Cột chống sét Laser – Công nghệ mới an toàn hơn trong tương lai

Tuesday, 13/06/2023, 10:45

Các công nghệ áp dụng cho kim thu lôi bảo vệ hiện nay

Sấm sét là một hiện tương thiên nhiên xảy ra khắp trên trái đất, đã gây ra rất nhiều thiệt hại về tài sản và tính mạng, các phương pháp bảo vệ luôn được cải tiến và phát triển với các công nghệ mới ngày một an toàn hơn.

Đầu tiên là cột thu lôi đã được Benjamin Franklin phát minh vào năm 1752, một sản phẩm của sự nghiên cứu về điện của ông, và chúng vẫn được sử dụng hiệu quả cho đến ngày nay. Tuy nhiên, chúng vẫn có các nhược điểm như vùng bảo vệ nhỏ, thu dòng điện giông một cách thụ động và có thể gây nhiễu từ điện từ và làm tăng áp đột biến nguy hiểm cho các thiết bị và dụng cụ điện.

Tiếp theo là công nghệ phát xạ sớm với các đầu kim thu sét ESE, chúng cũng hoạt động như kim Franklin nhưng có khả năng thu sớm hơn các đầu kim thụ động, cho bán kính bảo vệ lớn hơn nhiều. Tuy nhiên vẫn bị tác dụng phụ như vậy.

Loại kim thu lôi mới hơn nữa là kim phân tán hoạt động trên nguyên lý phóng điện điểm, không để xảy ra hiện tượng bị thiên lôi đánh xuống vùng được lắp đặt kim, từ đó đã hạn chế tác động điện từ đối với các thiết bị điện. Tuy nhiên nó cũng chỉ có tác dụng với chính công trình đó mà thôi.

Còn hiện nay, một công nghệ rất mới đang được các nhà khoa học hàng đầu phát triển và đang trong giai đoạn thử nghiệm - đó là cột chống sét Laser.

Vậy Cột Chống Sét Laser là gì ?

Đây là một phương pháp sử dụng dòng laser phóng vào bầu trời để thu dòng điện giông từ các đám mây một cách có định hướng, sẽ chuyển dòng năng lượng này xuống các vị trí mà ở đó ít ảnh hưởng đến con người và thiết bị điện.

Các nhà khoa học tại Pháp đã phát minh ra một phương pháp để chuyển hướng các cú sét đó bằng cách sử dụng công nghệ siêu laser điều khiển thời tiết.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Pari đã điều hướng các tia chớp từ khí quyển đến những nơi đất trống để không gây hư hại. Nhóm nghiên cứu cho biết phương pháp mới này có thể giúp các nhà máy điện, sân bay, đài phát thanh truyền hình và các tòa nhà khác khỏi bị thiệt hại do thiên lôi gây ra.

Theo một tuyên bố từ Tiến sĩ Aurelien Houard, từ SNWS: “Những phát hiện này mở rộng hiểu biết hiện tại về vật lý laser trong khí quyển và có thể là tiền đề phát triển các phương pháp chống sét mới trong tương lai.”

Thiết bị nặng 5 tấn này có kích thước gần giống một chiếc ô tô cỡ lớn và có nhịp chiếu ánh sáng lên đến 1000 xung mỗi giây. Các nhà khoa học đã lắp thiết bị này gần một tháp viễn thông ở đỉnh núi Säntis ở dãy Alps - nơi bị sét đánh trung bình 100 lần một năm.

"Lượng laser mạnh nhắm vào bầu trời có thể tạo ra một thanh thu lôi ảo để dẫn các tia sét đến nơi khác," Tiến sĩ Houard nói với SWNS. "Các kết quả nghiên cứu có thể tạo nền tảng cho các phương pháp bảo vệ chống sét tiên tiến hơn cho các cơ sở hạ tầng quan trọng - như nhà máy điện, sân bay và đài phát sóng."

"Với vai trò là một thanh chống sét ảo mà có thể điều khiển được, hệ thống laser này có thể là phương án thiết thực hơn".

Công nghệ laser này có thể giúp ngăn chặn tổn thất lên đến hàng tỉ đô la.

Ý tưởng sử dụng các xung laser mạnh để điều hướng tia chớp đã được khám phá trước đây trong điều kiện phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, trước đây chưa có bất kỳ cuộc thử nghiệm để chứng minh được phương pháp này sẽ hoạt động ra sao ngoài thực tế. Tiến sĩ Houard và các đồng nghiệp đã tiến hành một loạt thử nghiệm vào mùa hè năm ngoái trên đỉnh núi Santis ở phía đông bắc Thụy Sĩ.

Trong sáu giờ hoạt động trong các cơn giông, họ đã quan sát được tia laser điều hướng đường đi của bốn tia sét xuất hiện từ ngọn tháp cao 400 feet này. Kết quả đã được rút ra bằng cách sử dụng sóng điện từ cao tần do sét tạo ra để xác định vị trí của các cú sét.

"Việc phát hiện cường độ các loạt X-quang tang cao trong thời điểm của các cú sét cũng hỗ trợ chứng minh việc điều hướng thành công," Tiến sĩ Houard nói với SWNS. "Một trong các cú sét đã được ghi lại trực tiếp bằng camera tốc độ cao và được cho là đi theo hướng đường laser hơn 50 mét."

Công nghệ laser với công suất 1 triệu tỷ Watt được mô tả trong Nature Photonics là phiên bản đầu tiên và là một trong những sản phẩm mạnh nhất trong phân loại của nó.

Sự phóng điện giông có sức mạnh tàn phá vô cùng lớn. Nó có thể gây mất điện, cháy rừng, làm hỏng hệ thống điện tử và cơ sở hạ tầng, và thậm chí dẫn đến thương tật hoặc tử vong con người và gia súc. Tổng thiệt hại mà nó gây ra được ghi lại lên đến hàng tỷ đô la mỗi năm. Việc biến đổi khí hậu với các nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của các cơn bão ngày càng tăng cao, khả năng bị tốt thất do sét trong tương lai cũng gia tăng.

Vì vậy việc điều hướng sự phóng điện này bằng laser sẽ giúp bảo vệ các địa điểm nhạy cảm như sân bay, rừng, các tòa nhà chọc trời và nhà máy điện. Khi những chùm ánh sáng laser năng lượng rất cao được chiếu vào không trung, những sợi này ion hoá những phân tử ni tơ và oxy trong không khí, tạo ra những electron di chuyển tự do. Luồng khí bị ion hoá, gọi là plasma này trở thành chất dẫn điện để thu hút tia sét.

"Với việc phóng một nghìn xung laser vào các đám mây mỗi giây, chúng tôi có thể  dẫn dòng điện đó một cách an toàn và làm cho khu vực trở nên an toàn hơn" Tiến sĩ Clemens Herkommer, cộng tác viên của Trumpf Scientific Lasers nói thêm.

Santis được coi là một trong những vùng tập trung giông của toàn châu Âu, chủ yếu tập trung vào các hoạt động giông bão lớn từ tháng 5 đến tháng 8. "Sấm chớp đã khiến loài người không những thích thú mà cũng sợ hãi từ xa xưa," Tiến sĩ Houard nói. "Theo dữ liệu từ vệ tinh, tổng số lượng tia sét trên toàn thế giới - bao gồm giữa các đám mây và đánh xuống đất - được ước tính từ 40 đến 120 tia mỗi giây, gây ra thiệt hại và thương vong đáng kể, số người thiệt mạng do hiện tượng thiên nhiên này được ghi nhận vượt quá con số 4.000 và tổn thất về thiệt hại lên đến hàng tỷ đô la mỗi năm."

Do vậy, hy vọng công nghệ này sẽ được hoàn thiện và đưa vào áp dụng rộng rãi trong thực tế để mang lại sự an toàn hơn trong tương lai gần.
 

Other news

Tuesday,06/12/2022
Mission-critical systems, subjected to even properly terminated lightning strikes, suffer unacceptable damages from secondary and electro-magnetic effects. The advancement of electronic technology over the past several decades demands a constant innovation in lightning protection technology as well. Alltec Corporation takes pride in the continual development and improvement of our TerraStat® line of charge dissipation/charge redistribution products.
Wednesday,07/12/2022
This technology is the exclusive and patented technology of CITEL based on the use of specific types of Gas tubes: GSG. These components, the result of over 75 years of experience in the gas discharge tube field, have a behavior adapted to the power network and provide robustness and working stability: their association with varistors combines the advantages of both technologies.
Thursday,09/05/2024
Selection Guide - OFC Series Medium Intensity (OBSTA / FRANCE)
Thursday,02/05/2024
Selection Guide - Navilite Series Low Intensity (OBSTA / FRANCE)
Wednesday,24/05/2023
Khuôn hàn hóa nhiệt Apliweld là một loại khuôn bằng Graphite do công ty AT Tây ban nha sản xuất, được dùng để hàn nối liên kết và định vị giữa các đối tượng cần hàn với nhau như thanh, cây, cáp hoặc ống kim loại. Khuôn hàn hóa nhiệt thường được sử dụng với thuốc hàn Apliweld hoặc các loại bột hàn hóa nhiệt khác, đây là công nghệ hàn dựa trên phản ứng nhiệt nhôm giữa các thành phần vật liệu với nhau.
Tuesday,06/12/2022
The DAT Tester is a battery-operated tester to verify the correct operation of DAT CONTROLER®PLUS series ESE Lightning Air Terminals. A high voltage is applied to the Air Terminal. Two test leads are used to connect the instrument and Air Terminal to be tested. The test unit displays a green LED to indicate air terminal is operational or two red LEDs to indicate if the air terminal is faulty. The test unit contains a rechargeable battery to allow portable use in the field.