Hướng dẫn kiểm tra kim thu sét ESE bằng Dat Tester

Thứ ba, 06/12/2022, 19:10

Kiểm tra kim thu sét bằng thiết bị cầm tay

 

DAT Tester là một những máy đo kiểm tra chống sét cầm tay hoạt động bằng pin, để kiểm tra tình trạng hoạt động chính xác của các đầu kim thu sét ESE (KTS) còn hoạt động tốt đúng theo chức năng như ban đầu của nhà sản xuất đưa ra hay không. Để từ đó đưa ra các quyết định sử dụng hay thay thế trong quá trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống bảo vệ chống sét đánh thẳng của công trình

Một điện áp cao sẽ được đặt lên đầu kim chống sét để thực hiện việc kiểm tra, hai dây đo được sử dụng để kết nối đầu KTS.

Các kết quả kiểm tra sẽ được hiển thị bởi: 01 đèn LED màu xanh để chỉ thị kim còn hoạt động hoặc 02 đèn LED màu đỏ để chỉ thị kim bị lỗi. 

 

CẢNH BÁO: Thiết bị này tạo ra điện áp cao. Đọc, hiểu và tuân theo tất cả các hướng dẫn an toàn trước khi vận hành hoặc thực hiện kiểm tra

 

Hướng dẫn kiểm tra kim thu sét bằng Dat Tester

 

QUY TẮC AN TOÀN

Các quy tắc sau cần phải được tuân thủ trước khi thực hiện phép đo

 • Không chạm vào kim thu sét phát xạ sớm (KTS) hoặc dây đo trong khi đang thực hiện việc kiểm tra; điện áp sử dụng là hơn 5000V.
 • Giữ dây đo cách xa các vật sắc nhọn hoặc các bộ phận chuyển động.
 • Thay thế dây đo bị hư hỏng ngay lập tức. Dây đo bị hư hỏng có thể tạo ra sự hỏng hóc.
 • Nếu bị hư hỏng, DAT Tester phải được sửa chữa bởi nhân viên kỹ thuật có trình độ trước khi sử dụng.
 • Khi cất giữ DAT Tester, phải luôn luôn đóng nắp lại.
 • Điện áp cao gây sốc điện nguy hiểm, cực kỳ cẩn thận.
 • Giữ tay và cơ thể không chạm vào dây đo và KTS trong khi kiểm tra, nếu không làm như vậy có thể dẫn đến thương tổn nghiêm trọng.
 • Luôn luôn sử dụng thiết bị an toàn thích hợp (như găng tay cách điện) khi sử dụng DAT Tester.

 

1 - Tình trạng Pin và sạc điện

Để đảm bảo kết quả đáng tin cậy, DAT Tester không cho phép thực hiện kiểm tra khi dung lượng pin thấp.

Sử dụng bộ sạc được cung cấp kèm theo để sạc pin. Pin được sạc đầy khi đèn LED trên sạc có màu xanh lục và nhấp nháy màu vàng. Khoảng 1 giờ 30 phút là cần thiết cho một lần sạc đầy. Sạc đầy hoàn toàn trước khi sử dụng lần đầu tiên.

Khi bạn bấm cả hai nút kiểm tra cùng một lúc thiết bị sẽ thực hiện kiểm tra pin. Nếu pin yếu, đèn LED "Low Battery" sẽ sáng và không thể thực hiện việc kiểm tra KTS. Để sạc pin, kết nối bộ sạc ngoài mà không cần nhấn bất kỳ nút nào.

DAT Tester được cung cấp 01 bộ sạc pin 110-240VAC (50 / 60Hz). Đây là một bộ sạc có dòng sạc 0,8A cho 5-10 cell pin, đặc biệt để sạc pin NiMh. Nó không phải là một bộ cấp nguồn DC thông thường và kết nối một bộ sạc không tương thích có thể làm hỏng DAT Tester và bộ sạc.

Đối với mục đích thay thế chỉ có bộ sạc cho 10 cell pin NiMH sạc nên được sử dụng. Chân cắm điện DC 2.1mm (đầu cái) (bên trong Ø2.1mm, ngoài Ø5.5mm, dài ≥9.5mm) với cực dương ở giữa nên được sử dụng.

 

2 - Kết nối với đầu KTS

Đảm bảo không nhấn nút kiểm tra trước khi thực hiện việc kết nối hoặc ngắt kết nối. Nối dây dẫn kiểm tra từ các DAT Tester như sau:

 • Vị trí cuối cùng trên KTS (vị trí kết nối với dây nối đất),
 • Vị trí mũi KTS.

Sự phân cực của các dây đo KHÔNG ảnh hưởng đến kết quả, dây đỏ hoặc dây đen đều có thể được kết nối ngẫu nhiên.

 

3 – Thực hiện đo kiểm tra

Đầu kim cần để độc lập và không kết nối tiếp đất, không tiếp xúc với bất kỳ vật dẫn điện nào khác (nếu đã sử dụng trên các cột thu lôi thì cần phải tháo xuống để kiểm tra). Thực hiện kiểm tra theo trình tự các bước sau :

 1. Mở nguồn thiết bị đo và sạc pin nếu cần thiết.
 2. Kết nối dây đo vào KTS.
 3. Nhấn các nút kiểm tra cùng một lúc để bắt đầu quá trình thử nghiệm. Giữ nguyên dây đo kết nối vào KTS và giữ các nút bấm cho đến khi các đèn LED chỉ thị các kết quả kiểm tra.
 4. Sự kết thúc của quá trình kiểm tra cũng được chỉ định bởi thanh tiến trình kiểm tra. Khi tất cả các đèn LED sáng, quá trình kiểm tra kết thúc.
 5. Khi một trong các đèn LED chỉ thị kết quả kiểm tra sáng, có thể ngừng nhấn các nút kiểm tra.
 6. Các đèn LED chỉ thị kết quả kiểm tra sẽ sáng trong 5 giây.
 7. Cuối cùng DAT Tester sẽ tự động tắt.

 

Kết quả kiểm tra sẽ được hiển thị bằng các đèn LED cho các kết quả sau:

 • OK (đèn LED “OK” màu xanh) - Chỉ thị rằng kiểm tra đã thành công và KTS đang hoạt động một cách chính xác.
 • SHORT CIRCUIT (đèn LED “SHORT CIRCUIT” màu đỏ) – Chỉ thị KTS đang bị lỗi hoặc các dây đo bị ngắn mạch.
 • OPEN CIRCUIT (đèn LED “OPEN CIRCUIT” màu đỏ) - Chỉ thị KTS đang bị lỗi hoặc các dây đo kết nối không chính xác.

 

Xem Video cách kiểm tra KTS ESE

 

 

Các tin khác

Thứ ba,06/12/2022
Ngày nay khoa học kỹ thuật càng tiến bộ, quá trình tự động hóa càng nhiều với các bộ vi xử lý điều khiển càng tăng thì sự ảnh hưởng của và các xung điện càng lớn, càng dễ gây ra nhiều thiệt hại hơn. Các phương pháp bảo vệ truyền thống có thể không đáp ứng hết về yêu cầu bảo vệ an toàn trong một số trường hợp thực tế. Lý thuyết về phân tán điện tích là giải pháp bảo vệ bên ngoài nhằm triệt tiêu khả năng bị đánh vào công trình, là giải pháp chống...
Thứ tư,07/12/2022
Công nghệ VG độc quyền và được cấp bằng sáng chế của CITEL dựa trên việc sử dụng các loại ống khí Gas đặc biệt là GSG (viết tắc từ Gas filled Spark Gap). Các phần tử này là kết quả của hơn 80 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ống phóng điện khí, hoạt động thích nghi với mạng lưới điện và mang lại sự hoạt đông mạnh mẽ và ổn định: sự kết hợp giữa GSG với các Varistor là sự hợp nhất các ưu điểm của cả hai công nghệ đang ứng dụng hiện nay trên thế...
Thứ bảy,29/07/2023
Mỗi thiết bị triệt xung điện áp lan truyền cho các hệ thống xử lý tự động đều được thiết kế theo dạng tín hiệu truyền dẫn qua hệ thống mạng, cần chọn loại phù hợp theo bảng tổng hợp và so sánh để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất
Thứ ba,13/06/2023
Cột Laser là gì ? Đây là một công nghệ mới bằng cách sử dụng các tia laser phóng vào bầu trời để thu dòng điện giông từ các đám mây một cách có định hướng, sẽ chuyển dòng năng lượng này xuống các vị trí mà ở đó ít ảnh hưởng đến con người và thiết bị điện nhất.
Thứ tư,24/05/2023
Khuôn hàn hóa nhiệt Apliweld là một loại khuôn bằng Graphite do công ty AT Tây ban nha sản xuất, được dùng để nối liên kết và định vị giữa các đối tượng cần hàn với nhau như thanh, cây, cáp hoặc ống kim loại. Khuôn hàn hóa nhiệt thường được sử dụng với thuốc hàn Apliweld hoặc các loại bột hàn hóa nhiệt khác, đây là công nghệ hàn dựa trên phản ứng nhiệt nhôm giữa các thành phần vật liệu với nhau.
Thứ ba,06/12/2022
Cách lắp thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện đúng sẽ phát huy hết hiệu quả cao nhất của thiết bị; nếu lắp không đúng, không chuẩn thì không những mất tác dụng mà còn gây ra sự chủ quan, gây mất an toàn điện, dễ xảy ra sự ngắn mạch, cháy nổ trong vận hành hoặc khi có dòng xung điện đi qua.