Cấp đo lường CAT I, CAT II, CAT III, CAT IV là gì ?

Thứ ba, 06/12/2022, 20:22

Cấp đo lường CAT I, CAT II, CAT III, CAT IV là gì ?


CAT là từ viết tắt của Category, có thể đươc hiểu là cấp, nhóm hoặc loại.


Nhằm mục đích cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho người sử dụng, các tổ chức công nghiệp đã nêu ra những rủi ro và nguy hiểm thường xảy ra hiện nay trong môi trường làm việc có hoạt động điện năng. Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ (ANSI), hiệp hội tiêu chuẩn Canada (CSA) và hội đồng kỹ thuật điện quốc tế (IEC) đã thống nhất và đưa ra những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn đối với các thiết bị kiểm tra và đo lường điện dùng trong điều kiện điện áp đến 1000V.

ANSI, CSA và IEC đã phân ra 4 nhóm đo lường đối với các xung điện tức thời. Nguyên tắc của việc phân loại này là kỹ thuật viên càng tiếp xúc gần với nguồn điện cung cấp thì mức độ nguy hiểm càng cao và chỉ số phân loại đo lường càng cao. Việc vận hành và lắp đặt hệ thống điện ở những nơi có hệ số phân loại thấp hơn thường có tổng trở cao hơn giúp hạn chế quá dòng, quá áp và các sự cố điện có thể gây ra hiện tượng phóng điện. Chúng ta cần phải hiểu về cấp đo lường CAT I, CAT II, CAT III, CAT IV là gì là gì để đảm bảo an toàn trong vận hành.
 
Cấp đo lường CAT I, CAT II, CAT III, CAT IV là gì ?

Phân loại cấp đo lường CAT I, CAT II, CAT III, CAT IV

 

CAT I

Cấp này bao gồm các mạch điện tử được bảo vệ, đo điện áp từ các mạch thứ cấp được bảo vệ. Mức điện áp đo phù hợp với các đường truyền tín hiệu, thiết bị đặc biệt, phần năng lượng hạn chế của thiết bị, các mạch điện được cung cấp bởi các nguồn điện áp thấp được quy định và các thiết bị điện tử khác.ANSI, CSA và IEC đã phân ra 4 nhóm đo lường đối với các xung điện tức thời. Nguyên tắc của việc phân loại này là kỹ thuật viên càng tiếp xúc gần với nguồn điện cung cấp thì mức độ nguy hiểm càng cao và chỉ số phân loại đo lường càng cao

 

CAT II

Đây là điều kiện ổn cho việc thay thế các mạch điện ổ cắm và các tải tiêu thụ được cắm vào, còn được gọi là “phân phối điện nội bộ”. Điều này có nghĩa là được thực hiện các phép đo trên các thiết bị gia dụng, dụng cụ cầm tay và các mô-đun tương tự.

 

CAT III

Cấp III áp dụng cho các đường dây phân phối của hệ thống phụ tải. Cấp này gồm các mạch 480V hoặc 600V ví dụ như mạng điện 3 pha, mạch phân phối chính, trung tâm điều khiển động cơ, trung tâm cung cấp điện cho phụ tải nhỏ và tủ phân phối. Thông thường, các phụ tải này được xếp vào loại CAT III. CAT III bao gồm các loại phụ tải lớn mà bản thân những phụ tải này tự nó có thể tạo ra những xung quá áp đỉnh nhọn trong thời gian ngắn.

 

CAT IV

CAT IV liên quan đến đầu nguồn cung cấp điện cho hệ thống. CAT IV gồm đường dây truyền tải đi vào công trình, nhưng cũng bao gồm dây cáp ở bên ngoài, phía trên hoặc đi dưới đất bởi vì cả hai trường hợp này đều bị ảnh hưởng bởi tia sét.

Nếu trên vỏ thiết bị có ghi là 300V CAT II và 600V CAT I thì dựa vào bảng tổng hợp phía dưới ta có thể biết được mức điện áp xung có thể chịu được lên đến 2500V. Thông số kỹ thuật này sẽ thông báo người sử dụng biết rằng thiết bị đo không nên kết nối với nguồn các mạch CAT II khi hoạt động trên 300V quy định. Và tất nhiên, các công cụ hoặc thiết bị được xếp vào loại này không nên được sử dụng với loại III hoặc IV.
 
Các mức điện áp IEC 61010-1
(tái bản lần 2)
UL 61010B-1
(UL 31111-1)
  CAT IV CAT III CAT II CAT III CAT II CAT I
150 V 4000 V 2500 V 1500 V 2500 V 1500 V 800 V
300 V 6000 V 4000 V 2500 V 4000 V 2500 V 1500 V
600 V 8000 V 6000 V 4000 V 6000 V 4000 V 2500 V
1000 V 12 kV 8000 V 6000 V 8000 V 6000 V 4000 V
Trở kháng 2 Ω 2 Ω 12 Ω 2 Ω 12 Ω 30 Ω

Các tin khác

Thứ bảy,13/05/2023
Cột thu lôi hay cột chống sét là các tên gọi thường dùng để nói đến một hệ thống lắp trên đỉnh của một tòa nhà hoặc trên cột cao, bao gồm 1 (hay nhiều) thanh kim loại có đầu nhọn, được nối với một dây dẫn điện bằng kim loại xuống mặt đất (tiếp địa) để bảo vệ tòa nhà trong trường hợp bị sét đánh. Khi sét có thể đánh xuống mục tiêu là tòa nhà thì chỉ đánh vào cột thu lôi mà thôi, không đánh trúng công trình, con người, cây cối .v.v.. tránh gây ra...
Thứ ba,06/12/2022
Biết cách chọn thiết bị bảo vệ như thế nào cho đúng thì sẽ có hiệu quả sử dụng tối ưu, vừa đảm bảo an toàn cao nhất mà chi phí lại thấp nhất ? Đó là một vấn đề mà bất kỳ ai cũng muốn nhưng không dễ đạt được, chúng ta chỉ có thể tối ưu hóa nó bằng cách phải tự tìm hiểu thêm các thông tin liên quan hoặc nhờ chuyên viên tư vấn mà thôi.
Thứ bảy,13/05/2023
SPD là thiết bị triệt xung điện áp đột biến là các sản phẩm mang tính đặc thù trong ngành điện, các thông số kỹ thuật của sản phẩm trên tài liệu hoặc sản phẩm hiển thị các ký hiệu và tham số để mô tả đặc tính riêng của chúng. Dựa vào các tham số này chúng ta có thể hiểu và so sánh tính năng kỹ thuật của các sản phẩm khác nhau.
Thứ bảy,13/05/2023
Các mạng điện khác nhau có nhiều đặc điểm kỹ thuật và đấu nối khác nhau nên các nhà sản xuất đã thiết kế ra các sản phẩm để lắp đặt bảo vệ tương ứng. Nếu chọn sai và lắp đặt không đúng kỹ thuật thì không chỉ mất tính hiệu quả mà còn có thể gây ra hư hỏng, cháy nổ, mất an toàn điện và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.
Thứ hai,03/04/2023
Gần đây, các nhà nghiên cứu Brazil đã may mắn quay lại được thời điểm tia sét tiếp cận với cột thu lôi, quay rõ được khoảnh khắc thu lôi phóng tia tiên đạo đi lên để kết nối với tia sét hướng xuống.
Thứ hai,13/03/2023
Một số văn bản và tiêu chuẩn chống sét, tiếp đất, liên kết và che chắn điện từ trường dông sét: Các tiêu chuẩn quốc tế gồm tiêu chuẩn của IEC (Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế), IEEE, các khuyến nghị của ITU-T. Các tiêu chuẩn Quốc gia gồm: Tiêu chuẩn Mỹ, Anh, Tây ban nha, Việt nam
Thứ tư,07/12/2022
Điện trở suất của đất là gì ? Điện trở của một khối đất lập phương bằng 1m3, đối với dòng điện chảy từ một mặt của khối đất này sang mặt đối diện. Điện trở suất của đất có đơn vị là Ωm (ôm mét). Có thể đo điện trở suất của đất theo phương pháp Wenner hoặc Schlumberger .
Thứ tư,07/12/2022
Sử dụng Type của thiết bị chống sét như thế nào ? CácTBCS thuộc nhóm hay Type được các nhà sản xuất quy định trên mỗi sản phẩm, chúng phải đáp ứng theo các yêu cầu thử nghiệm của tiêu chuẩn IEC. Vậy khi nào thì sử dụng type 1, type 2 hay type 3, sử dụng như thế nào là phù hợp ?
Thứ tư,07/12/2022
Sét là một hiện tượng khí tượng phức tạp. Nắm rõ được bản chất quá trình hình thành và tác động của sét đến các công trình xây dựng, ví dụ như các tòa nhà, kho tàng, bến bãi, các cột, tháp vô tuyến, phát thanh truyền hình, các đường dây điện lực, đường dây viễn thông, đường dây điện thoại, internet, cáp đồng trục anten phi đơ từ đó ta có các biện pháp phòng chống sét một cách có hiệu quả. Vậy sét là gì ?
Thứ tư,07/12/2022
IEC và UL là hai bộ tiêu chuẩn lớn nhất được áp dụng trên thế giới, hãy xem có sự khác nhau và giống nhau như thế nào, đối với các thiết bị bảo vệ đường nguồn của hãng Citel thì sao.