Cấp cứu người bị sét đánh

Thứ ba, 06/12/2022, 18:38

Rất nhiều trường hợp bị sét đánh nhưng chưa đến mức tử vong ngay, chúng ta cần áp dụng biện pháp cấp cứu tạm thời trước khi đưa đến bệnh viện. Yêu cầu trong cấp cứu là Nhanh chóng, khẩn trương : Cấp cứu tại chỗ + kiên trì + liên tục

 

Tác hại của dòng điện đối với cơ thể con người


Dòng điện chạy qua cơ thể gây ra tác dụng điện phân, như phân huỷ các chất lỏng trong cơ thể, đặc biệt là máu, dẫn đến phá vỡ các thành phần của máu cũng như các mô trong cơ thể.

Dòng điện chạy qua cơ thể còn gây ra tác dụng kích thích, có khả năng phá hoại quá trình sinh học của cơ thể. Nó kích thích các tế bào, gây ra co giật các cơ bắp trong đó đặc biệt là các cơ tim và cơ phổi.

Những tác động này làm tổn thương cơ thể sống, có thể phá hoại và làm ngừng hoàn toàn sự hoạt động của cơ quan hô hấp và tuần hoàn. Chính sự tác động của dòng điện qua cơ thể làm cho các cơ bị co giật, nên khi bị tai nạn điện người ta thường nói là bị điện giật. Dòng điện qua cơ thể người ngoài việc tác động trực tiếp vào chức năng hoạt động của tim và phổi, nếu dòng điện truyền qua não sẽ phá hoại trực tiếp hệ thần kinh trung ương.

Các tác động về nhiệt, điện phân hay kích thích đều phụ thuộc vào giá trị của dòng điện đi qua người và quyết định mức độ nguy hiểm đối với cơ thể.

Dòng điện khi chạy qua cơ thể gây kích thích mà con người cảm giác được gọi là dòng điện cảm giác.

Dòng điện cảm giác đối với phụ nữ khoảng 0,7 mA, còn đối với đàn ông khoảng 1,1 mA. Như vậy dòng điện cảm giác chung cho cả đàn ông và đàn bà là khoảng 1 mA.

Cấp cứu người bị sét đánh


- Quyết định giữa cái sống và chết của ngưòi bị sét đánh nằm trong tay người cứu.
- Trước hết phải làm cho 2 bộ phận tim, phổi hoạt động, sau đó mới cứu các bộ phận khác: bỏng, v.v..

Sét đánh là một tai nạn về điện. Chất lượng sơ cứu tai nạn điện phụ thuộc vào sự nhanh nhẹn, tháo vát và cứu chữa đúng cách. Khi có người bị nạn (sét đánh), phải nhanh chóng cứu chữa, không được để lãng phí thì giờ vào việc xác định xem người đó đã chết chưa và trong mọi trường hợp không được từ chối việc cứu chữa người bị nạn.

Thời gian sơ cứu được tính từ lúc nạn nhân bị bất tỉnh hoặc có dấu hiệu suy hô hấp và cơn sét đã đi qua, tuỳ tình trạng của người bị nạn mà tiến hành sơ cứu, cho tới khi nạn nhân trở lại bình thường hay giao người bị sét đánh cho cơ quan y tế.

Nếu tim ngừng đập thì xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Phải thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực kể cả suốt thời gian chuyên chở đến bệnh viện và chỉ ngừng sơ cứu khi đã bàn giao cho y tế.

 

Lưu ý cứu chữa nạn nhân bị sét đánh

Phải căn cứ vào các hiện tượng sau đây để xử lý cho thích hợp:

  • Nạn nhân chưa mất tri giác

Người bị sét đánh chưa mất tri giác, chỉ bị hôn mê trong giây lát, tim còn đập, thở yếu thì phải để nạn nhân ra chỗ thoáng khí yên tĩnh chăm sóc cho hồi tỉnh. Sau đó đi mời y, bác sỹ hoặc nhẹ nhàng đưa đến cơ quan y tế gần nhất để theo dõi chăm sóc. Cần theo dõi vì trong thời gian đầu hay sốc và rối loạn nhịp tim.

  • Nếu nạn nhân mất tri giác

Lúc đầu tim mạch và phổi vẫn làm việc bình thường, sau đó do rối loạn chức năng não dẫn đến ngừng thở. Khi đó phải tiến hành hô hấp nhân tạo.

  • Moi đờm, nước dãi, thức ăn, răng giả trong miệng ra. Không để đờm, rãi trôi vào phổi được bằng cách đặt nằm nghiêng, gập tay người bị nạn đặt bên dưới mặt.
  • Hô hấp nhân tạo: bằng máy hoặc bằng tay, hiệu quả thấp, tốn nhiều sức, ít không khí vào phổi.
  • Hà hơi, thổi ngạt: khi người bị sét đánh ngừng thở phải tiến hành hà hơi thổi ngạt. Phương pháp này đơn giản, nhiều ưu điểm hơn cả, chỉ cần một người làm và áp dụng ở khắp mọi nơi. Những phút đầu thổi 20 lần/phút, sau: 16 lần/phút
  • Xoa bóp tim: ấn cho lồng ngực bị nén xuống từ 3-4 cm. Thực hiện 60-80 lần / phút

Khi người bị sét đánh mất tri giác, nhưng vẫn còn thở nhẹ, tim đập yếu thì đặt nạn nhân nơi thoáng khí, yên tĩnh (nếu trời rét thì đặt nơi kín gió), nới rộng quần áo, thắt lưng, cho nạn nhân ngửi amoniắc, nước tiểu, ma sát toàn thân cho nóng lên và cho người đi mời y, bác sỹ đến để chăm sóc.

  • Nếu nạn nhân đã tắt thở

Nếu người nạn nhân không còn thở, tim ngừng đập, toàn thân co giật giống như chết thì phải đưa nạn nhân ra chỗ thoáng khí, nới rộng quần áo, thắt lưng, moi rớt rãi trong mồm nạn nhân ra. Nếu lưỡi bị thụt vào thì kéo ra. Tiến hành làm hô hấp nhân tạo và hà hơi thổi ngạt. Phải làm liên tục, kiên trì cho đến khi có ý kiến của y, bác sỹ quyết định mới thôi.

 

Cấp cứu kịp thời cho người bị sét đánh
Khẩn trương cứu chữa người bị sét đánh (hà hơi thổi ngạt, xoa bóp tim ngoài lồng ngực). Nhanh chóng đưa người bị nạn đến các cơ sở y tế.
 

Yêu cầu trong cấp cứu người bị sét đánh: Nhanh chóng, khẩn trương.
• Cấp cứu tại chỗ;
• Cấp cứu kiên trì;
• Cấp cứu liên tục

 

Các phương pháp cấp cứu

 

1. Phương pháp làm hô hấp nhân tạo

 

  • Phương pháp đặt nạn nhân nằm sấp để hô hấp

Đặt nạn nhân nằm sấp, một tay gối vào đầu, một tay duỗi thẳng, mặt nghiêng về phía tay duỗi, moi rớt rãi trong mồm và kéo lưỡi (nếu lưỡi thụt vào). Người làm hô hấp ngồi trên lưng nạn nhân, 2 đầu gối quỳ xuống kẹp vào hai bên hông nạn nhân, hai bàn tay để vào hai bên cạnh sườn, hai ngón tay cái để sát sống lưng, ấn tay đếm nhẩm "1-2-3" rồi lại từ từ thả tay, thẳng người đếm nhẩm"4-5-6".

Cứ làm như vậy 12 lần trong 1 phút, đều đều theo nhịp thở của mình, làm cho đến khi nạn nhân thở được hoặc có ý kiến quyết định của y bác sỹ mới thôi. Phương pháp này thường được áp dụng khi chỉ có một người cứu.

 

  • Phương pháp đặt nạn nhân nằm ngửa để hô hấp

Đặt nạn nhân nằm ngửa, dưới lưng đặt gối mềm hoặc quần áo vo tròn lại, để đầu hơi ngửa, kéo mồm há ra, moi rớt rãi trong mồm và và kéo lưỡi ra và một người ngồi bên cạnh giữ lưỡi.

Nếu mồm mím chặt thì thì lấy que cứng (không sắc) để cậy ra. Người cứu ngồi phía đầu, cách đầu (20-30) cm, hai tay cầm lấy hai tay nạn nhân (chỗ gần khuỷu), từ từ đưa lên phía trên đầu sao cho hai bàn tay nạn nhân gần chạm vào nhau. Sau 2-3 giây nhẹ nhàng đưa tay nạn nhân gâp lại và lấy sức mình ép hai tay nạn nhân lên ngực. Sau 2-3 giây lặp lại động tác trên.

Cố gắng làm từ 16-18 lần trong một phút. Làm thật đều và đếm "1-2-3" cho lúc hít vào, "4-5-6" cho lúc thở ra. Làm liên tục cho đến khi nạn nhân tự thở được bình thường hoặc có ý kiến quyết định của y, bác sỹ mới thôi. Phương pháp này không khí đưa vào phổi được nhiều hơn phương pháp nằm sấp, nhưng phải có hai người.

Phương pháp này có nhược điểm là nạn nhân nằm ngửa nên dịch vị chạy lên cuống họng làm cản trở hô hấp. Lúc làm hô hấp nhân tạo chú ý theo dõi chuyển biến của nạn nhân. Lúc thấy có hiện tượng tốt (mí mắt rung rinh, môi rung) thì lập tức nghỉ hô hấp nhân tạo vài giây để cho nạn nhân tự hô hấp. Lúc nạn nhân đã tự thở được phải đắp cho họ thật ấm và không cho cử động vì tim lúc này hãy còn yếu có thể nạn nhân bị ngất lại.

Cấp cứu người bị sét đánh - Hô hấp bằng tay, động tác hít vào

Hô hấp bằng tay, động tác hít vào

 

Hô hấp bằng tay, động tác thở ra

Hô hấp bằng tay, động tác thở ra

2. Phương pháp hà hơi thổi ngạt kết hợp ép tim ngoài lồng ngực

(Là phương pháp cứu chữa có hiệu quả phổ biến nhất hiện nay)

Để nạn nhân nằm ngửa, nới rộng quần áo, thắt lưng, moi rớt rãi trong mồm nạn nhân ra, đặt đầu nạn nhân hơi ngửa ra phía sau. Người cứu đứng (hoặc quỳ) bên cạnh nạn nhân, đặt chéo hai bàn tay lên ngực trái (vị trí của tim) rồi dùng cả thân người ấn nhanh, mạnh làm lồng ngực nạn nhân bị nén xuống 3- 4 cm.

xoa bóp tay vào lồng ngực khi câp cứu

xoa bóp tay vào lồng ngực khi câp cứu

Sau khoảng 1/3 giây thì buông tay ra để lồng ngực nạn nhân trở lại bình thường. Làm như vậy khoảng 60 lần/phút. Đồng thời với tác động ép tim, phải có người thứ hai để hà hơi.

Tốt nhất nếu có miếng gạc hoặc khăn mùi xoa đặt lên mồm nạn nhân, người cứu ngồi bên cạnh đầu, lấy một tay bịt mũi nạn nhân, một tay giữ cho mồm nạn nhân há ra (nếu thấy lưỡi bị tụt vào thì kéo ra), hít thật mạnh để lấy nhiều không khí vào phổi, rồi ghé sát vào mồm nạn nhân mà thổi cho lồng ngực phồng lên (hoặc bịt mồm để thổi vào mũi khi không thổi vào mồm được).

Hà hơi cho nạn nhân từ 14 đến 16 lần trên phút. Điều quan trọng là phải kết hợp hai động tác nhịp nhàng với nhau, nếu không động tác này sẽ phản lại động tác kia.

Cách phối hợp đó là: cứ thổi ngạt một lần thì làm động tác xoa bóp (ép tim) 4 nhịp (phù hợp với mỗi nhịp thở khoảng 4 giây và nhịp đập của tim là 1 giây). Làm liên tục cho đến khi nạn nhân tự thở được hoặc có ý kiến của y, bác sỹ mới thôi.

 

Kỹ thuật ép tim khi cấp cứu hô hấp

Kỹ thuật ép tim khi cấp cứu hô hấp

Nếu chỉ có một người cứu thì có thể làm như sau: Lần lượt thay đổi các động tác, cứ 2 đến 3 lần thổi ngạt thì lại chuyển sang 4 đến 6 lần ấn vào lồng ngực.

Nên nhớ rằng, việc cấp cứu người bị sét đánh là một công việc khẩn cấp, càng nhanh chóng càng tốt, tuỳ theo hoàn cảnh mà phải chủ động phương pháp cấp cứu cho thích hợp.

Các tin khác

Thứ hai,11/09/2023
Chiều 10.9, đại diện chủ đầu tư dự án xác nhận với PV Báo Lao Động, 1 tháp cẩu phục vụ trong dự án xây dựng trụ sở làm việc các sở, ban, ngành (nhà hợp khối) tỉnh Cao Bằng vừa bị sét đánh trúng.
Thứ ba,22/08/2023
Sét đánh không phải lúc nào cũng gây chết người như Bạn vẫn nghĩ, thực tế khoảng 90% trường hợp bị gặp thiên lôi vẫn sống sót, tuy nhiên vẫn có nhiều di chứng để lại lâu dài. Vậy điều gì xảy ra khi bạn bị sét đánh ? Làm thế nào để sống sót ?
Thứ bảy,24/06/2023
Khi Escudero-Kontostathis, người sống tại Washington, đang ở công viên để kêu gọi mọi người đóng góp cho Tổ chức Cứu trợ Quốc tế, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ những người gặp khó khăn trong cuộc sống ở khu vực. Cô chuẩn bị rời đi để đi ăn tối sinh nhật tại một nhà hàng gần đó thì bị sét đánh.
Thứ năm,04/05/2023
SpaceX tạm hoãn việc cất cánh của tàu vũ trụ Falcon Heavy sau khi trạm phóng bị sét đánh. Tia chớp đã đánh trúng tổ hợp phóng tên lửa 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào đêm thứ Năm ngày 27/4 vừa qua, khi Falcon Heavy của SpaceX đang chờ cất cánh trên bệ.
Chủ nhật,02/04/2023
Bất kỳ loại sét đánh nào cũng có thể gây tử vong cho con người, sau đây là năm kiểu sét đánh gây chết người và động vật thường xảy ra, chúng ta cần lưu ý và tránh xa các trường hợp rủi ro phổ biến này trong mùa mưa bão.
Thứ ba,14/05/2019
Theo tin từ truyền thông, trạm thu phí đường cao tốc NB-LC đã bị sét đánh ngày 14/5/2019 gây tổn thất nặng nề, phải tiến hành thu phí thủ công. Tổng công ty VEC sẽ tiến hành đầu tư trang bị hệ thống chống sét cho trạm thu phí một cách đồng bộ hơn để đảm bảo an toàn cho tuyến giao thông quan trọng này
Thứ tư,07/12/2022
Nếu trời có giông và sấm sét cần làm gì để đảm bảo an toàn tính mạng cho mình và gia đình ? Những điều Nên và cần Tránh khi có dông sét gì để phòng ngừa những rủi ro do sét đánh vào mua mưa bão là điều không bao giờ thừa đối với chúng ta, chỉ cần một số kinh nghiệm nhỏ là bạn có thể tránh khỏi những hiểm họa của ông thiên lôi
Thứ sáu,20/08/2021
Ngày 19/8/2021 vừa qua tại khu căn hộ Ecogreen Quận 7 của mình, Anh Nguyễn An Lộ đã kịp thời chụp được các tấm hình toàn cảnh ghi lại khoảnh khắc về giông sét trên bầu trời thành phố Hồ Chí Minh.
Thứ ba,06/12/2022
Trung bình, mọi máy bay dân dụng của Mỹ đều bị sét đánh ít nhất một lần mỗi năm. Thế nhưng, từ năm 1967 đến nay, không một máy bay dân dụng nào của Mỹ bị rơi vì lý do đó. Điều này cho thấy, công nghệ hiện đại có thể đảm bảo độ an toàn gần như tuyệt đối cho các chuyến bay trước tác động của phóng điện giông. Nhưng nếu bị đánh trúng máy bay thì điều gì xảy ra ?
Thứ hai,05/12/2022
PGS.TS Nguyễn Trường Luyện – Viện vật lý kỹ thuật (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, sét là hiện tượng phóng điện giữa 2 đám mây khác dấu hoặc giữa đám mây dòng và vật mang điện khác dấu, đặc biệt những vật dễ nhiễm điện như điện thoại, tivi đang hoạt động. Dùng điện thoại dưới trời mưa giông sẽ rất dễ xảy ra quá trình phóng điện từ đám mây giông xuống điện thoại gây ra tai nạn cho người dùng.