News

Products & Technology

VG Technology

Wednesday, 07/12/2022, 15:50

Công nghệ VG hiệu suất cao cho thiết bị chống sét lan truyền

 

 Công nghệ VG của CitelCÔNG NGHỆ VG TECHNOLOGY là công nghệ độc quyền và được cấp bằng sáng chế của CITEL dựa trên việc sử dụng các loại ống khí Gas đặc biệt là GSG (viết tắc từ Gas filled Spark Gap). Các phần tử GSG này là kết quả của hơn 80 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ống phóng khí, hoạt động thích nghi với mạng lưới điện và mang lại sự hoạt đông mạnh mẽ và ổn định: sự kết hợp giữa GSG với các Varistor là sự hợp nhất các ưu điểm của cả hai công nghệ đang ứng dụng hiện nay trên thế giới. 

Các công nghệ triệt tiêu xung điện áp cho mạng điện đang áp dụng phổ biến trên thế giới là Metal Oxide Varistor (MOV) và Air Gap + Trigger.

Công nghệ VG Technology là sự phối hợp cả 2 phần tử MOV + GSG trong cùng một linh kiện.

CITEL ban đầu đã phát triển công nghệ VG cho các thiết bị chống sét lan truyền AC Type 1, sau đó đã mở rộng cho các sản phẩm chống sét AC Type 2 và các hệ thống điện năng lượng mặt trời.

 

Các nhóm sản phẩm sử dụng công nghệ VG của Citel như:

 

Video về Công nghệ VG Technology

 

 

Các ưu điểm nổi bậc của Công nghệ VG Technology

 

1. Sử dụng phần tử GSG

Bộ phóng điện GSG (Gas-filled-Spark Gap) là phần tử triệt xung điện hiệu suất cao của CITEL có phương thức hoạt động thích nghi với nhiều kiểu mạng điện hạ áp khác nhau, chịu dòng xả rất lớn, đảm bảo sự hoạt động ổn định và bền bỉ. Như vậy sẽ nâng cao sự tin cậy đối với sản phẩm này hơn

 

2. Khả năng Cắt sét rất cao nhưng Điện áp dư lại rất thấp

GSG có thể dẫn các dòng điện xung rất cao (Iimp, Imax) đi xuống đất nhưng điện áp dư (Up) còn lại là rất thấp - Điều này như các thiết bị cắt sét bình thường thì phải phối hợp nhiều cấp lại với nhau mới thực hiện được (như thiết bị cắt sét type 1 lắp ở vị trí đầu nguồn, thiết bị cắt sét type 2 lắp ở vị trí khu vực.)

Do đó, khi dùng 1 sản phẩm công nghệ VG sẽ:

 •  Tương đương với nhiều Type kết hợp (= Type 1 + 2 + 3 hoặc = 2 + 3)
 • Cho hiệu quả tối đa về kỹ thuật lẫn kinh tế
 • Tiết kiệm được không gian lắp đặt

 

3. Khả năng chịu Quá điện áp tạm thời (TOV) rất cao

Các phần tử công nghệ VG có thể xử lý các mức TOV rất cao, như chịu quá áp 450Vac với điện áp định mức 220V mà không có bất kỳ sự suy giảm nào về mức độ bảo vệ. kết quả sẽ:

 • Yên tâm khi sử dụng VG với các khu vực có điện áp thiếu ổn định.
 • Hạn chế sự hỏng hóc, ngắn mạch khi có quá áp xảy ra.

 

4. Không có dòng phóng theo

Không giống như các công nghệ "Air Gap", công nghệ "VG" không tạo ra bất kỳ dòng phóng theo nào, sẽ nâng cao tính phục vụ liên tục (không làm ảnh hưởng đến các thiết bị bảo vệ quá dòng (OCP) trong các sự cố), cho nên sẽ:

 • Cải thiện chất lượng mạng điện (không nhiễu đường dây)
 • Dễ dàng sử dụng các thiết bị điện phía sau

 

5. Mạnh mẽ và đáng tin cậy

Tất cả các thành phần của bộ bảo vệ quá áp VG được thiết kế để xử lý dòng xả xung cao mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ các hệ thống phụ trợ. Ngược lại, công nghệ “Air Triggered Air Gap”, bao gồm một mạch điều khiển, sử dụng các phần tử công suất rất thấp để xử lý một phần dòng điện đột biến. Trong một số biên độ nhỏ, quá áp thấp, mạch công suất nhỏ này sẽ xử lý toàn bộ dòng điện và cuối cùng sẽ hỏng..., như vậy sẽ:

 • Nâng cao độ tin cậy
 • Có tuổi thọ tốt hơn

 

6. Ngắt kết nối an toàn và gửi tín hiệu về tình trạng thiết bị

Thiết bị chống sét VG sử dụng một hệ thống ngắt kết nối an toàn và cung cấp chỉ thị trạng thái hoạt động theo thời gian thực. Với công nghệ "bộ phóng điện kích hoạt", hệ thống ngắt kết nối & báo trạng thái chỉ có thể cung cấp tình trạng của các mạch điều khiển mà không bao gồm mạch chính.

 • Như vậy sẽ bảo vệ an toàn và hiệu quả hơn

 

7. Không bị lão hóa

Trong thời gian hoạt động bình thường, ngoài các xung điện áp đột biến khi có sét thì Varistor vẫn luôn dẫn một dòng điện nhỏ đi qua. Dòng điện này là kết quả của dòng làm việc (Ic) và dòng rò (Ipe) và do sự kết nối varistor đến hệ thống tiếp đất. Đây là loại dẫn điện có thể gây ra sự suy giảm cho các varistor theo thời gian - đặc biệt là trong các mạch điện một chiều - sẽ làm các cho varistor bị lão hóa sớm.

 • Do vậy, khi sử dụng VG thì thời gian sử dụng sẽ tối đa.

 

8. Phối hợp bảo vệ dễ dàng hơn

Trong trường hợp lắp đặt bảo vệ phối hợp, các thiết bị chống sét lắp đặt phía sau thiết bị công nghệ VG không cần các lưu ý đặc biệt nào, chẳng hạn không cần có một khoảng cách đủ lớn giữa các vị trí lắp đặt như các công nghệ thông thường để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả giữa các SPD.

Thiết bị chống sét công nghệ VG không bị giới hạn khoảng cách giữa các type bảo vệ khác nhau

Thiết bị chống sét công nghệ VG có thể được sử dụng kết hợp với các Type khác mà không cần thêm bất kỳ cuộn cảm phối hợp nào khác đi kèm.

Khi dùng thiết bị VG thì sẽ không cần quan tâm đến các vấn đề kỹ thuật như tiêu chuẩn yêu cầu về khoảng cách phối hợp giữa các thiết bị, chúng có thể lắp gần hoặc xa đều có tác dụng chống sét theo đúng khả năng.

 

Kết luận : Thiết bị triệt xung quá áp lan truyền của CITEL dựa trên công nghệ VG cung cấp mức độ hiệu quả và độ tin cậy tốt nhất hiện nay, điều kiện cần thiết để đạt được hiệu suất tối đa cho các hệ thống chống sét lan truyền.

Other news

Tuesday,06/12/2022
DAT Tester là một máy đo kiểm tra chống sét hoạt động bằng pin, để kiểm tra tình trạng hoạt động chính xác của các kim thu sét ESE. Một điện áp cao sẽ được đặt lên đầu kim để thực hiện việc kiểm tra, hai dây đo được sử dụng để kết nối đầu kim. Các kết quả kiểm tra sẽ được hiển thị bởi: 01 đèn LED màu xanh để chỉ thị kim còn hoạt động hoặc 02 đèn LED màu đỏ để chỉ thị kim bị lỗi. DAT Tester có nguồn hoạt động từ pin sạc.
Tuesday,06/12/2022
Ngày nay khoa học kỹ thuật càng tiến bộ, quá trình tự động hóa càng nhiều với các bộ vi xử lý điều khiển càng tăng thì sự ảnh hưởng của sét và các xung điện càng lớn, càng dễ gây ra nhiều thiệt hại hơn. Các phương pháp bảo vệ truyền thống có thể không đáp ứng hết về yêu cầu bảo vệ an toàn trong một số trường hợp thực tế. Lý thuyết về phân tán điện tích và chống sét hay tán sét là giải pháp bảo vệ bên ngoài nhằm triệt tiêu khả năng sét đánh...
Tuesday,06/12/2022
Cách lắp chống sét lan truyền cho hệ thống điện đúng sẽ phát huy hết hiệu quả cao nhất của thiết bị; nếu lắp không đúng, không chuẩn thì không những mất tác dụng mà còn gây ra sự chủ quan, gây mất an toàn điện, dễ xảy ra sự ngắn mạch, cháy nổ trong vận hành hoặc khi có dòng sét đi qua.
Tuesday,06/12/2022
Làm sao để biết kim thu lôi hoặc các thiết bị chống sét AC lắp trong tủ điện có hoạt động, có cắt được các xung sét và đưa xuống đất hay không ? Sét đã xảy ra lúc nào ? Cường độ dòng sét lớn hay nhỏ ? Làm sao để biết có sét đánh vào hệ thống hay không mà các thiết bị điện và điện tử lại bị hư hỏng ? .v.v. Xem video giới thiệu về bộ đếm sét thông minh LSCM-D