Video hiếm có ghi lại khoảnh khắc hình thành cú sét đánh ở Brazil - 68

Saturday, 03/02/2024, 16:18

Lần đầu tiên ghi lại hình ảnh gặp nhau giữa 2 tia tiên đạo

 

Các nhà nghiên cứu người Brazil đã quay lại được khoảnh khắc khi các kim chống sét trên các tòa nhà phóng ra tia tiên đạo hướng lên để thu hút các tia tiên đạo hướng xuống từ đám mây.

 

 

Benjamin Franklin đã phát minh ra kim thu lôi vào thế kỷ 18, và các hệ thống này đã bảo vệ các tòa nhà và con người khỏi các rủi ro do sự tác động của sự phóng điện từ khí quyển từ đó đến nay.

Tuy nhiên, chi tiết về nguyên lí hoạt động của kim thu lôi vẫn là chủ đề của nhiều nghiên cứu khoa học.

Mặc dù các hệ thống chống sét trực tiếp sử dụng kim thu sét phát xạ sớm hiện đại bao gồm các bộ phận hỗ trợ để làm cho chúng hiệu quả hơn; so với chúng, cột thu lôi có cấu tạo đơn giản hơn: một thanh đồng hoặc nhôm đặt trên điểm cao nhất của một tòa nhà có dây kết nối đến đất.

Khi sét đánh vào tòa nhà, dòng điện sẽ ưu tiên đi qua con đường tốt nhất - có điện trở thấp nhất - và sau đó đi xuyên qua các dây dẫn đến đất, bảo vệ cho tòa nhà và các đối tượng bên dưới khỏi các dòng và điện áp cực cao do sét tạo ra.

Kim chống sét không đợi thiên lôi đánh vào nó. Chưa đầy một phần nghìn giây trước khi dòng điện truyền vào nó, đầu kim này, bị lực hút tĩnh điện kích thích từ sự phóng điện âm của đám mây, chúng sẽ phát các tia điện dương đi lên để kết nối với chúng.

(Theo The New York Times)

Other news

Tuesday,06/12/2022
How to know if the lightning rod or AC lightning protection devices installed in the electrical cabinet are working, can cut the lightning impulses and put them to the ground? When did lightning happen? Lightning current large or small? How to know if there is a lightning strike on the system or not, but the electrical and electronic equipment is damaged? etc. Watch the introductory video of the LSCM-D smart lightning counter
Monday,25/03/2024
Hệ thống điện mặt trời áp mái cho nhà ở dân dụng thường có công suất nhỏ và lắp đặt trên mái, ở đó cũng dễ bị ảnh hưởng do sét đánh làm hư hỏng các bộ inverter và thiết bị điện trong nhà. Vieo hướng dẫn giải pháp sử dụng các thiết bị chống sét bảo vệ an toàn cho hệ thống
Monday,25/03/2024
Video giới thiệu giải pháp bảo vệ cho các thiết bị và các tấm pin trong các nhà máy hay trang trại điện năng lượng mặt trời khỏi bị hư hỏng do tác động của giông sét gây ra.
Saturday,23/03/2024
Even more than a conventional SPD, the latest DACN1-25CVGS-31-275/SC from Citel France also integrates the function of counting the number of pulses passing through the device, extremely useful for installation in factory electrical cabinets. industrial or civil. Watch the introductory video about this useful product
Thursday,21/03/2024
Các Turbin điện gió thường được bố trí rất cao và ở những nơi trống trãi như cánh đồng, trên đồi núi hoặc ngoài biển khơi nên chúng rất dễ bị sét đánh làm hư hỏng. Video giới thiệu về giải pháp lắp đặt và bảo vệ an toàn cho turbin trong các trang trại điện gió ngoài khơi hoặc trên bờ
Thursday,21/03/2024
Video giới thiệu các sản phẩm và vị trí lắp đặt để bảo vệ cho các bóng đèn LED và các bộ điều khiển trong các hệ thống chiếu sáng đường phố, chiếu sáng nghệ thuật khỏi bị hư hỏng do tác động của sét đánh hoặc quá áp trên các đường dây.
Wednesday,20/03/2024
Chiều dài của dây nối với SPD là một trong những vấn đề rất quan trọng mà người dùng thường không để ý đến. Dưới đây là đoạn video giải thích vì sao cần phải lưu ý đến chiều dài dây kết nối với SPD
Tuesday,19/03/2024
Các nhà máy sản xuất công nghiệp thường được trang bị nhiều thiết bị điện và điện tử nhạy cảm với sự thay đổi dòng điện, đặc biệt là từ tác động của sự kiện sét đánh hoặc sự chuyển mạch điện. Video sẽ giới thiệu giải pháp bảo vệ hiệu quả cho tất cả các thiết bị điện của nhà máy.
Tuesday,19/03/2024
DAC80 là dòng sản phẩm mới nhất của Citel có khả năng cắt được dòng xung lớn đến 80kA trong các thiết bị chống sét Type 2. Xem thông tin sản phẩm qua video minh họa 
Monday,18/03/2024
Video sẽ giới thiệu một cách đơn giản và dễ hiểu nhất về sự khác nhau giữa kim thu lôi và thiết bị chống sét lan truyền, tác dụng của chúng đối với con người, máy móc và công trình kiến trúc ?