Video hiếm có ghi lại khoảnh khắc hình thành cú sét đánh ở Brazil

Thứ hai, 03/04/2023, 11:20

Lần đầu tiên ghi lại hình ảnh gặp nhau giữa 2 tia tiên đạo

 

Các nhà nghiên cứu người Brazil đã quay lại được khoảnh khắc khi các kim chống sét trên các tòa nhà phóng ra tia tiên đạo hướng lên để thu hút các tia tiên đạo hướng xuống từ đám mây.

 

 

Benjamin Franklin đã phát minh ra kim thu lôi vào thế kỷ 18, và các hệ thống này đã bảo vệ các tòa nhà và con người khỏi các rủi ro do sự tác động của sự phóng điện từ khí quyển từ đó đến nay.

Tuy nhiên, chi tiết về nguyên lí hoạt động của kim thu lôi vẫn là chủ đề của nhiều nghiên cứu khoa học.

Mặc dù các hệ thống chống sét trực tiếp sử dụng kim thu sét phát xạ sớm hiện đại bao gồm các bộ phận hỗ trợ để làm cho chúng hiệu quả hơn; so với chúng, cột thu lôi có cấu tạo đơn giản hơn: một thanh đồng hoặc nhôm đặt trên điểm cao nhất của một tòa nhà có dây kết nối đến đất.

Khi sét đánh vào tòa nhà, dòng điện sẽ ưu tiên đi qua con đường tốt nhất - có điện trở thấp nhất - và sau đó đi xuyên qua các dây dẫn đến đất, bảo vệ cho tòa nhà và các đối tượng bên dưới khỏi các dòng và điện áp cực cao do sét tạo ra.

Kim chống sét không đợi thiên lôi đánh vào nó. Chưa đầy một phần nghìn giây trước khi dòng điện truyền vào nó, đầu kim này, bị lực hút tĩnh điện kích thích từ sự phóng điện âm của đám mây, chúng sẽ phát các tia điện dương đi lên để kết nối với chúng.

(Theo The New York Times)

Các tin khác

Thứ bảy,13/05/2023
Cột thu lôi hay cột chống sét là các tên gọi thường dùng để nói đến một hệ thống lắp trên đỉnh của một tòa nhà hoặc trên cột cao, bao gồm 1 (hay nhiều) thanh kim loại có đầu nhọn, được nối với một dây dẫn điện bằng kim loại xuống mặt đất (tiếp địa) để bảo vệ tòa nhà trong trường hợp bị sét đánh. Khi sét có thể đánh xuống mục tiêu là tòa nhà thì chỉ đánh vào cột thu lôi mà thôi, không đánh trúng công trình, con người, cây cối .v.v.. tránh gây ra...
Thứ ba,06/12/2022
Biết cách chọn thiết bị bảo vệ như thế nào cho đúng thì sẽ có hiệu quả sử dụng tối ưu, vừa đảm bảo an toàn cao nhất mà chi phí lại thấp nhất ? Đó là một vấn đề mà bất kỳ ai cũng muốn nhưng không dễ đạt được, chúng ta chỉ có thể tối ưu hóa nó bằng cách phải tự tìm hiểu thêm các thông tin liên quan hoặc nhờ chuyên viên tư vấn mà thôi.
Thứ tư,26/06/2024
Khám phá các tiêu chuẩn điện trở tiếp đất quan trọng từ Việt Nam và quốc tế để đảm bảo an toàn cho hệ thống chống sét. Tìm hiểu chi tiết về TCVN 4756:1989, IEC 62305, IEEE 80, NFPA 780 và BS 7430 để bảo vệ công trình và thiết bị khỏi các rủi ro do sét đánh.
Thứ bảy,22/06/2024
Chống thiên lôi là một phần không thể thiếu trong việc bảo vệ an toàn cho các công trình xây dựng và thiết bị điện tử. Việc tuân theo các tiêu chuẩn chống sét không chỉ đảm bảo an toàn mà còn giúp tối ưu hóa hiệu quả của hệ thống. Bài viết này chúng tôi sẽ đưa bạn qua các tiêu chuẩn của quốc tế, các châu lục, các nước và Việt Nam, cùng với ý nghĩa và tầm quan trọng của chúng trong việc ứng dụng thực tiễn.
Thứ ba,04/06/2024
Việc hiểu rõ chống sét lan truyền là gì và cách thực hiện sẽ góp phần quyết định chọn lựa giải pháp bảo vệ an toàn tối ưu nhất cho công trìnhh
Thứ hai,27/05/2024
Hệ thống chống sét là gì ? đó là một tập hợp các thiết bị và phương pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ các công trình xây dựng, thiết bị điện tử và con người khỏi thiệt hại do giông sét gây ra.
Thứ năm,23/05/2024
Chống sét là một phần không thể thiếu trong việc bảo vệ con người, tài sản và môi trường. Hiểu rõ về tác hại và nguyên nhân sẽ có quyết định đầu tư lắp đặt các hệ thống để bảo vệ hiệu quả và an toàn
Thứ bảy,13/05/2023
SPD là thiết bị triệt xung điện áp đột biến là các sản phẩm mang tính đặc thù trong ngành điện, các thông số kỹ thuật của sản phẩm trên tài liệu hoặc sản phẩm hiển thị các ký hiệu và tham số để mô tả đặc tính riêng của chúng. Dựa vào các tham số này chúng ta có thể hiểu và so sánh tính năng kỹ thuật của các sản phẩm khác nhau.
Thứ bảy,13/05/2023
Các mạng điện khác nhau có nhiều đặc điểm kỹ thuật và đấu nối khác nhau nên các nhà sản xuất đã thiết kế ra các sản phẩm để lắp đặt bảo vệ tương ứng. Nếu chọn sai và lắp đặt không đúng kỹ thuật thì không chỉ mất tính hiệu quả mà còn có thể gây ra hư hỏng, cháy nổ, mất an toàn điện và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.
Thứ tư,07/12/2022
Điện trở suất của đất là gì ? Điện trở của một khối đất lập phương bằng 1m3, đối với dòng điện chảy từ một mặt của khối đất này sang mặt đối diện. Điện trở suất của đất có đơn vị là Ωm (ôm mét). Có thể đo điện trở suất của đất theo phương pháp Wenner hoặc Schlumberger .