Banner6
Hệ thống Chống sét Lan truyền

Chống sét Lan truyền

Hệ thống chống sét lan truyền được hiểu một cách cơ bản là sử dụng các thiết bị chống sét lắp đặt và bố trí phù hợp để giảm thấp các xung điện quá áp đột biến trên các dây về mức an toàn để các thiết bị điện và điện tử không bị hư hỏng.

Các xung quá điện áp có thể xuất hiện từ nhiều nguồn và theo nhiều tình huống như: dòng điện đánh vào các cột thu lôi, cây cối, trụ điện, cột đèn, đường dây truyền tải và thậm chí ở trên các đám mây cũng tác động và tạo ra các xung quá áp làm hư hỏng các thiết bị và điện tử.

 

Các nguồn xuất phát xung điện quá áp lan truyền đi vào nhà làm hư hỏng thiết bị điện
Các nguồn xuất phát xung điện quá áp lan truyền đi vào nhà làm hư hỏng thiết bị điện

 

Khi có sự tác động từ thiên lôi như trên, các xung điện áp đột biến sẽ lan truyền theo các đường liên kết thâm nhập vào như đường dây điện AC/DC, đường dây truyền tín hiệu viẽn thông truyền hình, đường mạng máy tính nội bộ, đường tín hiệu cảm biến ..., bất kỳ đường nào có thể dẫn điện đều bị tác động của xung quá áp đột biến và đều có thể làm hư hỏng các thiết bị đang kết nối.

 

Thực hiện chống sét lan truyền ở đâu ?

 

Để triệt tiêu các xung quá điện áp lan truyền có hại, chúng ta cần phải xác định các đường dẫn, các hướng chịu tác động của dòng xung điện để tiến hành lắp đặt thiết bị bảo vệ tương ứng.

Thông thường gồm các hướng như hình ảnh sau:

Các hệ thống chống sét lan truyền trong hoạt động công nghiệp và dân dụng

sơ đồ sử dụng các thiết bị CSLT trong hoạt động công nghiệp và dân dụng

Các thiết bị triệt xung điện áp lan truyền cần lắp đặt đúng vị trí, phối hợp giữa chúng với nhau theo tính chất đặc thù, quy mô của các đối tượng cần bảo vệ mới phát huy được hiệu quả bảo vệ. Từ đó mới hạn chế tối đa các hư hỏng, thiệt hại về tài sản do tác động của thiên lôi và sự chuyển mạch của các động cơ điện công nghiệp gây ra.

Đa số các hệ thống thiết bị máy móc đều có hoạt động liên quan đến điện và tín hiệu điện, nên chúng ta phải tiến hành bảo vệ đồng bộ cho các đường liên kết phổ biến như:

  • Bảo vệ cho đường nguồn cấp điện AC
  • Bảo vệ cho đường nguồn DC
  • Bảo vệ cho đường tín hiệu điều khiển
  • Bảo vệ đường dữ liệu Ethernet mạng máy tính

Tùy theo đặc điểm của mỗi ứng dụng trong thực tế cần bảo vệ như tòa nhà văn phòng, trung tâm giám sát giao thông, mạng vi tính nội bộ, nhà máy điện mặt trời, hệ thống chiếu sáng .v.v. mà chúng ta chọn các giải pháp phù hợp. Bên cạnh việc đầu từ các biện pháp chống sét bảo vệ bên ngoài thì việc bổ sung thêm các hệ thống chống sét bảo vệ bên trong cho thiết bị điện là một yêu cầu rất thiết thực và hữu ích.

 

CÁC HỆ THỐNG CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN TỔNG THỂ

Sau đây là một số giải pháp cho các ứng dụng trong đời sống thực tế, quý khách có thể tham khảo và chọn sản phẩm đề xuất trong danh mục đính kèm, có thể liên hệ công ty ThyAn để hỗ trợ thêm thông tin và báo giá sản phẩm phù hợp nhất.

Ưu điểm chính của các thiết bị chống sét lan truyền (SPD), khi được kết nối phía trước các thiết bị EV, là chúng hoạt động gần như độc lập với mức độ quá áp: chúng sẽ hạn chế đáng kể xung quá áp so với khả năng chịu quá áp của linh kiện điện tử xe điện, bằng cách này có thể tránh nhiều lỗi và hư hỏng. Do vậy, không chỉ bảo vệ cho các trạm, thiết bị sạc mà điều quan trọng nhất chính là bảo vệ cho các xe điện như ô tô, xe đạp điện trong quá trình sạc.

Hệ thống camera quan sát kỹ thuật số hay analog đều là tổ hợp các thiết bị điện tử như camera, đầu ghi, bộ điều khiển, màn hình, thiết bị mạng .v.v. liên kết với nhau thông qua cáp truyền dẫn hữu tuyến hoặc vô tuyến. Hệ thống hoạt động bằng cách thu nhận các tín hiệu hình ảnh từ các cảm biến, biến đổi thành tín hiệu điện để truyền về bộ xử lý trung tâm thông qua hệ thống truyền dẫn, ghi lại và xuất ra màn hình để xem theo dạng hình ảnh. Các thiết bị này đều có thể hư hỏng do quá điện áp đột biến nên cần có các giải pháp chống sét cho hệ thống camera IP hoặc Analog phù hợp để đảm bảo an toàn.

Bảo vệ quá áp lan truyền cho trạm cân xe ô tô là một trong những hạn mục rất cần thiết và hữu ích cần được thực hiện ngay từ khi lắp đặt hệ thống. Nếu không đầu tư lắp đặt lại hệ thống bảo vệ cho bàn cân ngay từ đầu thì các load cell và đầu cân sẽ luôn bị hư hỏng do xung điện áp này (dù có rút nguồn ngưng hoạt động để phòng ngừa), nếu bổ sung sau thì sẽ bị gián đoạn và tốn kém nhiều chi phí hơn do phải tháo lắp và kiểm định lại hệ thống. Do vậy, cần phải trang bị giải pháp bảo vệ toàn diện cho trạm cân xe ô tô một cách đầy đủ và đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn và duy trì sự hoạt động ổn định.

Hệ thống chống sét cho Trạm thu phí và Trung tâm quản lý điều hành giao thông tự động ngày càng được quan tâm và đầu tư đầy đủ, chúng không chỉ nhằm bảo vệ an toàn về tài sản mà còn giúp duy trì sự hoạt động ổn đinh và thông suốt trong quá trình sử dụng trước sự tác động do giông bão thường xuyên xảy ra.

Tất cả các thiết bị an toàn được sử dụng trong hệ thống an ninh đều dựa trên mạch điện tử tích hợp nên rất nhạy cảm với quá áp hoặc sự chuyển mạch điện công nghiệp. Nếu các hệ thống này bị hư hỏng do điện áp đột biến, toàn bộ kế hoạch bảo vệ an ninh của chúng ta có thể bị tổn hại, có thể xảy ra các hậu quả không lường trước được. Do vậy, việc trang bị một giải pháp bảo vệ quá áp lan truyền cho hệ thống an ninh luôn được khuyến cáo ở mức cao để đảm bảo an toàn nhất.

Hệ thống chiếu sáng bằng công nghệ LED đã mang đến hiệu quả rất lớn về độ sáng, màu sắc và tiết kiểm điện, tuy nhiên chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các xung điện áp cao có thể làm hư hỏng các mạch điều khiển, biến áp hay các tế bào quang điện