Cô gái sống sót kỳ diệu lần ba sau khi bị sét đánh gần Nhà Trắng

Thứ bảy, 24/06/2023, 11:12

Ngày sinh nhật kinh hoàng

Trong ngày sinh nhật thứ 28 của mình, Amber Escudero-Kontostathis đã không may là 1 trong 4 nạn nhân bị sét đánh ở Lafayette Square. Tim của Amber đã ngừng đập hai lần, nhưng cô đã may mắn vượt qua và sống sót.

Khi Escudero-Kontostathis, người sống tại Washington, đang ở công viên để kêu gọi mọi người đóng góp cho Tổ chức Cứu trợ Quốc tế, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ những người gặp khó khăn trong cuộc sống ở khu vực. Cô chuẩn bị rời đi để đi ăn tối sinh nhật tại một nhà hàng gần đó thì bị sét đánh.

Amber Escudero-Kontostathis, 28 tuổi, người sống sót duy nhất sau cú Sét đánh kinh hoàng tại Nhà Trắng

Amber Escudero-Kontostathis, 28 tuổi, người sống sót duy nhất sau cú Sét đánh kinh hoàng tại Nhà Trắng

Không chỉ là một trong số ít trường hợp bị sét đánh ở Hoa Kì trong năm nay, cô ấy cũng là người duy nhất trong số bốn người sống sót sau khi cả bốn người cùng bị vào một thời điểm ngày 4 tháng 8 tại Lafayette Square ở Washington. Nhịp tim của cô đã ngừng đập hai lần, và nó đã không khởi động lại trong hơn 10 phút sau nhịp đập thứ hai. Hai y tá đã giúp cô cho biết họ không hiểu làm sao cô ấy đã sống sót.

Cơ quan chức năng cho biết Bốn người này đã ở Lafayette Square, đối diện với Pennsylvania Avenue từ phía White House, vào khoảng 6:50 chiều khi sét đánh vào khu vực. Các nhân viên Cục An ninh Tổng thống, cảnh sát Quận công viên Hoa Kỳ và hai y tá du lịch đã ngay lập tức cấp cứu khi sự việc xảy ra.

Ba người đã không may qua đời là Donna Mueller, 75 tuổi, và chồng của bà, James Mueller, 76 tuổi, đến từ Janesville, Wisconsin, cùng với Brooks A. Lambertson, 29 tuổi, đến từ Los Angeles. Cặp vợ chồng Mueller đã nghỉ hưu và đang kỷ niệm 56 năm kết hôn. Ông Lambertson, phó chủ tịch của City National Bank, thì đã đang ở thành phố này để công tác.

Nổ lực phi thường của Amber Escudero-Kontostathis sau khi được sống lại lần ba

Nhiều người cho rằng việc cô sống sót là một phép màu, nhưng Amber tin là nhờ sự cố gắng của công tác y tế. Cô tự hỏi tại sao "điều kỳ diệu" ấy chỉ đến với riêng cô trong hoàn cảnh này.

" Phép màu chỉ xảy ra một lần trong ngày đó, và việc tôi là người duy nhất may mắn hưởng được nó là không công bằng," cô ấy nói. "Tôi không thực sự thoải mái khi là người duy nhất, nhưng đó là số phận mà tôi biết ơn chấp nhận, và tôi sẽ cố gắng không làm ba người kia thất vọng. Tôi luôn mang họ trong tâm trí và hành động hàng ngày."

Escudero-Kontostathis vẫn đang dần phục hồi từ những vết bỏng của mình

Hai tuần sau khi bị sét đánh, Escudero-Kontostathis vẫn đang dần phục hồi từ những vết bỏng của mình. "Tôi muốn sống cuộc đời của mình cho những người đã không may không sống sót," cô nói.

Cô ấy cho biết lúc nhân viên cấp cứu đến lần đầu, nhịp tim của mình đã không còn, họ đã đưa cô ‘sống lại’ trong khoảng 12 phút trước khi nhịp tim của cô dừng lại lần nữa trong khoảng 11 đến 13 phút. Các y tá sau đó cho biết rằng cơ thể của Escudero-Kontostathis bắt đầu nhạt màu từ dạ dày xuống, và phần còn lại là màu tím bầm.

Cô ấy khao khát trở lại làm việc cho Tổ chức Cứu trợ Quốc tế, nhưng các bác sĩ nói rằng cô ấy vẫn cần nghỉ ngơi. Tuy nhiên, họ đã cho phép cô ấy tiếp tục học cao học vào tuần tới với lượng học ít hơn so với kế hoạch ban đầu.

Hoạt động năng nổ của cô ấy cho công việc và học tập che giấu sự thật rằng cô ấy thường xuyên phải trải qua các cơn đau khủng khiếp. Mỗi ngày, cô ấy phải băng bó lại vết bỏng trên phần bên trái cơ thể, từ giữa đùi lên tới thân trên và tiếp tục xuống cánh tay và bàn tay.

Các dây thần kinh của cô ấy hoạt động không còn bình thường. Đôi khi, cô ấy cảm thấy chân tê lạnh như đang đứng trên tuyết. Trong những ngày tồi tệ nhất, cô ấy cảm thấy như có "10.000 hạt muối di chuyển qua từng lỗ chân lông" trên đôi chân. Trong những khoảnh khắc đó, khi cô ấy cảm thấy như đang bên bờ vực tử vong, cô ấy thường tự động viên bản thân bằng cách la lên: "Tôi biết ơn, tôi biết ơn."

Escudero-Kontostathis, 28 tuổi, người sống sót duy nhất sau cú sét đánh gây chết người vào ngày 4 tháng 8, cùng mẹ cô ấy, Julie Escudero, vào ngày thứ Năm.

Tôi muốn sống 100% cuộc đời của mình

Cô chia sẽ rằng cô đã học được từ nhiều năm trước việc biết ơn qua  người dì Melinda, người đã trải qua nhiều lần mắc bệnh ung thư trong suốt 12 năm, và chú Les, người đã mắc bệnh ung thư trong 9 năm. Cả hai đều đã qua đời, nhưng trong quá trình điều trị, họ luôn tích cực nói về sự biết ơn của họ khi vẫn còn sống.

"Tôi thừa hưởng điều đó từ họ, nhưng kể từ khi điều này xảy ra, tôi đã cảm nhận là hãy sống tiếp cuộc đời mà không sợ thất bại," cô nói.

"Tôi đã được trao những cơ hội sống lại nhiều lần và điều đó không được trao cho những người trở thành nạn nhân của các tia sét vào ngày hôm đó," cô nói. "Vì vậy, tôi cảm thấy mình mắc nợ bản thân, nợ tất cả mọi người xung quanh đang giúp đỡ tôi, nhưng đặc biệt là ba người đã qua đời. Tôi nợ bản thân mình một cuộc sống trọn vẹn, để không bao giờ ngần ngại, không bao giờ đánh mất động lực hay từ bỏ quá dễ dàng, để luôn đảm bảo rằng tôi luôn đứng lên sau vấp ngã và cố gắng hết sức trong cuộc sống."

Escudero-Kontostathis trở lại Lafayette Square vào ngày thứ Năm. "Tôi muốn sống 100% cuộc đời của mình," cô nói.

Cô cho biết việc cô bị thiên lôi đánh trúng về căn bản là khó có thể xảy ra. Khả năng bị đánh trúng trong một năm nhất định là nhỏ hơn một phần triệu, nhưng vẫn rất hiếm.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, từ năm 2006 đến 2021, đã có 444 người thiệt mạng do sự phóng điện của đám máy ở Hoa Kỳ. Ngoài các ông bà Mueller và ông Lambertson, cho đến nay đã có 11 người khác thiệt mạng trong năm nay, theo Cơ quan Dự báo thời tiết Quốc gia.

(theo NewYork Time)

Các tin khác

Thứ hai,11/09/2023
Chiều 10.9, đại diện chủ đầu tư dự án xác nhận với PV Báo Lao Động, 1 tháp cẩu phục vụ trong dự án xây dựng trụ sở làm việc các sở, ban, ngành (nhà hợp khối) tỉnh Cao Bằng vừa bị sét đánh trúng.
Thứ ba,22/08/2023
Sét đánh không phải lúc nào cũng gây chết người như Bạn vẫn nghĩ, thực tế khoảng 90% trường hợp bị gặp thiên lôi vẫn sống sót, tuy nhiên vẫn có nhiều di chứng để lại lâu dài. Vậy điều gì xảy ra khi bạn bị sét đánh ? Làm thế nào để sống sót ?
Thứ năm,04/05/2023
SpaceX tạm hoãn việc cất cánh của tàu vũ trụ Falcon Heavy sau khi trạm phóng bị sét đánh. Tia chớp đã đánh trúng tổ hợp phóng tên lửa 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào đêm thứ Năm ngày 27/4 vừa qua, khi Falcon Heavy của SpaceX đang chờ cất cánh trên bệ.
Chủ nhật,02/04/2023
Bất kỳ loại sét đánh nào cũng có thể gây tử vong cho con người, sau đây là năm kiểu sét đánh gây chết người và động vật thường xảy ra, chúng ta cần lưu ý và tránh xa các trường hợp rủi ro phổ biến này trong mùa mưa bão.
Thứ ba,14/05/2019
Theo tin từ truyền thông, trạm thu phí đường cao tốc NB-LC đã bị sét đánh ngày 14/5/2019 gây tổn thất nặng nề, phải tiến hành thu phí thủ công. Tổng công ty VEC sẽ tiến hành đầu tư trang bị hệ thống chống sét cho trạm thu phí một cách đồng bộ hơn để đảm bảo an toàn cho tuyến giao thông quan trọng này
Thứ tư,07/12/2022
Nếu trời có giông và sấm sét cần làm gì để đảm bảo an toàn tính mạng cho mình và gia đình ? Những điều Nên và cần Tránh khi có dông sét gì để phòng ngừa những rủi ro do sét đánh vào mua mưa bão là điều không bao giờ thừa đối với chúng ta, chỉ cần một số kinh nghiệm nhỏ là bạn có thể tránh khỏi những hiểm họa của ông thiên lôi
Thứ sáu,20/08/2021
Ngày 19/8/2021 vừa qua tại khu căn hộ Ecogreen Quận 7 của mình, Anh Nguyễn An Lộ đã kịp thời chụp được các tấm hình toàn cảnh ghi lại khoảnh khắc về giông sét trên bầu trời thành phố Hồ Chí Minh.
Thứ ba,06/12/2022
Rất nhiều trường hợp bị sét đánh nhưng chưa đến mức tử vong ngay, chúng ta cần áp dụng biện pháp cấp cứu tạm thời trước khi đưa đến bệnh viện. Yêu cầu trong cấp cứu là Nhanh chóng, khẩn trương : Cấp cứu tại chỗ + kiên trì + liên tục
Thứ ba,06/12/2022
Trung bình, mọi máy bay dân dụng của Mỹ đều bị sét đánh ít nhất một lần mỗi năm. Thế nhưng, từ năm 1967 đến nay, không một máy bay dân dụng nào của Mỹ bị rơi vì lý do đó. Điều này cho thấy, công nghệ hiện đại có thể đảm bảo độ an toàn gần như tuyệt đối cho các chuyến bay trước tác động của phóng điện giông. Nhưng nếu bị đánh trúng máy bay thì điều gì xảy ra ?
Thứ hai,05/12/2022
PGS.TS Nguyễn Trường Luyện – Viện vật lý kỹ thuật (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, sét là hiện tượng phóng điện giữa 2 đám mây khác dấu hoặc giữa đám mây dòng và vật mang điện khác dấu, đặc biệt những vật dễ nhiễm điện như điện thoại, tivi đang hoạt động. Dùng điện thoại dưới trời mưa giông sẽ rất dễ xảy ra quá trình phóng điện từ đám mây giông xuống điện thoại gây ra tai nạn cho người dùng.