Sét đánh cảng xăng dầu Hải Phòng

Thứ bảy, 05/11/2022, 15:40

 

Sự kiện sét đánh cảng xăng dầu Hải phòng

 

Hiện tượng sét đánh ở Việt nam chúng ta vào mùa mưa giông là khá phổ biến, tuy nhiên rất ít khi được chụp hoặc ghi lại một cách rõ ràng trong cả quá trình như trong đoạn video ghi lại.

Sau đây là các ảnh chụp lại từ video quá trình sét đánh cảng xăng dầu Hải Phòng từ hệ thống camera giám sát ngày 19 tháng 8 năm 2019.

 

Các phân đoạn sét đánh vào cảng xăng dầu Hải phòng

 

PD1: Trời bắt đầu chuyển mưa dông ở khu vực cảng xăng dầu Hải phòng

 

Trời nhiều mây không mưa, ánh sáng đèn đã được bật trên cầu cảng Hải phòng

Trời nhiều mây không mưa, ánh sáng đèn đã được bật trên cầu cảng Hải phòng

 

PĐ2: Sét đánh trên bầu trời khu vực cảng Hải phòng

 

các tia sét đánh sáng lòa trên bầu trời khu vực cảng Hải phòng

Các tia sét đánh trên bầu trời tạo ra hiệu ứng sáng lòa ở khu vực cảng xăng dầu Hải phòng

 

PĐ3: Tia sét đánh lần 1 xuống ngay cầu cảng xăng dầu Hải phòng

 

Tia sét đầu tiên đánh ngay cột đèn chiếu sáng của cầu cảng Hải phòng

Tia sét đầu tiên đánh vào cột đèn chiếu sáng ngay sát cạnh tàu chở dầu đang neo đậu ở cầu cảng Hải phòng

 

PĐ4: Kết thúc tia sét đầu tiên

 

Kết thúc tia sét đầu tiên

Tia sét lần 1 đã kết thúc

 

PĐ5: Sét đánh trực tiếp lần 2 xuống cầu cảng xăng dầu

 

Xuất hiện dòng sét thứ hai đánh trực tiếp vào cùng vị trí với cường độ lớn hơn

Sét đánh trực tiếp lần 2 vào cùng vị trí với cường độ lớn hơn

 

PĐ6: Kết thúc lần sét đánh thứ 2

 

Kết thúc sét đánh lần 2, dòng sét để lại các vệt cháy của các chất khí trên đường đi của dòng điện

Kết thúc sét đánh lần 2, dòng sét để lại các vệt cháy của các chất khí trên đường đi của dòng điện

 

PĐ7: Sét đánh tiếp xuống cầu cảng Hải phòng lần 3

 

Tia sét đánh lần 3 với cường độ rất lớn, tạo ra vệt cháy sáng từ đám mây xuống đến cột đèn

Tia sét đánh lần 3 với cường độ rất lớn, tạo ra vệt cháy sáng từ đám mây xuống đến cột đèn

 

PĐ8 : Kết thúc sét đánh lần 3

 

H9 : Kết thúc cú sét đánh lần 3, các vật liệu bị cháy của cột đèn rơi xuống

Kết thúc sét đánh lần 3, các vật liệu bị cháy của cột đèn rơi xuống

 

PĐ9 : Sét đánh tiếp lần 4 xuống cầu cảng

 

Sét đánh lần 4 với cường độ cực lớn, tạo ra hiệu ứng hồ quang sáng rực trên đường dẫn của dòng điện sét.

Sét đánh tiếp xuống cảng Hải phòng lần 4 với cường độ cực lớn, tạo ra hiệu ứng hồ quang sáng rực trên đường dẫn của dòng điện sét.

 

PĐ10 : Kết thúc tia sét đánh lần 4 xuống cầu cảng

 

Tia sét đánh lần 4 kết thúc, các vật liệu bị đốt cháy bởi dòng điện sét đang đang rơi xuống cầu cảng hải phòng.

Tia sét đánh lần 4 kết thúc, các vật liệu bị đốt cháy bởi dòng điện sét đang đang rơi xuống cầu cảng Hải phòng.

 

Trong một khoảng thời gian ngắn, cột đèn trên cầu cảng xăng dầu Hải phòng đã hứng chịu nhiều cú sét đánh trực tiếp từ đám mây đi xuống vào cùng một điểm, vị trí này ở thân cột - ngay sát bên dưới bộ đèn chiếu sáng, đây là điểm đã tạo ra các tiên đạo hướng lên lớn hơn bất kỳ điểm nào khác trong khu vực nên đã tạo ra kênh dẫn sét đánh xuống.

Mặc dù sét đánh cảng xăng dầu Hải Phòng chưa gây ra sự cố nghiêm trọng nhưng đây là hồi cảnh báo lưu ý cho các chủ đầu tư cần quan tâm trang bị các hệ thống bảo vệ chống sét chuyên nghiệp hợp hơn để đảm bảo an toàn hơn cho con người, tài sản và hoạt động kinh doanh của mình.

 

Bảo vệ chống sét cho các cầu cảng ở cấp độ cao nhất

 

Từ sự cố sét đánh cảng xăng dầu Hải Phòng chúng ta thấy hiệu ứng cháy nổ hồ quang như vậy rất dễ xảy ra hiện tượng cháy, hư hỏng cho các công trình, đặc biệt là ở các nơi có các vật liệu hoặc chất khí dễ cháy.

Với các công trình có mức yêu cầu cao về chống cháy nổ như kho xăng dầu, cầu cảng xăng dầu ... cần áp dụng cấp độ bảo vệ an toàn cao nhất theo các tiêu chuẩn hiện hành.

Giải pháp bảo vệ tối ưu ở các nơi đặc biệt nhạy cảm là trang bị các giải pháp chống sét lan truyền, lắp kim thu sét quản lý từ xa hoặc giải pháp phân tán sét theo công nghệ phân tán điện tích (kim phân tán sét), chúng sẽ làm triệt tiêu hiện tượng sét đánh xuống trong khu vực, hạn chế hiện tượng cháy nổ có thể xảy ra do hiệu ứng của dòng điện sét gây ra.

Các tin khác

Thứ hai,11/09/2023
Chiều 10.9, đại diện chủ đầu tư dự án xác nhận với PV Báo Lao Động, 1 tháp cẩu phục vụ trong dự án xây dựng trụ sở làm việc các sở, ban, ngành (nhà hợp khối) tỉnh Cao Bằng vừa bị sét đánh trúng.
Thứ ba,22/08/2023
Sét đánh không phải lúc nào cũng gây chết người như Bạn vẫn nghĩ, thực tế khoảng 90% trường hợp bị gặp thiên lôi vẫn sống sót, tuy nhiên vẫn có nhiều di chứng để lại lâu dài. Vậy điều gì xảy ra khi bạn bị sét đánh ? Làm thế nào để sống sót ?
Thứ bảy,24/06/2023
Khi Escudero-Kontostathis, người sống tại Washington, đang ở công viên để kêu gọi mọi người đóng góp cho Tổ chức Cứu trợ Quốc tế, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ những người gặp khó khăn trong cuộc sống ở khu vực. Cô chuẩn bị rời đi để đi ăn tối sinh nhật tại một nhà hàng gần đó thì bị sét đánh.
Thứ năm,04/05/2023
SpaceX tạm hoãn việc cất cánh của tàu vũ trụ Falcon Heavy sau khi trạm phóng bị sét đánh. Tia chớp đã đánh trúng tổ hợp phóng tên lửa 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào đêm thứ Năm ngày 27/4 vừa qua, khi Falcon Heavy của SpaceX đang chờ cất cánh trên bệ.
Chủ nhật,02/04/2023
Bất kỳ loại sét đánh nào cũng có thể gây tử vong cho con người, sau đây là năm kiểu sét đánh gây chết người và động vật thường xảy ra, chúng ta cần lưu ý và tránh xa các trường hợp rủi ro phổ biến này trong mùa mưa bão.
Thứ ba,14/05/2019
Theo tin từ truyền thông, trạm thu phí đường cao tốc NB-LC đã bị sét đánh ngày 14/5/2019 gây tổn thất nặng nề, phải tiến hành thu phí thủ công. Tổng công ty VEC sẽ tiến hành đầu tư trang bị hệ thống chống sét cho trạm thu phí một cách đồng bộ hơn để đảm bảo an toàn cho tuyến giao thông quan trọng này
Thứ tư,07/12/2022
Nếu trời có giông và sấm sét cần làm gì để đảm bảo an toàn tính mạng cho mình và gia đình ? Những điều Nên và cần Tránh khi có dông sét gì để phòng ngừa những rủi ro do sét đánh vào mua mưa bão là điều không bao giờ thừa đối với chúng ta, chỉ cần một số kinh nghiệm nhỏ là bạn có thể tránh khỏi những hiểm họa của ông thiên lôi
Thứ sáu,20/08/2021
Ngày 19/8/2021 vừa qua tại khu căn hộ Ecogreen Quận 7 của mình, Anh Nguyễn An Lộ đã kịp thời chụp được các tấm hình toàn cảnh ghi lại khoảnh khắc về giông sét trên bầu trời thành phố Hồ Chí Minh.
Thứ ba,06/12/2022
Rất nhiều trường hợp bị sét đánh nhưng chưa đến mức tử vong ngay, chúng ta cần áp dụng biện pháp cấp cứu tạm thời trước khi đưa đến bệnh viện. Yêu cầu trong cấp cứu là Nhanh chóng, khẩn trương : Cấp cứu tại chỗ + kiên trì + liên tục
Thứ ba,06/12/2022
Trung bình, mọi máy bay dân dụng của Mỹ đều bị sét đánh ít nhất một lần mỗi năm. Thế nhưng, từ năm 1967 đến nay, không một máy bay dân dụng nào của Mỹ bị rơi vì lý do đó. Điều này cho thấy, công nghệ hiện đại có thể đảm bảo độ an toàn gần như tuyệt đối cho các chuyến bay trước tác động của phóng điện giông. Nhưng nếu bị đánh trúng máy bay thì điều gì xảy ra ?