THIẾT BỊ CHỐNG SÉT AC DINRAIL

Thiết bị chống sét cho nguồn điện xoay chiều dạng gắn din ray (tiếng Anh: Din-Rail AC Surge Protector) là sản phẩm dùng để triệt tiêu các các xung quá áp đột biến xuất hiện trên các đường dây điện xoay chiều do tác động của sự phóng điện khí quyển hay hoạt động đóng mở mạch điện đân dụng và công nghiệp gây ra.

Các xung điện áp đột biến lan truyền trên đường dây với cường độ và mức điện áp không lớn sẽ làm suy hao các linh kiện điện tử, còn nếu dòng xung lớn ngay lập tức sẽ làm làm hư hỏng mạch điện và linh kiện điện tử, gây ra ngắn mạch và cháy nổ các thiết bị và động cơ điện.

 

Các thiết bị chống sét khi được gắn vào ở các tủ phân phối đầu nguồn và các tủ điện gần các đối tượng cần bảo vệ theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, chúng sẽ cắt giảm và triệt tiêu các xung điện áp đột biến đó xuống thấp hơn, đưa về mức phù hợp mà các thiết bị điện phía sau không còn bị hư hỏng nữa.

Các xung điện áp bị giảm thấp nhờ tác dụng của thiết bị chống sét

Các xung điện áp bị giảm thấp nhờ tác dụng của thiết bị chống sét

Các dòng sản phẩm dạng dinrail có cấu tạo và kích thước phù hợp cho việc lắp đặt trên các thanh ray tiêu chuẩn, được sử dụng và phối hợp đồng bộ với các thiết bị điện khác lắp đặt trong các tủ phân phối, bảo vệ cho các hệ thống điện 1 và 3 pha cho nhà máy công nghiệp, toàn nhà, văn phòng làm việc và nhà ở dân dụng.

 

Phân loại thiết bị chống sét theo đặc điểm cấu tạo

 

  • Dạng 1P (Pole - cực) dùng để kết nối và bảo vệ cho 1 đường dây của hệ thống điện (pha hoặc trung tính), với dạng này ưu điểm là dễ lắp đặt, bảo trì và thay thế, hư hỏng chiếc nào thì chỉ xử lý chiếc đo mà thôi, linh hoạt để kết hợp cho mạng điện 1 pha hay 3 pha.
  • Dạng 2P (Pole - cực) được kết nối với 2 đường dây, thường sử dụng bảo vệ cho hệ thống điện 1 pha 2 dây ( L và N), ký hiệu 2P (L+N). Chúng thường được sử dụng để bảo vệ cho hệ thống điện dân dụng.
  • Dạng 3P (Pole - cực) sử dụng bảo vệ cho hệ thống điện 3 dây của mạng điện IT không có dây trung tính, ký hiệu 3P (3L). Dạng 3P này ít được sử dụng cho các hệ thống điện ở Việt nam.
  • Dạng 4P kết nối với 4 đường dây của hệ thống điện 3 pha 4 dây (3 dây pha và dây trung tính) của các mạng điện TT, TNS còn lại, ký hiệu 4P (3L+N). Đây là dòng sản phẩm sử dụng phổ biến cho các hệ thống điện ở các công trình tòa nhà hoặc nhà máy.
  • Loại nguyên khối: dạng này được đóng thành một khối kín, có các điểm để kết nối với dây dẫn, khi hỏng bắt buộc phải ngắt kết nối với dây và tháo ra khỏi thanh ray.
  • Loại Pluggable: Dạng cắm rút này có cấu tạo gồm một bộ đế gắn trên dinrail và các điểm kết nối với dây nguồn và dây tiếp địa, phần ở trên là các phần tư triệt xung điện quá áp được cắm vào hoặc rút ra khỏi bộ đế. Ưu điểm của dạng này là rất thuận tiện trong việc bảo trì, khi hư hỏng chỉ cần rút phần mod ở trên để thay bằng cái mới mà không cần phải tháo rời dây, không ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác hay sự hoạt động liên tục của hệ thống điện.

thiết bị chống sét dạng Plug-in cắm rút

cấu tạo của module dạng Plugin có thể cắm rút

Phân loại thiết bị theo tính năng kỹ thuật

  • Thiết bị cắt sét Type 1 là các module có chức năng triệt tiêu các dòng xung điện dạng 10/350µs - đây là dạng xung được sinh ra do dòng điện từ đám mây đánh trực tiếp vào đường dây hoặc kim thu lôi phía trên công trình. Dòng sản phẩm này phải đáp ứng tiêu chuẩn EN 61643-11 và IEC 61643-11 trong quá trình thử nghiệm.
  • Thiết bị chống sét lan truyền Type 2 là các sản phẩm có khả năng triệt tiêu các xung quá áp lan truyền theo dạng sóng 8/20µs - đây là các xung điện do ảnh hưởng lặp lại, do cảm ứng lan truyền gây ra trên đường dây.
  • Thiết bị tích hợp Type 1+2+3: Đây là dòng sản phẩm rất đặc biệt của hãng Citel mà các nhà sản xuất khác không có được, đó là nhờ sử dụng công nghệ VG tiên tiến nhất hiện nay.
  • Thiết bị cắt lọc sét và bảo vệ đầu cuối là các sản phẩm được lắp đặt ngay sát các đối tượng cần bảo vệ, thường sử dụng cho các thiết bị điện nhạy cảm như máy tính, điện tử tin học, viễn thông, đèn led .v.v.

 

Kích thước cấu tạo nhỏ, lắp đặt theo chuẩn dinrail, có nhiều mức điện áp, sử dụng phối hợp linh hoạt và khả năng cắt dòng xung từ lớn đến nhỏ đều có đủ là các ưu điểm rất lớn của dòng sản phẩm bảo vệ quá áp này.

Do vậy các module din-rail này được sử dụng rộng rãi để bảo vệ an toàn cho các hệ thống điện của nhà máy công nghiệp, nhà ở dân dụng, tòa nhà văn phòng, điện năng lượng mặt trời và phù hợp với bất kỳ hệ thống điện nào khác trong đời sống và sản xuất.

 

CÁC NHÓM THIẾT BỊ CHỐNG SÉT

Mạnh mẽ & An toàn cho Tủ điện Tổng
Thiết bị cắt sét Type 1 luôn được ưu tiên lắp đặt đầu nguồn ở tủ điện chính, tủ điện trạm biến áp nới mà nguồn điện đi vào, ở đó thường có cường độ dòng xung rất...
Triệt tiêu xung điện áp lan truyền ở tủ điện nhánh
Thiết bị chống sét lan truyền Type 2 và Type 2+3 dạng module gắn trên thanh din ray có cấu tạo chức năng như các thiết bị cắt sét AC Type 1 nhưng điểm khác biệt lớn là...
Bảo vệ trực tiếp cho thiết bị điện và điện tử.
Thiết bị chống sét đầu cuối type 3 cho nguồn điện AC là mức bảo vệ cuối cùng trong các tầng, bảo vệ lặp lại sau các thiết bị cắt sét AC Type 1 và thiết bị chống...
Cắt sét và Lọc nhiễu cho Thiết bị Điện tử.
Thiết bị cắt lọc sét nguồn AC là các sản phẩm tích hợp cắt các xung điện còn lại xuống rất thấp, kết hợp lọc các xung nhiễu để dòng điện trở nên "sạch" và an toàn hơn...
TÌM THEO THƯƠNG HIỆU
TACpro
AT
ALLTEC
CITEL