Tin tức sự kiện
Kiến thức chuyên ngành

Chọn thiết bị chống sét theo dòng cắt và điện áp Up

Thứ ba, 06/12/2022, 20:35

 

Cách chọn thiết bị chống sét P2

>>> Phần trước: Chọn thiết bị chống sét như thế nào ?

 

Chọn thiết bị chống sét theo dòng cắt và điện áp Up về khả năng chịu được dòng xung điện trực tiếp hoặc lan truyền, điện áp bảo vệ .v.v. phù hợp với mật độ sét, cường độ sét ở vùng được lắp đặt, chọn các mức bảo vệ Up phù hợp với độ nhạy cảm của thiết bị cần bảo vệ là một vấn đề rất quan trọng khi chọn sản phẩm.

 

1.5. Chọn thiết bị theo khả năng cắt sét trực tiếp - Iimp

 

Tiêu chí Iimp này thể hiện đặc trưng cho dòng thiết bị cắt sét type 1 với khả năng chịu dòng xung 10/350µs. Iimp là giá trị lớn nhất về khả năng chịu đựng của thiết bị chống sét (SPD - Surge Protection Device) đối với dòng xung dạng sóng 10/350us, là khả năng chống lại được xung điện áp do sét đánh trực tiếp gây ra (đánh vào các kim thu sét bảo vệ bên ngoài).

 

Các dạng xung điện áp, xung sét 8/20 và 10/350 us

các dạng sóng của xung sét trực tiếp và lan truyền

Theo tiêu chuẩn IEC 60364-5-534 thì TBCS có giá trị Iimp tổi thiểu là 12,5 kA/pole là đủ đáp ứng. Tuy nhiên, giá trị này có thể nâng cao hơn tùy thuộc vào nhà sản xuất và cường độ dòng sét nơi lắp đặt mà chúng ta chọn SPD, chẳn hạn có thể chọn theo mức dự phòng rủi ro cao như:

 

Khả năng sét đánh trong vùng lắp đặt

 Khả năng chịu dòng sét Iimp / cực 

Thiết bị cắt sét Type 1

 Mật độ sét nhiều, dòng sét mạnh 50 kA  DS500E, ATSOCK ...
 Có nhiều sét nhưng không quá cao, đất khô cằn  25 kA  DS250E-300,  DS254VG-300/G ...
 Có mức độ ảnh hưởng trung bình, thấp 12,5 kA  DS150E-300 ...

 

Lưu ý là giá trị Iimp càng cao thì mặt lợi là khả năng chịu đựng càng lớn, sử dụng lâu dài, nhưng mặt hại là điện áp bảo vệ Up và giá thành của chúng càng cao. Do đó, chúng ta nên chọn loại phù hợp chứ không nhất thiết phải chọn loại có Iimp cao là tốt.

 

1.6. Chọn thiết bị theo khả năng cắt sét lan truyền In, Imax

InImax là các khái niệm chỉ dòng phóng điện thông qua SPD đối với các xung điện áp đột biến theo dạng sóng 8/20µs.

  • In được gọi là dòng phóng định mức, là giá trị dòng xung điện lặp lại ít nhất là 15 lần mà SPD vẫn hoạt động bình thường.
  • Imax là giá trị dòng phóng điện lớn nhất đi qua SPD mà nó không bị hỏng, nếu vượt qua Imax thì nó sẽ hư hỏng.

Theo quy định của tiêu chuẩn, giá trị In tối thiểu là 5kA (dạng sóng 8/20µs), tuy nhiên chúng ta có thể chọn cao hơn theo các điều kiện rủi ro và mật độ sét ở vùng lắp đặt:

 

Khả năng sét đánh trong vùng lắp đặt

Chọn mức In

Thiết bị phù hợp
 Vùng mật độ sét nhiều, dòng sét mạnh In > 20 kA  DS70, ATSUB 65 ...
 Vùng nhiều sét nhưng không quá cao, đất khô cằn  In > 10 kA  DS40, ATSUB 40 ...
 Vùng ảnh hưởng trung bình, thấp In < 10 kA  DS10, ATSUB 15

 

Khi ta chọn In / Imax càng cao, nghĩa là SPD có khả năng chịu đựng dòng xung càng lớn thì chúng sẽ có thời gian hoạt động lâu hơn các SPD có In/Imax nhỏ. Tuy nhiên, chi phí sẽ cao hơn và đặc biệt là điện áp bảo vệ Up cũng sẽ cao hơn, điều này cũng có hại trong các trường hợp thiết bị cần bảo vệ là nhạy cảm.

Lưu ý: NSX đã đưa ra các thông số (In, Imax, Iimp) cho mỗi thiết bị SPD, chúng có thể bị hư hỏng nếu dòng xung điện (dòng sét) vượt quá ngưỡng chịu đựng của nó hoặc đã bị suy hao sau nhiều lần theo thời gian sử dụng. Trong trường hợp này SPD cũng không được bảo hành thay thế. Tóm lại, nếu TBCS bị sét đánh hỏng, nghĩa là chúng đã thực hiện tốt chức năng của nó, còn việc chọn SPD như thế nào, có tuân thủ theo các khuyến cáo hay không thì đó là trách nhiệm của người thiết kế và chọn sản phẩm lắp đặt cho phù hợp.

 

Chọn thiết bị chống sét theo thông số cắt sét và điện áp bảo vệ

 

1.7. Chọn thiết bị theo mức điện áp bảo vệ - Up

 

Up là thông số rất quan trọng của SPD mà nhà sản xuất đã đưa ra cho mỗi thiết bị, là điện áp dư hay điện áp sót còn lại tối đa của SPD trong quá trình phóng dòng điện tại mức In hoặc Iimp. Giá trị Up càng nhỏ càng tốt cho các thiết bị ở phía sau nó.

Theo tiêu chuẩn IEC 60364 thì mức Up của SPD có thể chấp nhận được ở các trường hợp:

  • Bảo vệ ngay lối vào của hệ thống điện 220/380Vac thì mức bảo vệ Up là 2,5kV, ở mức này các thiết bị điện động lực lớn (động cơ, máy điều hòa, máy công nghiệp) sẽ an toàn với dòng sét.
  • Bảo vệ các thiết bị điện ít nhạy cảm với điện áp hoặc đã tích hợp phần tử bảo vệ bên trong thì Up từ 1,5kV trở xuống.
  • Bảo vệ cho các thiết bị đặc biệt nhạy cảm và chưa được chống nhiễu điện từ thì Up <  1kV.

Nói chung là giá trị Up càng nhỏ càng tốt. Tuy nhiên Up càng nhỏ thì SPD có khả năng cắt sét (Iimp, In, Imax) hay khả năng chịu đưng càng nhỏ, càng dễ bị hư hỏng nếu có dòng sét lớn đi qua. Do vậy chúng ta cần phải bảo vệ phối hợp giữa các cấp bảo vệ lại với nhau thì mới cho khả năng cắt sét mạnh mà điện áp Up còn lại cuối cùng là thấp theo kỳ vọng.

Chọn sản phẩm chống sét theo dòng cắt và điện áp Up bảo vệ phù hợp với mỗi vị trí lắp đặt sẽ vừa đảm bảo cho thiết bị điện phía sau nó an toàn nhưng cũng vừa đảm bảo cho các giải pháp chống sét lan truyền đạt hiệu quả tốt nhất.

 

 

>>> Các bài liên quan đến cách chọn SPD

Các tin khác

Thứ năm,02/03/2023
Cột thu lôi hay cột chống sét là các tên gọi thường dùng để nói đến một hệ thống lắp trên đỉnh của một tòa nhà hoặc trên cột cao, bao gồm 1 (hay nhiều) thanh kim loại có đầu nhọn, được nối với một dây dẫn điện bằng kim loại xuống mặt đất (tiếp địa) để bảo vệ tòa nhà trong trường hợp bị sét đánh. Khi sét có thể đánh xuống mục tiêu là tòa nhà thì chỉ đánh vào cột thu lôi mà thôi, không đánh trúng công trình, con người, cây cối .v.v.. tránh gây ra các thiệt hại như cháy nổ, điện giật,...
Thứ ba,06/12/2022
Biết cách chọn thiết bị chống sét như thế nào cho đúng thì sẽ có hiệu quả sử dụng tối ưu, vừa đảm bảo an toàn cao nhất mà chi phí lại thấp nhất ? Đó là một vấn đề mà bất kỳ ai cũng muốn nhưng không dễ đạt được, chúng ta chỉ có thể tối ưu hóa nó bằng cách phải tự tìm hiểu thêm các thông tin liên quan hoặc nhờ chuyên viên tư vấn mà thôi.
Thứ ba,06/12/2022
SPD là thiết bị triệt xung điện áp đột biến là các sản phẩm mang tính đặc thù trong ngành điện, các thông số kỹ thuật của sản phẩm trên tài liệu hoặc sản phẩm hiển thị các ký hiệu và tham số để mô tả đặc tính riêng của chúng. Dựa vào các tham số này chúng ta có thể hiểu và so sánh tính năng kỹ thuật của các sản phẩm khác nhau.
Thứ tư,07/12/2022
Điện trở suất của đất là gì ? Điện trở của một khối đất lập phương bằng 1m3, đối với dòng điện chảy từ một mặt của khối đất này sang mặt đối diện. Điện trở suất của đất có đơn vị là Ωm (ôm mét). Có thể đo điện trở suất của đất theo phương pháp Wenner hoặc Schlumberger .
Thứ tư,07/12/2022
Sử dụng Type của thiết bị chống sét như thế nào ? CácTBCS thuộc nhóm hay Type được các nhà sản xuất quy định trên mỗi sản phẩm, chúng phải đáp ứng theo các yêu cầu thử nghiệm của tiêu chuẩn IEC. Vậy khi nào thì sử dụng type 1, type 2 hay type 3, sử dụng như thế nào là phù hợp ?
Thứ tư,07/12/2022
Sét là một hiện tượng khí tượng phức tạp. Nắm rõ được bản chất quá trình hình thành và tác động của sét đến các công trình xây dựng, ví dụ như các tòa nhà, kho tàng, bến bãi, các cột, tháp vô tuyến, phát thanh truyền hình, các đường dây điện lực, đường dây viễn thông, đường dây điện thoại, internet, cáp đồng trục anten phi đơ từ đó ta có các biện pháp phòng chống sét một cách có hiệu quả. Vậy sét là gì ?
Thứ tư,07/12/2022
Hướng dẫn lắp đặt thiết bị chống sét cho các tủ điện : Hệ thống điện trong các nhà máy công nghiệp được thiết kế và lắp đặt từ tủ phân phối chính và nhiều tủ phân phối nhánh, chúng ta không chỉ chọn các thiết bị chống sét phù hợp về khả năng chịu được dòng xung sét, type bảo vệ mà phải được lắp đặt đồng bộ với các tủ phân phối điện hiện hữu để đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất cho các thiết bị điện công nghiệp trong nhà máy.
Thứ tư,07/12/2022
Hệ thống phân phối điện hạ áp thường sử dụng loại 3 pha 3 dây hoặc 3 pha 4 dây để truyền tải, cấp nguồn cho các thiết bị điện hoạt động, vậy chúng vận hành và có sự khác nhau như thế nào ? Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế (IEC) đã đưa ra các quy định tiêu chuẩn hóa về cách gọi các loại mạng điện khác nhau như TT, IT, TN, TN-C, TN-S ...
Thứ tư,07/12/2022
Công suất và công suất phản kháng trong điện năng là khái niệm để mô tả và đo lường phần năng lượng điện đã được truyền qua một mạch điện trong một đơn vị thời gian nhất định. Trong hệ đo lường quốc tế, đơn vị đo công suất là Oat được ký hiệu là W (1W = 1J/s), viết tắt tên của James Watt.
Thứ ba,06/12/2022
Trong các thiết bị chống sét, thiết bị đo và tất cả các thiết bị điện khác, nhà sản xuất luôn đưa ra các tham số IP của thiết bị. Vậy cấp bảo vệ IP là gì ? IP20, IP30, IP 42, IP54, IP55, IP64, IP65 ... IPxy có ý nghĩa như thế nào, khác nhau điểm nào ? Cấp bảo vệ IP được quy định bởi IEC, quy định khả năng ngăn chặn của các thiết bị điện trước sự thâm nhập của các yếu tố bên ngoài như bàn tay, vật rắn, bụi, chất lỏng, nước .v.v. nhằm đảm bảo...