Nghe điện thoại bàn có thể bị sét đánh

Thứ hai, 05/12/2022, 20:07


Những tai nạn thương tâm từ sét đánh khi nghe điện thoại đã khiến nhiều người lo sợ vì mùa mưa bão đã bắt đầu trên cả nước.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, so với điện thoại di động thì nghe điện thoại bàn còn nguy hiểm gấp nhiều lần.

 

Sét đánh thủng não

 

PGS.TS Nguyễn Trường Luyện – Viện vật lý kỹ thuật (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, sét là hiện tượng phóng điện giữa 2 đám mây khác dấu hoặc giữa đám mây dòng và vật mang điện khác dấu, đặc biệt những vật dễ nhiễm điện như điện thoại, tivi đang hoạt động. Dùng điện thoại dưới trời mưa giông sẽ rất dễ xảy ra quá trình phóng điện từ đám mây giông xuống điện thoại gây ra tai nạn cho người dùng.

Nguy hiểm khi sét đánh vào dây điện thoại

Mới đây, tại Lào Cai vừa có một trường hợp nằm trong lán trú mưa lấy điện thoại di động nhắn tin đã bị sét đánh tử vong. Nhận định về trường hợp này, TS Nguyễn Xuân Anh cho biết: Do nạn nhân ở trong lán không có cột thu lôi chống sét nên bị sét đánh gây tử vong. Sóng điện thoại di động không có khả năng hút sét gây nguy hiểm cho con người. Hiện nay nhiều người sử dụng điện thoại di động nên khi bị sét đánh gây ra hiểu nhầm cho rằng điện thoại di động có khả năng hút sét. Việc sử dụng điện thoài bàn (có dây từ xa nối đến) lại nguy hiểm bởi dòng sét có thể xâm nhập qua đường dây. Trên thực tế đã có trường hợp bị đánh thủng não khi nghe điện thoại bàn. Do vậy, khi có giông sét, nghe điện thoại bàn có thể rất nguy hiểm dù đang ở trong nhà hay ngoài trời.

Người ngồi xem tivi hoặc đang dùng điện thoại trong nhà, nếu nhà không lắp kim thu sét vẫn có thể bị sét đánh từ đám mây giông xuống tivi, điện thoại. Theo TS Xuân Anh, nếu ở trong nhà có hệ thống chống sét thì người dùng sẽ an toàn hơn.

 

Tránh “Thiên lôi” mùa giông bão

 

Mưa giông kèm theo sét có thể gây thương tích bằng nhiều cách: Sét đánh thẳng vào vị trí nạn nhân từ trên đám mây xuống. Khi nạn nhân đứng cạnh vật bị sét đánh, sét có thể phóng qua khoảng cách không khí giữa người và vật. Sét đánh khi nạn nhân tiếp xúc với vật bị sét đánh. Sét đánh khi người tiếp xúc với mặt đất ở một vài điểm. Sét lan truyền trên mặt đất và lan truyền qua đường dây cáp tới các vật như điện thoại, tivi, ổ cắm.

“Vì sét là hiện tượng ngẫu nhiên nên không có vị trí an toàn tuyệt đối. Việc chủ động đề phòng tránh sét tìm nơi an toàn hơn sẽ làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh”, TS Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

 

Để tránh những tai nạn thương tâm do sét đánh cần:

 

Lên kế hoạch trước

Nghe dự báo thời tiết. Khi làm ở khu vực nào đó, để ý trước các nơi có thể trú mưa và tránh sét an toàn. Khi đang ở nơi không an toàn thì cần phải để ý đến các dấu hiệu của giông như mây đen, không khí lạnh, gió.

 

Tránh sét trong nhà

Chỗ an toàn để tránh sét là toà nhà hay công sở có lắp đặt hệ thống chống sét (đơn giản nhất là cột thu lôi Franklin). Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Tivi nối với dây anten để ngoài trời cũng rất cần rút ra khi có giông.

 

Tránh sét đánh ngoài trời

Tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt... Tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ. Phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất. Nhón chân, không được nằm xuống đất. Đứng xa các vật cao, ra ngay khỏi những nơi gần nước như bãi biển, ao, hồ, mương.

Không đứng thành nhóm người gần nhau. Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất. Sau khi không nghe thấy tiếng sét 30 phút thì có thể trở lại làm việc bình thường.

 

 

Chủ động trang bị hệ thống chống sét cho gia đình

 

Để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa thiệt hại do sét gây ra thì chúng ta cần chủ động trang bị hệ thống bảo vệ chống sét đấy đủ cho căn nhà của mình

Các tin khác

Thứ ba,14/05/2019
Theo tin từ truyền thông, trạm thu phí đường cao tốc NB-LC đã bị sét đánh ngày 14/5/2019 gây tổn thất nặng nề, phải tiến hành thu phí thủ công. Tổng công ty VEC sẽ tiến hành đầu tư trang bị hệ thống chống sét cho trạm thu phí một cách đồng bộ hơn để đảm bảo an toàn cho tuyến giao thông quan trọng này
Thứ tư,07/12/2022
Nếu trời có giông và sấm sét cần làm gì để đảm bảo an toàn tính mạng cho mình và gia đình ? Những điều Nên và cần Tránh khi có dông sét gì để phòng ngừa những rủi ro do sét đánh vào mua mưa bão là điều không bao giờ thừa đối với chúng ta, chỉ cần một số kinh nghiệm nhỏ là bạn có thể tránh khỏi những hiểm họa của ông thiên lôi
Thứ sáu,20/08/2021
Ngày 19/8/2021 vừa qua tại khu căn hộ Ecogreen Quận 7 của mình, Anh Nguyễn An Lộ đã kịp thời chụp được các tấm hình toàn cảnh ghi lại khoảnh khắc về giông sét trên bầu trời thành phố Hồ Chí Minh.
Thứ ba,06/12/2022
Rất nhiều trường hợp bị sét đánh nhưng chưa đến mức tử vong ngay, chúng ta cần áp dụng biện pháp cấp cứu người bị sét đánh tạm thời trước khi đưa đến bệnh viện. Yêu cầu trong cấp cứu người bị sét đánh là Nhanh chóng, khẩn trương : Cấp cứu tại chỗ + kiên trì + liên tục
Thứ ba,06/12/2022
Trung bình, mọi máy bay dân dụng của Mỹ đều bị sét đánh ít nhất một lần mỗi năm. Thế nhưng, từ năm 1967 đến nay, không một máy bay dân dụng nào của Mỹ bị rơi vì sét đánh. Điều này cho thấy, công nghệ hiện đại có thể đảm bảo độ an toàn gần như tuyệt đối cho các chuyến bay trước tác động của sét. Nếu sét đánh trúng máy bay thì điều gì xảy ra ?
Thứ hai,12/08/2013
Ông Nguyễn Phước Quý Hải, Phó trưởng Ban Kỹ thuật sản xuất - phụ trách an toàn điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: “Việc thiết kế và thi công lắp đặt các công trình điện đều phải đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Trong quá trình vận hành lưới điện, các vị trí có nguy cơ về mất an toàn đều phải khắc phục và xử lý ngay
Thứ bảy,12/11/2022
Những hoạt động gây ô nhiễm của con người không chỉ ảnh hưởng dài hạn đến khí hậu mà còn có thể trực tiếp tác động ngay đến thời tiết. "Bằng việc thêm các hạt từ khí thải tàu vào khí quyển, có thể chúng ta đang biến những cơn mưa bão bình thường thành giông bão kèm sấm sét"
Thứ sáu,15/07/2016
Khi cơn mưa bất ngờ ập xuống, 7 người dân thôn Phù Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh vội chạy vào nhà trú mưa nắng của thôn ở giữa cánh đồng. Không ngờ tia sét mạnh đánh trúng vào đây khiến 1 người tử vong, 6 người còn lại ngất tại chỗ.
Thứ sáu,11/11/2022
Hình ảnh sét đánh ngoạn mục trên thế giới. Các chuyên gia săn ảnh về thiên nhiên đã chụp được các khoảnh khắc hoành tráng của hiện tượng sét đánh ở nhiều nơi trên thế giới.
Chủ nhật,06/11/2022
Theo lý giải của điện lực, nguyên nhân là thiên tai gây mất đường dây trung tính nên xảy ra sự cố cháy thiết bị của khách hàng và là nguyên nhân khách quan. Chiều 6-11, ông Nguyễn Văn Vinh, Trưởng Phòng Thanh tra - Pháp chế Điện lực Đắk Lắk, cho biết khoảng 10 giờ sáng 6-11 đã xảy sự cố về điện ở xã Tam Giang (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk). Hiện đơn vị đang thống kê thiệt hại, xác định nguyên nhân.