Tiêu chuẩn điện trở tiếp địa chống sét

Thứ tư, 26/06/2024, 23:10

Đảm bảo an toàn và hiệu quả cho hệ thống chống sét là mối quan tâm hàng đầu của nhiều khách hàng. Một trong những yếu tố quan trọng để đạt được điều này là điện trở tiếp địa là bao nhiêu ? TAEC xin giới thiệu một tiêu chuẩn của Việt nam và thế giới đã quy định về vấn đề tiếp địa và điện trở tiếp đất.

 

Tiêu chuẩn Điện trở Tiếp địa của Việt nam và Thế giới

 

Giới thiệu

Đối với các hệ thống chống sét (HTCS), điện trở tiếp địa theo tiêu chuẩn là một yếu tố quyết định đến hiệu quả và an toàn của hệ thống. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn quy định về điện trở tiếp đất không chỉ bảo vệ con người mà còn bảo vệ các thiết bị điện khỏi những rủi ro tiềm ẩn.

 

Điện trở Tiếp địa là gì

Điện trở tiếp địa (điện trở tiếp đất) là chỉ số đo lường khả năng dẫn điện của một hệ thống nối đất. Điện trở này càng thấp, khả năng dẫn điện của hệ thống càng cao, giúp đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện và con người khi có hiện tượng sét đánh hoặc rò rỉ điện. Điện trở tiếp đất được đo bằng Ohm (Ω), và các hệ thống nối đất cần tuân thủ các giá trị điện trở tiêu chuẩn để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn thông dụng đã yêu cầu về trị số điện trở tiếp đất:

 

Tiêu chuẩn điện trở tiếp địa của Việt Nam

 

TCVN 4756:1989 - Quy phạm nối đất và nối không các thiết bị điện

TCVN 4756 quy định các yêu cầu kỹ thuật và phương pháp đo lường để thiết lập hệ thống nối đất và nối không cho các thiết bị điện.

 • Điều 4.1.6: "Kiểm tra điện trở nối đất"
  • Quy trình và phương pháp kiểm tra điện trở nối đất, bao gồm cả thiết bị và tần suất kiểm tra.
 • Điều 4.2.1: "Yêu cầu về điện trở nối đất"
  • Điện trở nối đất cho hệ thống chống sét không nên vượt quá 10 Ohm.
  • Điện trở nối đất cho hệ thống điện lực không nên vượt quá 4 Ohm.

TCN 68-174:2006 - Tiêu chuẩn về nối đất bảo vệ và chống sét cho các công trình viễn thông

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các công trình viễn thông, quy định các yêu cầu về nối đất bảo vệ và chống sét.

 • Điều 5.1: "Điện trở nối đất bảo vệ"
  • Quy định rằng điện trở nối đất cho các hệ thống viễn thông không được vượt quá 10 Ohm để đảm bảo an toàn.

 

Tiêu chuẩn điện trở tiếp địa quốc tế

 

IEC 62305-3 - Bảo vệ chống sét - Phần 3: Yêu cầu vật lý và thiết kế

IEC 62305 cung cấp các yêu cầu và hướng dẫn chi tiết về bảo vệ công trình và các thiết bị điện tử khỏi sét đánh.

 • Điều 5.3.6: "Reduction of earth resistance"

  • Mô tả các phương pháp giảm điện trở nối đất như sử dụng nhiều thanh nối đất, thêm hóa chất giảm điện trở, hoặc mở rộng hệ thống nối đất.
 • Điều 6.2.2: "Earthing and bonding"

  • Quy định rằng điện trở nối đất cho hệ thống bảo vệ chống sét không nên vượt quá 10 Ohm.

IEEE 80 - Hướng dẫn An toàn trong Nối đất Trạm biến áp AC

IEEE 80 cung cấp các hướng dẫn chi tiết về thiết kế, lắp đặt và kiểm tra hệ thống nối đất tại các trạm biến áp điện lực.

 • Chương 14: "Grounding System Design"

  • Thiết kế hệ thống nối đất, bao gồm cả các phương pháp và kỹ thuật để đạt được điện trở nối đất thấp.
 • Chương 16: "Testing and Maintenance"

  • Hướng dẫn kiểm tra và bảo trì hệ thống nối đất, bao gồm các phương pháp đo điện trở và tần suất kiểm tra.

 

Các tiêu chuẩn điện trở nối đất chống sét khác

 

NFPA 780 - Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống chống sét

NFPA 780 quy định các yêu cầu về thiết kế, lắp đặt và bảo trì HTCS cho các công trình.

 • Chương 4.12: "Grounding"
  • Điện trở nối đất của HTCS phải dưới 10 Ohm và mô tả các phương pháp đạt được điều này.

BS 7430 - Quy phạm thực hành về nối đất bảo vệ hệ thống lắp đặt điện

Cung cấp các hướng dẫn về thiết kế và lắp đặt hệ thống nối đất.

 • Mục 9.2: "Resistance of Earth Electrode"
  • Điện trở nối đất cho HTCS không vượt quá 10 Ohm và dưới 1 Ohm cho các hệ thống điện lực quan trọng.

 

Tiêu chuẩn chuyên ngành

 

ITU-T K.27 - Bảo vệ chống sét cho thiết bị viễn thông

Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đưa ra các hướng dẫn bảo vệ thiết bị viễn thông khỏi sét đánh.

 • Điều 8.2: "Earthing requirements"
  • Điện trở nối đất của hệ thống bảo vệ viễn thông không nên vượt quá 10 Ohm.

EN 50522 - Nối đất cho các hệ thống điện có điện áp trên 1 kV

Châu Âu cung cấp các quy định về nối đất cho các hệ thống điện có điện áp trên 1 kV.

 • Điều 5.1.1: "Resistance to earth"
  • Điện trở nối đất phải được thiết kế để đảm bảo an toàn và hiệu quả, thường dưới 1 Ohm cho các hệ thống quan trọng.

 

Kết Luận

Tại TAEC, chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc tuân thủ tiêu chuẩn điện trở tiếp địa ể đảm bảo an toàn và hiệu quả cho hệ thống. Các tiêu chuẩn này không chỉ cung cấp các hướng dẫn cụ thể về thiết kế, lắp đặt và kiểm tra mà còn giúp giảm thiểu rủi ro và bảo vệ con người cũng như thiết bị điện. Công ty chống sét ThyAn cam kết mang đến những giải pháp nối đất tối ưu, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, bảo vệ toàn diện cho công trình của bạn.

Lưu ý: Các giá trị điện trở tiếp địa theo các tiêu chuẩn yêu cầu là giá trị lớn nhất cho phép, giá trị càng nhỏ sẽ càng tốt. Điện trở càng nhỏ phân tán dòng điện càng nhanh hơn, an toàn hơn. Mặc khác cũng để phòng ngừa sự thay đổi do biến động mùa và địa chất.

 


Xem thêm:


Các tin khác

Thứ bảy,13/05/2023
Cột thu lôi hay cột chống sét là các tên gọi thường dùng để nói đến một hệ thống lắp trên đỉnh của một tòa nhà hoặc trên cột cao, bao gồm 1 (hay nhiều) thanh kim loại có đầu nhọn, được nối với một dây dẫn điện bằng kim loại xuống mặt đất (tiếp địa) để bảo vệ tòa nhà trong trường hợp bị sét đánh. Khi sét có thể đánh xuống mục tiêu là tòa nhà thì chỉ đánh vào cột thu lôi mà thôi, không đánh trúng công trình, con người, cây cối .v.v.. tránh gây ra...
Thứ ba,06/12/2022
Biết cách chọn thiết bị bảo vệ như thế nào cho đúng thì sẽ có hiệu quả sử dụng tối ưu, vừa đảm bảo an toàn cao nhất mà chi phí lại thấp nhất ? Đó là một vấn đề mà bất kỳ ai cũng muốn nhưng không dễ đạt được, chúng ta chỉ có thể tối ưu hóa nó bằng cách phải tự tìm hiểu thêm các thông tin liên quan hoặc nhờ chuyên viên tư vấn mà thôi.
Thứ bảy,22/06/2024
Chống thiên lôi là một phần không thể thiếu trong việc bảo vệ an toàn cho các công trình xây dựng và thiết bị điện tử. Việc tuân theo các tiêu chuẩn chống sét không chỉ đảm bảo an toàn mà còn giúp tối ưu hóa hiệu quả của hệ thống. Bài viết này chúng tôi sẽ đưa bạn qua các tiêu chuẩn của quốc tế, các châu lục, các nước và Việt Nam, cùng với ý nghĩa và tầm quan trọng của chúng trong việc ứng dụng thực tiễn.
Thứ ba,04/06/2024
Việc hiểu rõ chống sét lan truyền là gì và cách thực hiện sẽ góp phần quyết định chọn lựa giải pháp bảo vệ an toàn tối ưu nhất cho công trìnhh
Thứ hai,27/05/2024
Hệ thống chống sét là gì ? đó là một tập hợp các thiết bị và phương pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ các công trình xây dựng, thiết bị điện tử và con người khỏi thiệt hại do giông sét gây ra.
Thứ năm,23/05/2024
Chống sét là một phần không thể thiếu trong việc bảo vệ con người, tài sản và môi trường. Hiểu rõ về tác hại và nguyên nhân sẽ có quyết định đầu tư lắp đặt các hệ thống để bảo vệ hiệu quả và an toàn
Thứ bảy,13/05/2023
SPD là thiết bị triệt xung điện áp đột biến là các sản phẩm mang tính đặc thù trong ngành điện, các thông số kỹ thuật của sản phẩm trên tài liệu hoặc sản phẩm hiển thị các ký hiệu và tham số để mô tả đặc tính riêng của chúng. Dựa vào các tham số này chúng ta có thể hiểu và so sánh tính năng kỹ thuật của các sản phẩm khác nhau.
Thứ bảy,13/05/2023
Các mạng điện khác nhau có nhiều đặc điểm kỹ thuật và đấu nối khác nhau nên các nhà sản xuất đã thiết kế ra các sản phẩm để lắp đặt bảo vệ tương ứng. Nếu chọn sai và lắp đặt không đúng kỹ thuật thì không chỉ mất tính hiệu quả mà còn có thể gây ra hư hỏng, cháy nổ, mất an toàn điện và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.
Thứ hai,03/04/2023
Gần đây, các nhà nghiên cứu Brazil đã may mắn quay lại được thời điểm tia sét tiếp cận với cột thu lôi, quay rõ được khoảnh khắc thu lôi phóng tia tiên đạo đi lên để kết nối với tia sét hướng xuống.
Thứ tư,07/12/2022
Điện trở suất của đất là gì ? Điện trở của một khối đất lập phương bằng 1m3, đối với dòng điện chảy từ một mặt của khối đất này sang mặt đối diện. Điện trở suất của đất có đơn vị là Ωm (ôm mét). Có thể đo điện trở suất của đất theo phương pháp Wenner hoặc Schlumberger .