Sét đánh trúng bệ phóng tên lửa SpaceX của tàu vũ trụ Falcon Heavy

Thứ năm, 04/05/2023, 16:50

SpaceX tạm hoãn việc cất cánh của tàu vũ trụ Falcon Heavy sau khi bị sét đánh.

 

Tia chớp đã đánh trúng tổ hợp phóng tên lửa 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào đêm thứ Năm ngày 27/4 vừa qua, khi Falcon Heavy của SpaceX đang chờ cất cánh trên bệ.

Sự kiện đếm ngược thời gian để phóng tên lửa Falcon Heavy đã bị hoãn vào thứ Năm do thời tiết khắc nghiệt, bao gồm cả sấm sét và cảnh báo lốc xoáy. Lần cất cánh được lên lịch lại vào thời điểm sớm nhất là 7:29 giờ tối EDT (23:29 UTC) vào thứ Sáu.

 

Tia sét đánh trúng các cột chống sét xung quanh bệ phóng tàu vũ trụ

Tia sét đánh trúng các cột chống sét xung quanh bệ phóng tàu vũ trụ - Ảnh SpaceX

SpaceX cho biết các kỹ sư đã hoàn thành việc kiểm tra tàu Falcon Heavy, các vệ tinh mang theo và hệ thống phục vụ mặt đất tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy sau khi một trận sét đánh trúng tháp bệ phóng tên lửa vào đêm thứ Năm, trong điều kiện thời tiết giông bão và sấm sét dữ dội khiến các ban lãnh đạo phải hoãn việc phóng tên lửa.

 

Video ghi lại khoảnh khắc sét đánh vào bệ phóng

 

 

Các máy camera xung quanh bệ phóng đã ghi lại khoảnh khắc sét đánh trúng kim chống sét trên đỉnh tháp cố định ở tổ hợp phóng 39A. Hệ thống chống sét này được thiết kế để chuyển hướng luồng điện ra xa khỏi tên lửa trên bệ phóng và chạy xuống đất an toàn. Kết quả kiểm tra cho thấy cột thu lôi chống sét hoạt động như dự kiến, bảo vệ tốt tên lửa và hàng hóa khỏi bị hư hỏng.

Tàu vũ trụ Falcon Heavy của SpaceX đang đợi để cất cánh đưa vệ tinh băng rộng ViaSat-3 của Mỹ lên quỹ đạo, một tàu vũ trụ công suất cao, hướng tới quỹ đạo địa tĩnh để phát sóng tín hiệu internet cho người tiêu dùng ở vùng nông thôn, cho hành khách trên máy bay và tàu thuyền trên khắp Bắc và Nam Mỹ. Đây là một trong ba tàu vũ trụ mới do Boeing tạo ra để mở rộng phạm vi internet của Viasat từ khu vực Mỹ đến các thị trường mới ở châu Âu, châu Phi, Trung Đông và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chuyến bay cũng chở 2 thiết bị của công ty Astranis và Gravity Space đi vào quỹ đạo địa tĩnh ở độ cao hơn 20.000 dặm (khoảng 35.000 km) trên xích đạo. Việc phóng Falcon Heavy đến quỹ đạo cao này đòi hỏi một quá trình phóng rất khó khăn, sử dụng tất cả nhiên liệu, loại bỏ khả năng thu hồi ba bộ gia tốc cấp một của tên lửa.

Vệ tinh ViaSat-3 của Mỹ sẽ được đưa đến quỹ đạo ở chuyến bay thứ 6 của tàu vũ trụ SpaceX Falcon Heavy.

Được biết, tên lửa Falcon Heavy đã cất cánh vào 20h26 ngày 30/4 giờ địa phương (8h26 ngày 1/5 giờ Hà Nội), chở vệ tinh băng tần rộng ViaSat-3 của Mỹ lên quỹ đạo.

(Theo Space)

 

Các tin khác

Thứ hai,11/09/2023
Chiều 10.9, đại diện chủ đầu tư dự án xác nhận với PV Báo Lao Động, 1 tháp cẩu phục vụ trong dự án xây dựng trụ sở làm việc các sở, ban, ngành (nhà hợp khối) tỉnh Cao Bằng vừa bị sét đánh trúng.
Thứ ba,22/08/2023
Sét đánh không phải lúc nào cũng gây chết người như Bạn vẫn nghĩ, thực tế khoảng 90% trường hợp bị gặp thiên lôi vẫn sống sót, tuy nhiên vẫn có nhiều di chứng để lại lâu dài. Vậy điều gì xảy ra khi bạn bị sét đánh ? Làm thế nào để sống sót ?
Thứ bảy,24/06/2023
Khi Escudero-Kontostathis, người sống tại Washington, đang ở công viên để kêu gọi mọi người đóng góp cho Tổ chức Cứu trợ Quốc tế, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ những người gặp khó khăn trong cuộc sống ở khu vực. Cô chuẩn bị rời đi để đi ăn tối sinh nhật tại một nhà hàng gần đó thì bị sét đánh.
Chủ nhật,02/04/2023
Bất kỳ loại sét đánh nào cũng có thể gây tử vong cho con người, sau đây là năm kiểu sét đánh gây chết người và động vật thường xảy ra, chúng ta cần lưu ý và tránh xa các trường hợp rủi ro phổ biến này trong mùa mưa bão.
Thứ ba,14/05/2019
Theo tin từ truyền thông, trạm thu phí đường cao tốc NB-LC đã bị sét đánh ngày 14/5/2019 gây tổn thất nặng nề, phải tiến hành thu phí thủ công. Tổng công ty VEC sẽ tiến hành đầu tư trang bị hệ thống chống sét cho trạm thu phí một cách đồng bộ hơn để đảm bảo an toàn cho tuyến giao thông quan trọng này
Thứ tư,07/12/2022
Nếu trời có giông và sấm sét cần làm gì để đảm bảo an toàn tính mạng cho mình và gia đình ? Những điều Nên và cần Tránh khi có dông sét gì để phòng ngừa những rủi ro do sét đánh vào mua mưa bão là điều không bao giờ thừa đối với chúng ta, chỉ cần một số kinh nghiệm nhỏ là bạn có thể tránh khỏi những hiểm họa của ông thiên lôi
Thứ sáu,20/08/2021
Ngày 19/8/2021 vừa qua tại khu căn hộ Ecogreen Quận 7 của mình, Anh Nguyễn An Lộ đã kịp thời chụp được các tấm hình toàn cảnh ghi lại khoảnh khắc về giông sét trên bầu trời thành phố Hồ Chí Minh.
Thứ ba,06/12/2022
Rất nhiều trường hợp bị sét đánh nhưng chưa đến mức tử vong ngay, chúng ta cần áp dụng biện pháp cấp cứu tạm thời trước khi đưa đến bệnh viện. Yêu cầu trong cấp cứu là Nhanh chóng, khẩn trương : Cấp cứu tại chỗ + kiên trì + liên tục
Thứ ba,06/12/2022
Trung bình, mọi máy bay dân dụng của Mỹ đều bị sét đánh ít nhất một lần mỗi năm. Thế nhưng, từ năm 1967 đến nay, không một máy bay dân dụng nào của Mỹ bị rơi vì lý do đó. Điều này cho thấy, công nghệ hiện đại có thể đảm bảo độ an toàn gần như tuyệt đối cho các chuyến bay trước tác động của phóng điện giông. Nhưng nếu bị đánh trúng máy bay thì điều gì xảy ra ?
Thứ hai,05/12/2022
PGS.TS Nguyễn Trường Luyện – Viện vật lý kỹ thuật (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, sét là hiện tượng phóng điện giữa 2 đám mây khác dấu hoặc giữa đám mây dòng và vật mang điện khác dấu, đặc biệt những vật dễ nhiễm điện như điện thoại, tivi đang hoạt động. Dùng điện thoại dưới trời mưa giông sẽ rất dễ xảy ra quá trình phóng điện từ đám mây giông xuống điện thoại gây ra tai nạn cho người dùng.