News

Lightning news

Nghe điện thoại bàn có thể bị sét đánh

Monday, 05/12/2022, 20:07


Những tai nạn thương tâm từ sét đánh khi nghe điện thoại đã khiến nhiều người lo sợ vì mùa mưa bão đã bắt đầu trên cả nước.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, so với điện thoại di động thì nghe điện thoại bàn còn nguy hiểm gấp nhiều lần.

 

Sét đánh thủng não

 

PGS.TS Nguyễn Trường Luyện – Viện vật lý kỹ thuật (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, sét là hiện tượng phóng điện giữa 2 đám mây khác dấu hoặc giữa đám mây dòng và vật mang điện khác dấu, đặc biệt những vật dễ nhiễm điện như điện thoại, tivi đang hoạt động. Dùng điện thoại dưới trời mưa giông sẽ rất dễ xảy ra quá trình phóng điện từ đám mây giông xuống điện thoại gây ra tai nạn cho người dùng.

Nguy hiểm khi sét đánh vào dây điện thoại

Mới đây, tại Lào Cai vừa có một trường hợp nằm trong lán trú mưa lấy điện thoại di động nhắn tin đã bị sét đánh tử vong. Nhận định về trường hợp này, TS Nguyễn Xuân Anh cho biết: Do nạn nhân ở trong lán không có cột thu lôi chống sét nên bị sét đánh gây tử vong. Sóng điện thoại di động không có khả năng hút sét gây nguy hiểm cho con người. Hiện nay nhiều người sử dụng điện thoại di động nên khi bị sét đánh gây ra hiểu nhầm cho rằng điện thoại di động có khả năng hút sét. Việc sử dụng điện thoài bàn (có dây từ xa nối đến) lại nguy hiểm bởi dòng sét có thể xâm nhập qua đường dây. Trên thực tế đã có trường hợp bị đánh thủng não khi nghe điện thoại bàn. Do vậy, khi có giông sét, nghe điện thoại bàn có thể rất nguy hiểm dù đang ở trong nhà hay ngoài trời.

Người ngồi xem tivi hoặc đang dùng điện thoại trong nhà, nếu nhà không lắp kim thu sét vẫn có thể bị sét đánh từ đám mây giông xuống tivi, điện thoại. Theo TS Xuân Anh, nếu ở trong nhà có hệ thống chống sét thì người dùng sẽ an toàn hơn.

 

Tránh “Thiên lôi” mùa giông bão

 

Mưa giông kèm theo sét có thể gây thương tích bằng nhiều cách: Sét đánh thẳng vào vị trí nạn nhân từ trên đám mây xuống. Khi nạn nhân đứng cạnh vật bị sét đánh, sét có thể phóng qua khoảng cách không khí giữa người và vật. Sét đánh khi nạn nhân tiếp xúc với vật bị sét đánh. Sét đánh khi người tiếp xúc với mặt đất ở một vài điểm. Sét lan truyền trên mặt đất và lan truyền qua đường dây cáp tới các vật như điện thoại, tivi, ổ cắm.

“Vì sét là hiện tượng ngẫu nhiên nên không có vị trí an toàn tuyệt đối. Việc chủ động đề phòng tránh sét tìm nơi an toàn hơn sẽ làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh”, TS Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

 

Để tránh những tai nạn thương tâm do sét đánh cần:

 

Lên kế hoạch trước

Nghe dự báo thời tiết. Khi làm ở khu vực nào đó, để ý trước các nơi có thể trú mưa và tránh sét an toàn. Khi đang ở nơi không an toàn thì cần phải để ý đến các dấu hiệu của giông như mây đen, không khí lạnh, gió.

 

Tránh sét trong nhà

Chỗ an toàn để tránh sét là toà nhà hay công sở có lắp đặt hệ thống chống sét (đơn giản nhất là cột thu lôi Franklin). Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Tivi nối với dây anten để ngoài trời cũng rất cần rút ra khi có giông.

 

Tránh sét đánh ngoài trời

Tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt... Tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ. Phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất. Nhón chân, không được nằm xuống đất. Đứng xa các vật cao, ra ngay khỏi những nơi gần nước như bãi biển, ao, hồ, mương.

Không đứng thành nhóm người gần nhau. Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất. Sau khi không nghe thấy tiếng sét 30 phút thì có thể trở lại làm việc bình thường.

 

 

Chủ động trang bị hệ thống chống sét cho gia đình

 

Để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa thiệt hại do sét gây ra thì chúng ta cần chủ động trang bị hệ thống bảo vệ chống sét đấy đủ cho căn nhà của mình

Other news

Wednesday,07/12/2022
Nếu trời có giông sét cần làm gì để đảm bảo an toàn tính mạng cho mình và gia đình ? Những điều Nên và cần Tránh khi có dông sét gì để phòng ngừa những rủi ro do sét đánh vào mua mưa bão là điều không bao giờ thừa đối với chúng ta, chỉ cần một số kinh nghiệm nhỏ là bạn có thể tránh khỏi những hiểm họa của ông thiên lôi
Friday,20/08/2021
Ngày 19/8/2021 vừa qua tại khu căn hộ Ecogreen Quận 7 của mình, Anh Nguyễn An Lộ đã kịp thời chụp được các tấm hình toàn cảnh ghi lại khoảnh khắc về giông sét trên bầu trời thành phố Hồ Chí Minh.
Tuesday,06/12/2022
Rất nhiều trường hợp bị sét đánh nhưng chưa đến mức tử vong ngay, chúng ta cần áp dụng biện pháp cấp cứu người bị sét đánh tạm thời trước khi đưa đến bệnh viện. Yêu cầu trong cấp cứu người bị sét đánh là Nhanh chóng, khẩn trương : Cấp cứu tại chỗ + kiên trì + liên tục
Tuesday,06/12/2022
Trung bình, mọi máy bay dân dụng của Mỹ đều bị sét đánh ít nhất một lần mỗi năm. Thế nhưng, từ năm 1967 đến nay, không một máy bay dân dụng nào của Mỹ bị rơi vì sét đánh. Điều này cho thấy, công nghệ hiện đại có thể đảm bảo độ an toàn gần như tuyệt đối cho các chuyến bay trước tác động của sét. Nếu sét đánh trúng máy bay thì điều gì xảy ra ?
Monday,12/08/2013
Cơn bão số 5 đang đổ bộ vào đất liền, bão số 5 được dự báo là có sức gió mạnh, gây mưa lớn tại các tỉnh phía Bắc. Hà Nội bị ảnh hưởng của bão với lượng mưa rất lớn, ngày hôm qua nhiều tuyến phố đã bị ngập. Mỗi khi mưa bão, những ký ức tang thương từ tai nạn điện lại khiến người dân Thủ đô lo lắng. Dù đã có nhiều bài học đau xót vì bị điện giật chết trong mùa mưa bão nhưng cho tới nay việc đảm bảo an toàn điện tại thành...
Saturday,12/11/2022
Giông sét ngày càng nguy hiểm hơn do khí thải của tàu biển : Những hoạt động gây ô nhiễm của con người không chỉ ảnh hưởng dài hạn đến khí hậu mà còn có thể trực tiếp tác động ngay đến thời tiết. "Bằng việc thêm các hạt từ khí thải tàu vào khí quyển, có thể chúng ta đang biến những cơn mưa giông bình thường thành giông sét dữ dội hơn". Các nhà khoa học Mỹ phát hiện, khí thải từ tàu thuyền khiến những cơn giông bão kèm sấm sét xảy ra nhiều hơn, Popular Science hôm nay đưa...
Friday,15/07/2016
Ngày 12/07/2016 tại Yên Phong, Bắc Ninh, 7 người đang làm đồng thì trời mưa giông ập đến, họ đến trú mưa trong căn nhà xây giữa cánh đồng, đây là ngôi nhà được dựng lên để trú mưa nắng. Không may là sét lại đánh xuống chính ngôi nhà đó, làm chết 1 người và 6 người khác ngất xỉu tại chổ. Tai nạn xảy ra một cách đáng tiếc vì chúng ta chưa hiểu hết cách phòng chống sét, việc xây một căn nhà giữa đồng để tránh mưa mà không có hệ thống chống sét đi kèm...
Friday,11/11/2022
Hình ảnh sét đánh ngoạn mục trên thế giới. Các chuyên gia săn ảnh về thiên nhiên đã chụp được các khoảnh khắc hoành tráng của hiện tượng sét đánh ở nhiều nơi trên thế giới.
Sunday,06/11/2022
(TAC-Trong hệ thống điện 3 pha dạng hình sao tại VN, dây trung tính có chức năng cân bằng điện áp giữa các pha. Do vậy, nếu hệ thống mất trung tính (bị đứt, không kết nối, không được nối đất lập lại) thì điện áp của các dây pha trong hệ thống lập tức bị thay đổi, thường là tăng rất cao so với định mức, gọi là quá áp liên tục vượt mức giới hạn chịu đựng của thiết bị điện, sẽ gây ra cháy nổ hoặc suy giảm khả năng của thiết bị điện ngay lập tức....
Monday,07/11/2022
Người ta bảo rằng, những tên đạo chích thường rình rập đào mộ để chặt lấy cánh tay của người bị sét đánh làm “bảo bối” hành nghề. Bàn tay người chết vì sét đánh có gì mà kỳ bí như vậy ! Những ngôi mộ người bị sét đánh phải đào huyệt sâu tới vài mét chưa đủ, còn phải đổ bê tông chắc chắn và canh giữ cẩn thận cho đủ 100 ngày. Không biết đó là một tập tục, hay do người nhà lo sợ mộ người chết vì sét đánh sẽ bị kẻ gian đào để...