có khả năng chịu đựng dòng xung lớn (vài trăm kA), dòng tải cao (vài trăm, vài ngàn ampe) và Up thấp được lắp đặt ngay tại tủ điện tổng để bảo vệ cho cả tòa nhà nhiều tầng. Điều này có thể sẽ không hợp lý vì lúc đó các thiết bị điện ở xa (ở các phòng hoặc tầng trên) sẽ không được bảo vệ với mức Up như kỳ vọng.

Mặc khác, vì lắp nối tiếp cho tải tiêu thụ nên cũng sẽ phát sinh nhiều rủi ro về quá tải, quá nhiệt, mất điện .v.v. giá thành của các bộ cắt lọc sét này thường rất cao. Như vậy sẽ vừa không an toàn, nhiều rủi ro vừa lãng phí nếu chúng ta sử dụng không phù hợp.

Tóm lại, thiết bị chống sét đặt càng gần thiết bị cần bảo vệ thì càng tốt, chỉ nên sử dụng các bộ cắt lọc sét mắc nối tiếp trong trường hợp không đáp ứng về khoảng cách.

 

>>> Các bài liên quan đến cách chọn thiết bị chống sét

 

Các tin khác

Thứ năm,02/03/2023
Cột thu lôi hay cột chống sét là các tên gọi thường dùng để nói đến một hệ thống lắp trên đỉnh của một tòa nhà hoặc trên cột cao, bao gồm 1 (hay nhiều) thanh kim loại có đầu nhọn, được nối với một dây dẫn điện bằng kim loại xuống mặt đất (tiếp địa) để bảo vệ tòa nhà trong trường hợp bị sét đánh. Khi sét có thể đánh xuống mục tiêu là tòa nhà thì chỉ đánh vào cột thu lôi mà thôi, không đánh trúng công trình, con người, cây cối .v.v.. tránh gây ra các thiệt hại như cháy nổ, điện giật,...
Thứ ba,06/12/2022
Biết cách chọn thiết bị chống sét như thế nào cho đúng thì sẽ có hiệu quả sử dụng tối ưu, vừa đảm bảo an toàn cao nhất mà chi phí lại thấp nhất ? Đó là một vấn đề mà bất kỳ ai cũng muốn nhưng không dễ đạt được, chúng ta chỉ có thể tối ưu hóa nó bằng cách phải tự tìm hiểu thêm các thông tin liên quan hoặc nhờ chuyên viên tư vấn mà thôi.
Thứ ba,06/12/2022
SPD là thiết bị triệt xung điện áp đột biến là các sản phẩm mang tính đặc thù trong ngành điện, các thông số kỹ thuật của sản phẩm trên tài liệu hoặc sản phẩm hiển thị các ký hiệu và tham số để mô tả đặc tính riêng của chúng. Dựa vào các tham số này chúng ta có thể hiểu và so sánh tính năng kỹ thuật của các sản phẩm khác nhau.
Thứ tư,07/12/2022
Điện trở suất của đất là gì ? Điện trở của một khối đất lập phương bằng 1m3, đối với dòng điện chảy từ một mặt của khối đất này sang mặt đối diện. Điện trở suất của đất có đơn vị là Ωm (ôm mét). Có thể đo điện trở suất của đất theo phương pháp Wenner hoặc Schlumberger .
Thứ tư,07/12/2022
Sử dụng Type của thiết bị chống sét như thế nào ? CácTBCS thuộc nhóm hay Type được các nhà sản xuất quy định trên mỗi sản phẩm, chúng phải đáp ứng theo các yêu cầu thử nghiệm của tiêu chuẩn IEC. Vậy khi nào thì sử dụng type 1, type 2 hay type 3, sử dụng như thế nào là phù hợp ?
Thứ tư,07/12/2022
Sét là một hiện tượng khí tượng phức tạp. Nắm rõ được bản chất quá trình hình thành và tác động của sét đến các công trình xây dựng, ví dụ như các tòa nhà, kho tàng, bến bãi, các cột, tháp vô tuyến, phát thanh truyền hình, các đường dây điện lực, đường dây viễn thông, đường dây điện thoại, internet, cáp đồng trục anten phi đơ từ đó ta có các biện pháp phòng chống sét một cách có hiệu quả. Vậy sét là gì ?
Thứ tư,07/12/2022
Hướng dẫn lắp đặt thiết bị chống sét cho các tủ điện : Hệ thống điện trong các nhà máy công nghiệp được thiết kế và lắp đặt từ tủ phân phối chính và nhiều tủ phân phối nhánh, chúng ta không chỉ chọn các thiết bị chống sét phù hợp về khả năng chịu được dòng xung sét, type bảo vệ mà phải được lắp đặt đồng bộ với các tủ phân phối điện hiện hữu để đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất cho các thiết bị điện công nghiệp trong nhà máy.
Thứ tư,07/12/2022
Hệ thống phân phối điện hạ áp thường sử dụng loại 3 pha 3 dây hoặc 3 pha 4 dây để truyền tải, cấp nguồn cho các thiết bị điện hoạt động, vậy chúng vận hành và có sự khác nhau như thế nào ? Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế (IEC) đã đưa ra các quy định tiêu chuẩn hóa về cách gọi các loại mạng điện khác nhau như TT, IT, TN, TN-C, TN-S ...
Thứ tư,07/12/2022
Công suất và công suất phản kháng trong điện năng là khái niệm để mô tả và đo lường phần năng lượng điện đã được truyền qua một mạch điện trong một đơn vị thời gian nhất định. Trong hệ đo lường quốc tế, đơn vị đo công suất là Oat được ký hiệu là W (1W = 1J/s), viết tắt tên của James Watt.
Thứ ba,06/12/2022
Trong các thiết bị chống sét, thiết bị đo và tất cả các thiết bị điện khác, nhà sản xuất luôn đưa ra các tham số IP của thiết bị. Vậy cấp bảo vệ IP là gì ? IP20, IP30, IP 42, IP54, IP55, IP64, IP65 ... IPxy có ý nghĩa như thế nào, khác nhau điểm nào ? Cấp bảo vệ IP được quy định bởi IEC, quy định khả năng ngăn chặn của các thiết bị điện trước sự thâm nhập của các yếu tố bên ngoài như bàn tay, vật rắn, bụi, chất lỏng, nước .v.v. nhằm đảm bảo...