Nghe điện thoại bàn có thể bị sét đánh

Monday, 05/12/2022, 20:07

Nghe điện thoại bàn có thể bị sét đánh


Những tai nạn thương tâm từ khi nghe điện thoại đã khiến nhiều người lo sợ vì mùa mưa bão đã bắt đầu trên cả nước.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, so với điện thoại di động thì nghe điện thoại bàn còn nguy hiểm gấp nhiều lần.

 

Sét đánh thủng não

 

PGS.TS Nguyễn Trường Luyện – Viện vật lý kỹ thuật (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, sét là hiện tượng phóng điện giữa 2 đám mây khác dấu hoặc giữa đám mây dòng và vật mang điện khác dấu, đặc biệt những vật dễ nhiễm điện như điện thoại, tivi đang hoạt động. Dùng điện thoại dưới trời mưa giông sẽ rất dễ xảy ra quá trình phóng điện từ đám mây giông xuống điện thoại gây ra tai nạn cho người dùng.

Nguy hiểm khi sét đánh vào dây điện thoại

Mới đây, tại Lào Cai vừa có một trường hợp nằm trong lán trú mưa lấy điện thoại di động nhắn tin đã bị phóng điện tử vong. Nhận định về trường hợp này, TS Nguyễn Xuân Anh cho biết: Do nạn nhân ở trong lán không có cột thu lôi bảo vệ nên bị đánh gây tử vong. Sóng điện thoại di động không có khả năng hút điện gây nguy hiểm cho con người. Hiện nay nhiều người sử dụng điện thoại di động nên khi bị đánh trúng đã gây ra hiểu nhầm cho rằng điện thoại di động có khả năng hút. Việc sử dụng điện thoài bàn (có dây từ xa nối đến) lại nguy hiểm bởi dòng điện có thể xâm nhập qua đường dây. Trên thực tế đã có trường hợp bị đánh thủng não khi nghe điện thoại bàn. Do vậy, khi có giông, nghe điện thoại bàn có thể rất nguy hiểm dù đang ở trong nhà hay ngoài trời.

Người ngồi xem tivi hoặc đang dùng điện thoại trong nhà, nếu nhà không lắp kim thu sét vẫn có thể bị đánh từ đám mây giông xuống tivi, điện thoại. Theo TS Xuân Anh, nếu ở trong nhà có hệ thống chống sét thì người dùng sẽ an toàn hơn.

 

Tránh “Thiên lôi” mùa giông bão

 

Mưa giông kèm theo sấm chớp có thể gây thương tích bằng nhiều cách:

  • Dòng điện có thể phóng thẳng vào vị trí nạn nhân từ trên đám mây xuống,
  • Khi nạn nhân đứng cạnh vật bị tác động trực tiếp, tia lửa điện có thể phóng qua khoảng cách không khí giữa người và vật,
  • Hoặc khi nạn nhân tiếp xúc trực tiếp với vật bị đánh trúng,
  • Khi người tiếp xúc với mặt đất mà gần đó bị đánh xuống,
  • Dòng điện lan truyền trên mặt đất và truyền qua đường dây cáp tới các vật như điện thoại, tivi, ổ cắm.

“Vì sấm sét là hiện tượng ngẫu nhiên nên không có vị trí an toàn tuyệt đối. Việc chủ động đề phòng tránh,tìm nơi an toàn hơn sẽ làm giảm đáng kể khả năng bị phóng điện”, TS Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

 

Để tránh những tai nạn thương tâm cần phải lưu ý

 

Lên kế hoạch trước

Nghe dự báo thời tiết. Khi làm ở khu vực nào đó, để ý trước các nơi có thể trú mưa và tránh trú an toàn. Khi đang ở nơi không an toàn thì cần phải để ý đến các dấu hiệu của giông như mây đen, không khí lạnh, gió.

 

Phòng tránh ở trong nhà

Chỗ an toàn để tránh là toà nhà hay công sở có lắp đặt hệ thống chống sét trực tiếp (đơn giản nhất là cột thu lôi Franklin). Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng bởi sự lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Tivi nối với dây anten để ngoài trời cũng rất cần rút ra khi có giông.

 

Phòng tránh khi ngoài trời

Tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt... Tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ. Phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất. Nhón chân, không được nằm xuống đất. Đứng xa các vật cao, ra ngay khỏi những nơi gần nước như bãi biển, ao, hồ, mương.

Không đứng thành nhóm người gần nhau. Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) có nghĩa là có thể bị thiên lôi đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất. Sau khi không nghe thấy tiếng sấm 30 phút thì có thể trở lại làm việc bình thường.

 

 

Chủ động trang bị hệ thống bảo vệ cho gia đình

 

Để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa thiệt hại do sự phóng điện khí quyển gây ra thì chúng ta cần chủ động trang bị hệ thống bảo vệ đấy đủ cho căn nhà của mình

Other news

Monday,11/09/2023
Chiều 10.9, đại diện chủ đầu tư dự án xác nhận với PV Báo Lao Động, 1 tháp cẩu phục vụ trong dự án xây dựng trụ sở làm việc các sở, ban, ngành (nhà hợp khối) tỉnh Cao Bằng vừa bị sét đánh trúng.
Tuesday,22/08/2023
Sét đánh không phải lúc nào cũng gây chết người như Bạn vẫn nghĩ, thực tế khoảng 90% trường hợp bị gặp thiên lôi vẫn sống sót, tuy nhiên vẫn có nhiều di chứng để lại lâu dài. Vậy điều gì xảy ra khi bạn bị sét đánh ? Làm thế nào để sống sót ?
Saturday,24/06/2023
Trong ngày sinh nhật thứ 28 của mình, Amber Escudero-Kontostathis đã không may là 1 trong 4 nạn nhân bị sét đánh ở Lafayette Square. Tim của Amber đã ngừng đập hai lần, nhưng cô đã may mắn vượt qua và sống sót.
Thursday,04/05/2023
Cameras around the launch pad captured views of lightning hitting the lightning protection mast on top of the fixed tower at pad 39A. The lightning mast is designed to divert electrical charges down catenary wires to the ground, and away from a rocket standing on the launch pad. The system appeared to work as intended
Tuesday,14/05/2019
Theo tin từ truyền thông, trạm thu phí đường cao tốc NB-LC đã bị sét đánh ngày 14/5/2019 gây tổn thất nặng nề, phải tiến hành thu phí thủ công. Tổng công ty VEC sẽ tiến hành đầu tư trang bị hệ thống chống sét cho trạm thu phí một cách đồng bộ hơn để đảm bảo an toàn cho tuyến giao thông quan trọng này
Wednesday,07/12/2022
How to Survive Lightning Strikes. How to react in case of storm ? On this technical notebook we offer you a list of safety recommendations for the security of people against electrical storms.
Friday,20/08/2021
Ngày 19/8/2021 vừa qua tại khu căn hộ Ecogreen Quận 7 của mình, Anh Nguyễn An Lộ đã kịp thời chụp được các tấm hình toàn cảnh ghi lại khoảnh khắc về giông sét trên bầu trời thành phố Hồ Chí Minh.
Tuesday,06/12/2022
Rất nhiều trường hợp bị sét đánh nhưng chưa đến mức tử vong ngay, chúng ta cần áp dụng biện pháp cấp cứu người bị sét đánh tạm thời trước khi đưa đến bệnh viện. Yêu cầu trong cấp cứu người bị sét đánh là Nhanh chóng, khẩn trương : Cấp cứu tại chỗ + kiên trì + liên tục
Tuesday,06/12/2022
Trung bình, mọi máy bay dân dụng của Mỹ đều bị sét đánh ít nhất một lần mỗi năm. Thế nhưng, từ năm 1967 đến nay, công nghệ hiện đại có thể đảm bảo độ an toàn gần như tuyệt đối cho các chuyến bay