Trong các nhà máy sản xuất công nghiệp hay dịch vụ luôn có hệ thống điều khiển được kết nối qua mạng tín hiệu như RS232, RS485, Profibus-FMS hay FieldBus, chúng thường xuyên chịu tác động của nhiễu xung, cảm ứng điện từ và đặc biệt là lan truyền từ sét đánh. Để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, sử dụng thiết bị chống sét đường tín hiệu chuyên dụng là yêu cầu bắt buộc.
DLU-12D3 là thiết bị chống sét lan truyền cho 1 đường tín hiệu 2 dây (1 pair) điện áp 12V - như RS232, RS485, Profibus-FMS, Interbus và FieldBus-H1. Với điện áp làm việc tối đa 15V và độ suy hao dưới 1dB, đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu được truyền đi.
DLU-12D3 thuộc dòng DLU của Citel Pháp (xem các sản phẩm DLU ở bên dưới). Dòng DLU này được thiết kế dạng đơn khối (monobloc) nên rất nhỏ gọn và bền bỉ, ít hư hỏng cơ khí và phù hợp để lắp đặt trong các tủ điều khiển, tủ điện công nghiệp hoạt động liên tục 24/7. Vỏ của DLU bằng chất liệu nhựa kỹ thuật có khả năng kháng cháy cao nhất theo chuẩn UL94-V0, chịu nhiệt tốt từ –40 đến +85°C.
DLU-12D3 sử dụng ống phóng điện (GDT), diode kẹp (D) và điện trở R để tăng hiệu quả triệt tiêu không chỉ với sét lan truyền (Imax 20kA) mà cả xung sét trực tiếp (Iimp 5kA), cho mức bảo vệ tối ưu (Up chỉ 30V), rất lý tưởng cho các mạch điều khiển điện áp thấp.
DLU-12D3 được thiết kế để bảo vệ cho các hệ thống điều khiển quan trọng như:
Tóm lại: DLU-12D3 là sản phẩm chống sét lan truyền rất hiệu quả, gọn gàng, ổn định và bền bỉ cho mạng tín hiệu 12V trong tủ điều khiển công nghiệp, đặc biệt hữu ích cho các dây tín hiệu đi xa giữa nhiều tủ điều khiển, nơi có nhiều tác nhân gây nhiễu cảm ứng và lan truyền sét.
Nếu bạn cần bảo vệ luôn cho cả dây shield để hạn chế nhiễu tối đa, đồng thời ưu tiên khả năng bảo trì nhanh chóng bằng cách cắm rút mà không cần phải tháo dây, DLA-12D3 sẽ là lựa chọn tối ưu hơn.
| Model | DLU-12D3 |
| Ứng dụng bảo vệ đường tín hiệu | RS232, RS485, Profibus, FieldBus |
| Điện áp hoạt động định mức (Un) | 12 Vdc |
| Điện áp hoạt động tối đa DC (Uc) | 15 Vdc |
| Đáp ứng tần số tối đa (fmax) | > 3 MHz |
| Dòng tải tối đa (IL) | 300 mA |
| Dòng cắt tối đa xung 8/20μs (Imax) | 20 kA |
| Dòng điện cảm ứng | không |
| Điện áp bảo vệ - Thử nghiệm theo category C3 (IEC61643-21) - Line/Line (Up) | 30 V |
| Điện áp bảo vệ - Thử nghiệm theo category C3 (IEC61643-21) - Line/PE (Up) | 20 V |
| Dòng cắt xung trực tiếp (2 lần xung 10/350μs) - D1 Category (limp) | 5 kA |
| Trở kháng | < 4.7 Ohm |
| Phần tử bảo vệ bên trong | GDT + clamping diode |
| Cấu hình bảo vệ | 1 đôi dây + shielded |
| Kiểu kết nối | Siết ốc 0.4-1.5 mm² |
| Lắp đặt | DIN Rail |
| Chất liệu vỏ | Thermoplastic UL94 V-0 |
| Cấp bảo vệ chống thấm | IP20 |
| Tình trạng lỗi | ngắn mạch |
| Mod thay thế | - |
| Tuân thủ các tiêu chuẩn | IEC 61643-21 / EN 61643-21 / UL497A |
Việc lắp đặt thiết bị chống sét cho đường tín hiệu dòng sản phẩm DLU cần tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo hiệu quả bảo vệ và độ an toàn cho hệ thống. Theo hướng dẫn kỹ thuật từ CITEL, chỉ người có chuyên môn điện mới được phép thao tác.
3. Kiểm tra sau khi lắp đặt
