Video hiếm có ghi lại khoảnh khắc hình thành cú sét đánh ở Brazil - 68

Saturday, 03/02/2024, 16:18

Lần đầu tiên ghi lại hình ảnh gặp nhau giữa 2 tia tiên đạo

 

Các nhà nghiên cứu người Brazil đã quay lại được khoảnh khắc khi các kim chống sét trên các tòa nhà phóng ra tia tiên đạo hướng lên để thu hút các tia tiên đạo hướng xuống từ đám mây.

 

 

Benjamin Franklin đã phát minh ra kim thu lôi vào thế kỷ 18, và các hệ thống này đã bảo vệ các tòa nhà và con người khỏi các rủi ro do sự tác động của sự phóng điện từ khí quyển từ đó đến nay.

Tuy nhiên, chi tiết về nguyên lí hoạt động của kim thu lôi vẫn là chủ đề của nhiều nghiên cứu khoa học.

Mặc dù các hệ thống chống sét trực tiếp sử dụng kim thu sét phát xạ sớm hiện đại bao gồm các bộ phận hỗ trợ để làm cho chúng hiệu quả hơn; so với chúng, cột thu lôi có cấu tạo đơn giản hơn: một thanh đồng hoặc nhôm đặt trên điểm cao nhất của một tòa nhà có dây kết nối đến đất.

Khi sét đánh vào tòa nhà, dòng điện sẽ ưu tiên đi qua con đường tốt nhất - có điện trở thấp nhất - và sau đó đi xuyên qua các dây dẫn đến đất, bảo vệ cho tòa nhà và các đối tượng bên dưới khỏi các dòng và điện áp cực cao do sét tạo ra.

Kim chống sét không đợi thiên lôi đánh vào nó. Chưa đầy một phần nghìn giây trước khi dòng điện truyền vào nó, đầu kim này, bị lực hút tĩnh điện kích thích từ sự phóng điện âm của đám mây, chúng sẽ phát các tia điện dương đi lên để kết nối với chúng.

(Theo The New York Times)

Other news

Tuesday,06/12/2022
How to know if the lightning rod or AC lightning protection devices installed in the electrical cabinet are working, can cut the lightning impulses and put them to the ground? When did lightning happen? Lightning current large or small? How to know if there is a lightning strike on the system or not, but the electrical and electronic equipment is damaged? etc. Watch the introductory video of the LSCM-D smart lightning counter
Wednesday,07/12/2022
Khi sét đánh xuống từ đám mây xuống mặt đất, cây cối, công trình kiến trúc sẽ tác động trực tiếp và gián tiếp làm sẽ gây ra nhiều tổn thất về tài sản và con người. Không chỉ vậy, sét đánh giữa các đám mây cũng có thể làm hư hỏng các thiết bị điện và điện tử dưới đất.