Nếu trời có giông sét cần làm gì để đảm bảo an toàn

Thứ tư, 07/12/2022, 16:43

Nếu trời có giông sét cần làm gì để đảm bảo an toàn tính mạng cho mình và gia đình ? Những điều Nên và cần Tránh khi có dông gì để phòng ngừa những rủi ro do sét đánh vào mua mưa bão là điều không bao giờ thừa đối với chúng ta, chỉ cần một số kinh nghiệm nhỏ là bạn có thể tránh khỏi những hiểm họa của ông thiên lôi.

Khi có sấm sét nên làm gì để đảm bảo an toàn ?

Khi bạn đang ở làm ở khu vực nào đó, hãy để ý trước các nơi có thể trú tránh an toàn. Khi trời gầm sấm sét bắt đầu, bạn phải tính được thời gian từ chỗ làm việc đến nơi an toàn, vì cơn dông thường kéo đến rất nhanh. Khi đang ở nơi không an toàn, cần để ý đến các dấu hiệu của dông như mây đen, khí lạnh và gió.

Thực hiện quy tắc 30 giây

Khi giông xảy ra, thoạt tiên ta thấy tia chớp lóe lên và sau đó là tiếng sấm. Nếu bạn tính khoảng thời gian từ lúc nhìn thấy tia chớp lóe lên đến lúc nghe thấy tiếng sấm thì có thể xác định được khoảng cách với nơi sét xảy ra, bằng việc chia số giây cho 3.

Ví dụ đếm được 3 giây thì khoảng cách sét là 3/3 = 1 km. Nếu như khoảng thời gian bạn đếm được nhỏ hơn 30 giây, thì bạn đã nằm trong tầm ngắm của thu lôi rồi và phải cẩn thận. Nếu thời gian này nhỏ hơn 20 giây thì phải di chuyển đến nơi an toàn hơn. Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15 - 20 km.

Nếu rời có dấu hiệu sắp có giông thì tốt nhất là nên về nhà. Chỗ an toàn để tránh là các tòa nhà có trang bị hệ thống bảo vệ đầy đủ.

Khi ở trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện; tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước; không nên dùng điện thoại trừ trường hợp cần thiết; rút phích cắm các thiết bị điện và anten; tránh ở gần các dây điện thoại và dây điện (cách ít nhất 1 m)

Khi gặp dông việc xử lý thích hợp có thể tránh được rủi ro không mong muốn, giảm thiểu mất mát cho con người cũng như thiệt hại về vật chất thì bạn cần biết những điều NÊN và CẦN TRÁNH khi có giông.

Điều nên thực hiện ngay khi bắt đầu có mưa giông

Nhanh chóng đến chỗ trú ẩn an toàn:

 • Trú bên trong nhà được bảo vệ chống sét, nơi đã có lắp đặt hệ thống chống sét đầy đủ
 • Trú bên trong một kết cấu kim loại (ví dụ, một xe ôtô có mái che),
 • Ở bên dưới chòi, lán trại có mái được nối đất.
Nên ở trong xe hơi, xe oto để tránh sét đánh chạy ngay vào nhà đã được chống sét
 

Ngồi xuống nếu không có chỗ ẩn nấp:

Ngồi xuống đất, co 2 chân lại với nhau để tránh sét đánh xuống

Nếu không có hoặc không đủ thời gian đến nơi trú an toàn nào thì cần nhanh chóng ngồi xuống, giảm độ cao và mặt tiếp xúc với đất bằng cách đặt các bàn chân sát lại với nhau (lưu ý là không được đặt tay lên bất cứ vật gì đang tiếp xúc với đất)

 

Điều không nên làm khi trời bắt đầu có hiện tượng trời gầm

 • Tránh đi xe đạp hoặc cưỡi ngựa ngoài trời, không ở trong các xe mui trần.
 • Tránh tiếp xúc với nước hoặc bơi lội trên sông, hồ ngoài trời.
 • Tránh những nơi cao nhất hoặc các chỗ cao.
 • Tránh tiếp xúc và lại gần các kết cấu kim loại, hàng rào thép, các thiết bị điện, các khung cửa sổ, các máy vô tuyến truyền hình, máy thu thanh, các thiết bị điện ….
 • Không mang vác, chống bất cứ vật gì trên đầu, đặc biệt là kim loại (ô, dù; gậy đánh golf; dụng cụ lao động như cuốc, xẻng, xà ben …).
không được đi xe đạp, đi xe hơi không có trần bảo vệ không được bơi lúc trời có giông sét
 
 
 • Tránh ở dưới các cây cao hoặc cây đứng riêng lẽ giữa vùng trống. Nếu không thể, thì tránh đến gần cây rậm rạp có các cành cây dài.
không được đứng trú mưa dưới gốc cây không được chơi hoặc đứng ngoài sân trống lúc trời mưa giông
 
 
 • Tránh hoặc hạn chế sử dụng điện thoại hữu tuyến (có dây) hoặc di động, tránh đứng gần các cửa sổ.
không được sử dụng điện thoại có dây ở trong nhà
 
 • Tránh chạm, tiếp xúc với dây thoát tại các tòa nhà, tránh đứng gần các hệ thống nối đất.

không nên đi hoặc đứng dạng chân gần các dây thoát sét của cột thu lôi

 

Các chênh lệch điện thế do dòng điện chảy theo dây (cáp) xuống đất sẽ gây ra hiệu ứng điện áp bước, dòng điện có thể truyền qua cơ thể người rất nguy hiểm, ví dụ:
- Người X tiếp xúc với đất tại a và b, là đối tượng bị ảnh hưởng của điện áp bước.
- Người Y tiếp xúc với đất tại c và dây thoát tại d, là đối tượng chịu ảnh hưởng của điện áp chạm.
- Người Z tiếp xúc với dây thoát tại e và tay vịn tại f, là đối tượng bị ảnh hưởng do điện thế lan truyền.

Xem Video: Điều gì xảy ra với cơ thể khi bị sét đánh ?

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bị sét đánh

Nếu Trời Có Giông Sét, chỉ cần một số kinh nghiệm nhỏ như trên là bạn có thể tránh khỏi những hiểm họa từ ông thiên lôi.

Các tin khác

Thứ hai,11/09/2023
Chiều 10.9, đại diện chủ đầu tư dự án xác nhận với PV Báo Lao Động, 1 tháp cẩu phục vụ trong dự án xây dựng trụ sở làm việc các sở, ban, ngành (nhà hợp khối) tỉnh Cao Bằng vừa bị sét đánh trúng.
Thứ ba,22/08/2023
Sét đánh không phải lúc nào cũng gây chết người như Bạn vẫn nghĩ, thực tế khoảng 90% trường hợp bị gặp thiên lôi vẫn sống sót, tuy nhiên vẫn có nhiều di chứng để lại lâu dài. Vậy điều gì xảy ra khi bạn bị sét đánh ? Làm thế nào để sống sót ?
Thứ bảy,24/06/2023
Khi Escudero-Kontostathis, người sống tại Washington, đang ở công viên để kêu gọi mọi người đóng góp cho Tổ chức Cứu trợ Quốc tế, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ những người gặp khó khăn trong cuộc sống ở khu vực. Cô chuẩn bị rời đi để đi ăn tối sinh nhật tại một nhà hàng gần đó thì bị sét đánh.
Thứ năm,04/05/2023
SpaceX tạm hoãn việc cất cánh của tàu vũ trụ Falcon Heavy sau khi trạm phóng bị sét đánh. Tia chớp đã đánh trúng tổ hợp phóng tên lửa 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào đêm thứ Năm ngày 27/4 vừa qua, khi Falcon Heavy của SpaceX đang chờ cất cánh trên bệ.
Chủ nhật,02/04/2023
Bất kỳ loại sét đánh nào cũng có thể gây tử vong cho con người, sau đây là năm kiểu sét đánh gây chết người và động vật thường xảy ra, chúng ta cần lưu ý và tránh xa các trường hợp rủi ro phổ biến này trong mùa mưa bão.
Thứ ba,14/05/2019
Theo tin từ truyền thông, trạm thu phí đường cao tốc NB-LC đã bị sét đánh ngày 14/5/2019 gây tổn thất nặng nề, phải tiến hành thu phí thủ công. Tổng công ty VEC sẽ tiến hành đầu tư trang bị hệ thống chống sét cho trạm thu phí một cách đồng bộ hơn để đảm bảo an toàn cho tuyến giao thông quan trọng này
Thứ sáu,20/08/2021
Ngày 19/8/2021 vừa qua tại khu căn hộ Ecogreen Quận 7 của mình, Anh Nguyễn An Lộ đã kịp thời chụp được các tấm hình toàn cảnh ghi lại khoảnh khắc về giông sét trên bầu trời thành phố Hồ Chí Minh.
Thứ ba,06/12/2022
Rất nhiều trường hợp bị sét đánh nhưng chưa đến mức tử vong ngay, chúng ta cần áp dụng biện pháp cấp cứu tạm thời trước khi đưa đến bệnh viện. Yêu cầu trong cấp cứu là Nhanh chóng, khẩn trương : Cấp cứu tại chỗ + kiên trì + liên tục
Thứ ba,06/12/2022
Trung bình, mọi máy bay dân dụng của Mỹ đều bị sét đánh ít nhất một lần mỗi năm. Thế nhưng, từ năm 1967 đến nay, không một máy bay dân dụng nào của Mỹ bị rơi vì lý do đó. Điều này cho thấy, công nghệ hiện đại có thể đảm bảo độ an toàn gần như tuyệt đối cho các chuyến bay trước tác động của phóng điện giông. Nhưng nếu bị đánh trúng máy bay thì điều gì xảy ra ?
Thứ hai,05/12/2022
PGS.TS Nguyễn Trường Luyện – Viện vật lý kỹ thuật (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, sét là hiện tượng phóng điện giữa 2 đám mây khác dấu hoặc giữa đám mây dòng và vật mang điện khác dấu, đặc biệt những vật dễ nhiễm điện như điện thoại, tivi đang hoạt động. Dùng điện thoại dưới trời mưa giông sẽ rất dễ xảy ra quá trình phóng điện từ đám mây giông xuống điện thoại gây ra tai nạn cho người dùng.