Chống Sét Lan Truyền : Giải Pháp Bảo Vệ Thiết Bị Điện Hiệu Quả

Thứ ba, 04/06/2024, 22:03
 1. Giới thiệu về Sét Lan Truyền

Sét lan truyền là gì ?

Sét lan truyền là hiện tượng các xung điện áp cao đột biến truyền trên các vật liệu dẫn điện như dây cáp hoặc mạch điện.

Nguồn gốc của sét lan truyền

Các xung điện áp đột biến này có thể xuất phát từ các sự kiện như:

 • Sét đánh giữa các đám mây hoặc bên trong đám mây.
 • Sét đánh vào công trình hoặc các cột thu lôi trên mặt đất.
 • Sét đánh vào các đường dẫn điện tín hiệu đi nổi.
 • Sét đánh vào mặt đất hoặc mặt nước.
 • Các hoạt động chuyển mạch (mở/tắt) của các máy động cơ công suất cao cũng có thể gây ra các xung điện lan truyền trên đường dây kết nối.

Các trường hợp sét đánh tạo ra xung điện áp đột biến lan truyền đi vào thiết bị điện

Các trường hợp sét đánh tạo ra xung điện áp đột biến lan truyền vào thiết bị điện

Đặc điểm của sét lan truyền

Các xung điện này thường có cường độ và điện áp rất cao, dạng sóng đặc thù truyền đi rất nhanh theo các đường dẫn, tác động đến các thiết bị điện và điện tử đang kết nối ngay lập tức.

Tác hại của sét lan truyền

Chúng gây hư hỏng và giảm tuổi thọ của các thiết bị điện, đồng thời có thể gây nguy hiểm cho con người. Các tác hại này bao gồm làm hỏng mạch điện tử, gây cháy nổ và làm gián đoạn hoạt động của các hệ thống máy móc, thiết bị.

 1. Giới thiệu về Chống Sét Lan Truyền

Chống sét lan truyền là gì ?

Chống sét lan truyền là việc sử dụng các biện pháp và thiết bị chuyên dụng để hạn chế tác động gián tiếp của sự kiện sét đánh, nhằm bảo vệ các thiết bị điện và điện tử không bị hư hỏng.

Vai trò của chống sét lan truyền

Bên cạnh hệ thống cột thu lôi bảo vệ công trình, chống sét lan truyền đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ các thiết bị điện và điện tử bên trong công trình.

Chúng là một phần không thể thiếu trong chiến lược bảo vệ toàn diện, giúp đảm bảo an toàn, tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện tử, giảm nguy cơ hư hỏng và duy trì hoạt động thường xuyên cho các hệ thống máy móc và thiết bị.

 1. Các Biện Pháp Chống Sét Lan Truyền

Biện pháp bảo vệ phòng ngừa

 1. Ngắt kết nối: Ngắt kết nối các thiết bị điện không cần thiết khi có dông để tránh bị hư hỏng bởi xung điện áp cao.
 2. Hạn chế vật liệu dẫn điện: Sử dụng các vật liệu không dẫn điện để giảm thiểu rủi ro như cáp quang.
 3. Phân tán điện tích: Chống sét bên ngoài bằng các kim phân tán.

Biện pháp bảo vệ chủ động

Sử dụng các thiết bị chuyên dụng để ngăn chặn, chuyển hướng và triệt tiêu các xung điện lan truyền.

 1. Chống Sét Lan Truyền Bằng Thiết Bị Chuyên Dụng

Nguyên lý chung

Sử dụng các thiết bị chống sét lan truyền lắp đặt trên các đường dây kết nối như cấp nguồn hoặc truyền tín hiệu điện để ngăn chặn và triệt tiêu các xung điện áp cao, đưa chúng về mức an toàn cho các thiết bị điện cần bảo vệ phía sau.

Lắp đặt chống sét bên trong để triệt tiêu các xung điện áp từ bên ngoài đi vào.

Sử dụng các thiết bị chống sét lan truyền trên các đường kết nối

Phân loại chống sét lan truyền theo đường kết nối

 1. Chống sét lan truyền trên đường nguồn AC: Sử dụng các thiết bị chống sét AC phù hợp lắp trên các đường dây của hệ thống phân phối điện để ngăn chặn và triệt tiêu các xung điện trước khi chúng đi vào các thiết bị điện cần bảo vệ.
 2. Chống sét lan truyền trên đường nguồn DC: Sử dụng các thiết bị chống sét DC lắp đặt trên các đường dây điện một chiều để ngăn chặn và triệt tiêu các xung điện đột biến lan truyền, đảm bảo an toàn cho các thiết bị sử dụng nguồn DC.
 3. Chống sét lan truyền trên đường truyền dữ liệu:
 1. Chống sét lan truyền trên đường truyền viễn thông: Sử dụng các thiết bị chống sét cho viễn thông lắp đặt trực tiếp trên các đường truyền tín hiệu hữu tuyến và các anten thu phát của ngành viễn thông để bảo vệ các thiết bị điện tử chuyên dung khỏi bị hư hỏng do sét đánh v.v.

Nguyên lý chống sét lan truyền

Video mô phỏng nguyên lý chống sét lan truyền

Phân loại chống sét lan truyền theo công trình

Mỗi công trình có mỗi đặt điểm khác nhau về quy mô kiến trúc, trang thiết bị và hoạt động nên cũng có những giải pháp chống sét khác nhau. Tùy theo nhu cầu và tầm quan trọng của nó mà chọn lựa và thực hiện các biện pháp chống sét lan truyền hiệu quả.

 1. Kết Luận

Chống sét lan truyền là một trong những biện pháp quan trọng để bảo vệ các thiết bị điện tử và hệ thống điện khỏi các tác động của sét. Việc lựa chọn và lắp đặt các tủ chống sét đúng cách sẽ đảm bảo an toàn, tăng tuổi thọ thiết bị và đảm bảo hoạt động liên tục của hệ thống.

Để đạt được hiệu quả bảo vệ tối đa, cần phải kết hợp các biện pháp phòng ngừa và chủ động, lựa chọn các giải pháp an toàn chống sét lan truyền cho từng công trình, sẽ mang lại hiệu quả lớn trong việc bảo vệ tài sản và duy trì sự hoạt động liên tục cho hệ thống.

Nếu bạn cần giải pháp chống sét lan truyền tốt nhất và hiệu quả nhất với chi phí phù hợp, hãy chọn một công ty chống sét chuyên nghiệp và có kinh nghiệm để thực hiện.

Quý khách đừng ngần ngại liên hệ với TAEC để nhận thêm sự hỗ trợ và hợp tác. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn để mang lại giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất.

Các tin khác

Thứ bảy,13/05/2023
Cột thu lôi hay cột chống sét là các tên gọi thường dùng để nói đến một hệ thống lắp trên đỉnh của một tòa nhà hoặc trên cột cao, bao gồm 1 (hay nhiều) thanh kim loại có đầu nhọn, được nối với một dây dẫn điện bằng kim loại xuống mặt đất (tiếp địa) để bảo vệ tòa nhà trong trường hợp bị sét đánh. Khi sét có thể đánh xuống mục tiêu là tòa nhà thì chỉ đánh vào cột thu lôi mà thôi, không đánh trúng công trình, con người, cây cối .v.v.. tránh gây ra...
Thứ ba,06/12/2022
Biết cách chọn thiết bị bảo vệ như thế nào cho đúng thì sẽ có hiệu quả sử dụng tối ưu, vừa đảm bảo an toàn cao nhất mà chi phí lại thấp nhất ? Đó là một vấn đề mà bất kỳ ai cũng muốn nhưng không dễ đạt được, chúng ta chỉ có thể tối ưu hóa nó bằng cách phải tự tìm hiểu thêm các thông tin liên quan hoặc nhờ chuyên viên tư vấn mà thôi.
Thứ hai,27/05/2024
Hệ thống chống sét là gì ? đó là một tập hợp các thiết bị và phương pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ các công trình xây dựng, thiết bị điện tử và con người khỏi thiệt hại do giông sét gây ra.
Thứ bảy,13/05/2023
SPD là thiết bị triệt xung điện áp đột biến là các sản phẩm mang tính đặc thù trong ngành điện, các thông số kỹ thuật của sản phẩm trên tài liệu hoặc sản phẩm hiển thị các ký hiệu và tham số để mô tả đặc tính riêng của chúng. Dựa vào các tham số này chúng ta có thể hiểu và so sánh tính năng kỹ thuật của các sản phẩm khác nhau.
Thứ năm,23/05/2024
Chống sét là một phần không thể thiếu trong việc bảo vệ con người, tài sản và môi trường. Hiểu rõ về tác hại và nguyên nhân sẽ có quyết định đầu tư lắp đặt các hệ thống để bảo vệ hiệu quả và an toàn
Thứ bảy,13/05/2023
Các mạng điện khác nhau có nhiều đặc điểm kỹ thuật và đấu nối khác nhau nên các nhà sản xuất đã thiết kế ra các sản phẩm để lắp đặt bảo vệ tương ứng. Nếu chọn sai và lắp đặt không đúng kỹ thuật thì không chỉ mất tính hiệu quả mà còn có thể gây ra hư hỏng, cháy nổ, mất an toàn điện và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.
Thứ hai,03/04/2023
Gần đây, các nhà nghiên cứu Brazil đã may mắn quay lại được thời điểm tia sét tiếp cận với cột thu lôi, quay rõ được khoảnh khắc thu lôi phóng tia tiên đạo đi lên để kết nối với tia sét hướng xuống.
Thứ hai,13/03/2023
Một số văn bản và tiêu chuẩn chống sét, tiếp đất, liên kết và che chắn điện từ trường dông sét: Các tiêu chuẩn quốc tế gồm tiêu chuẩn của IEC (Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế), IEEE, các khuyến nghị của ITU-T. Các tiêu chuẩn Quốc gia gồm: Tiêu chuẩn Mỹ, Anh, Tây ban nha, Việt nam
Thứ tư,07/12/2022
Điện trở suất của đất là gì ? Điện trở của một khối đất lập phương bằng 1m3, đối với dòng điện chảy từ một mặt của khối đất này sang mặt đối diện. Điện trở suất của đất có đơn vị là Ωm (ôm mét). Có thể đo điện trở suất của đất theo phương pháp Wenner hoặc Schlumberger .
Thứ tư,07/12/2022
Sử dụng Type của thiết bị chống sét như thế nào ? CácTBCS thuộc nhóm hay Type được các nhà sản xuất quy định trên mỗi sản phẩm, chúng phải đáp ứng theo các yêu cầu thử nghiệm của tiêu chuẩn IEC. Vậy khi nào thì sử dụng type 1, type 2 hay type 3, sử dụng như thế nào là phù hợp ?