Chống sét Lan truyền

Hệ thống chống sét lan truyền được hiểu một cách cơ bản là sử dụng các thiết bị triệt xung điện áp, dây dẫn và hệ thống tiếp địa kết hợp với nhau nhằm làm giảm các xung quá áp đột biến do sét đánh hoặc sự chuyển mạch lan truyền trên các đường dây về mức an toàn cho các thiết bị điện và điện tử khỏi bị hư hỏng.

Phòng ngừa rủi ro thiên tai bằng cách lắp đặt các hệ thống chống sét lan truyền chuyên nghiệp và toàn diện sẽ duy trì hoạt động ổn định cho máy móc, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho nhà đầu tư và người sử dụng.

Các xung quá điện áp có thể xuất hiện từ nhiều nguồn và theo nhiều tình huống như: dòng điện đánh vào các cột thu lôi, cây cối, trụ điện, cột đèn, đường dây truyền tải và thậm chí ở trên các đám mây cũng tác động và tạo ra các xung quá áp làm hư hỏng các thiết bị và điện tử.

 

Các nguồn xuất phát xung điện quá áp lan truyền đi vào nhà làm hư hỏng thiết bị điện
Các nguồn xuất phát xung điện quá áp lan truyền đi vào nhà làm hư hỏng thiết bị điện

 

Khi có sự tác động từ thiên lôi như trên, các xung điện áp đột biến sẽ lan truyền theo các đường liên kết thâm nhập vào như đường dây điện AC/DC, đường dây truyền tín hiệu viẽn thông truyền hình, đường mạng máy tính nội bộ, đường tín hiệu cảm biến ..., bất kỳ đường nào có thể dẫn điện đều bị tác động của xung quá áp đột biến và đều có thể làm hư hỏng các thiết bị đang kết nối.

 

Thực hiện chống sét lan truyền ở đâu ?

 

Để triệt tiêu các xung quá điện áp lan truyền có hại, chúng ta cần phải xác định các đường dẫn, các hướng chịu tác động của dòng xung điện để tiến hành lắp đặt thiết bị bảo vệ tương ứng.

Thông thường gồm các hướng như hình ảnh sau:

Các hệ thống chống sét lan truyền trong hoạt động công nghiệp và dân dụng

sơ đồ sử dụng các thiết bị CSLT trong hoạt động công nghiệp và dân dụng

Các thiết bị triệt xung điện áp lan truyền cần lắp đặt đúng vị trí, phối hợp giữa chúng với nhau theo tính chất đặc thù, quy mô của các đối tượng cần bảo vệ mới phát huy được hiệu quả bảo vệ. Từ đó mới hạn chế tối đa các hư hỏng, thiệt hại về tài sản do tác động của thiên lôi và sự chuyển mạch của các động cơ điện công nghiệp gây ra.

Đa số các hệ thống thiết bị máy móc đều có hoạt động liên quan đến điện và tín hiệu điện, nên chúng ta phải tiến hành thực hiện đồng bộ cho các đường liên kết phổ biến như:

  • Chống sét lan truyền cho đường nguồn cấp điện AC
  • Chống sét lan truyền cho đường nguồn DC
  • Chống sét lan truyền cho đường tín hiệu điều khiển
  • Chống sét lan truyền cho đường dữ liệu Ethernet mạng máy tính

Tùy theo đặc điểm của mỗi ứng dụng trong thực tế cần bảo vệ như tòa nhà văn phòng, trung tâm giám sát giao thông, mạng vi tính nội bộ, nhà máy điện mặt trời, hệ thống chiếu sáng .v.v. mà chúng ta chọn các giải pháp phù hợp. Bên cạnh việc đầu từ các biện pháp bảo vệ bên ngoài thì việc bổ sung thêm các hệ thống chống sét bảo vệ bên trong cho thiết bị điện là một yêu cầu rất thiết thực và hữu ích.

 

CÁC HỆ THỐNG CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN TỔNG THỂ

Sau đây là một số giải pháp cho các ứng dụng trong đời sống thực tế, quý khách có thể tham khảo và chọn sản phẩm đề xuất trong danh mục đính kèm, có thể liên hệ công ty ThyAn để hỗ trợ thêm thông tin và báo giá sản phẩm phù hợp nhất.

Trang bị hệ thống Chống sét cho Trạm Sạc ô tô điện đầy đủ và đúng đắn sẽ giúp bảo vệ an toàn cho các xe hơi và xe máy đắt tiền không bị hư hỏng do sét đánh hoặc chuyển mạch gây ra trong quá trình cắm sạc. Giải pháp sẽ giải thích vì sao phải trang bị hệ thống chống quá điện áp, tiêu chuẩn yêu cầu, cách chọn sản phẩm phù hợp và vị trí lắp đặt cho chủ đầu tư.

Hệ thống camera quan sát kỹ thuật số hay analog đều là tổ hợp các thiết bị điện tử như camera, đầu ghi, bộ điều khiển, màn hình, thiết bị mạng .v.v. liên kết với nhau thông qua cáp truyền dẫn hữu tuyến hoặc vô tuyến. Hệ thống hoạt động bằng cách thu nhận các tín hiệu hình ảnh từ các cảm biến, biến đổi thành tín hiệu điện để truyền về bộ xử lý trung tâm thông qua hệ thống truyền dẫn, ghi lại và xuất ra màn hình để xem theo dạng hình ảnh. Các thiết bị này đều có thể hư hỏng do quá điện áp đột biến nên cần có các giải pháp chống sét cho hệ thống camera IP hoặc Analog phù hợp để đảm bảo an toàn.

Hệ thống chống sét cho trạm cân xe ô tô bằng Load cell được thiết kế để bảo vệ cho con người, công trình kiến trúc và các thiết bị trong hệ thống cân khỏi hư hỏng do tác động của sét và quá áp công nghiệp gây ra. Bao gồm hệ thống chống đánh thẳng, chống lan truyền và hệ thống tiếp đất đẳng thế

Chống sét trạm thu phí là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho các trạm thu phí và các thiết bị liên quan khác. Các hệ thống chống sét được thiết kế để giảm thiểu tối đa các rủi ro từ sét đánh và giúp bảo vệ các thiết bị điện tử của hệ thống quản lý giao thông khỏi hư hỏng

Hệ thống chống sét lan truyền bảo vệ cho hệ thống an ninh giúp bảo vệ các thiết bị và hệ thống an ninh khỏi thiệt hại do sét đánh và giảm thiểu nguy cơ mất an toàn, giúp cho hệ thống hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.

Hệ thống chiếu sáng bằng công nghệ LED đã mang đến hiệu quả rất lớn về độ sáng, màu sắc và tiết kiểm điện, tuy nhiên chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các xung điện áp cao có thể làm hư hỏng các mạch điều khiển, biến áp hay các tế bào quang điện
Hệ thống Chống sét Nhà máy Nước và Xử lý nước thải công nghiệp được trang bị đầy đủ sẽ hạn chế tối đa các tổn thất về tài sản và con người do giông sét gây ra.

Các hệ thống chống sét lan truyền cho nhà máy công nghiệp nếu được lắp đặt đầy đủ sẽ bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện và công nghệ hoạt động lâu dài, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cho nhà máy.