Tiếng Việt|English
Hotline: +84 89 88 99 578
Lightning Protection for Automatic Tolling Station

Máy bay bị sét đánh, phi công Nga bị buộc tội

(TAC - Các máy bay trên thế giới luôn được trang bị các hệ thống chống sét đánh, tiêu tán sét một cách hoàn hảo để đảm bảo an toàn cao nhất, tuy nhiên mẫu máy bay Superjet đã bị sét đánh 16 lần trước đó, không may lần thứ 17 này đã gặp tai nạn vào ngày 05/5/2019. Đoạn video mới được cơ quan chức năng công bố, đồng thời đã buộc tội phi công không đảm bảo an toàn cho chuyến bay.)

Ngày 15-4, Ủy ban Điều tra Nga thông báo ông Evdokimov chính thức bị cáo buộc vi phạm quy định an toàn và sơ suất khi điều khiển máy bay dẫn đến chết người hàng loạt, gây hại cho sức khỏe và thiệt hại nghiêm trọng.

Trang Daily Mail đưa tin 41 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn khi chiếc máy bay hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Sheremetyevo, sân bay quốc tế bận rộn nhất thủ đô Moscow. Một đoạn clip nằm trong hồ sơ điều tra vụ việc cho thấy ngọn lửa bốc cao hơn 30 m bao trùm phần đuôi máy bay. Có 37 hành khách may mắn sóng sót trong vụ tai nạn.


Cơ trưởng Denis Evdokimov, 42 tuổi, khẳng định ông bị đưa ra làm kẻ thế mạng trong vụ việc. Chiếc máy bay do ông điều khiển bị sét đánh trúng sau khi cất cánh vào ngày 5-5-2019 và cơ trưởng đã hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay một cách nặng nề, khiến chiếc máy bay bốc cháy. Ông Evdokimov có thể đối mặt với 7 năm tù giam nếu bị kết tội.

Trong đoạn clip mới, có thể thấy chiếc máy bay trượt trên đường băng với phần đuôi bốc cháy dữ dội. Sau khi máy bay dừng hẳn, 2 cánh cửa trước được mở bung với cầu phao để hành khách trượt xuống đường băng. Ngay lúc này lực lượng cứu hỏa cũng có mặt và tìm cách dập lửa.

Tổng cộng có 40 hành khách và 1 phi hành đoàn thiệt mạng, 10 người bị thương và 37 người sống sót trong vụ việc. Các nhà điều tra cho biết hành động của cơ quan kiểm soát không lưu và lực lượng khẩn cấp mặt đất không chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn. Chiếc máy bay cũng hoạt động bình thường và không gặp vấn đề gì ảnh hưởng đến khả năng hạ cánh khẩn cấp một cách an toàn.

Tuy nhiên, luật sư của ông Evdokimov, bà Natalya Mitusova, khẳng định thân chủ của bà bị đưa ra thế mạng sau nhiều nghi ngờ cho rằng chính quyền đang tìm cách bảo vệ danh tiếng cho Superjet, chiếc máy bay do Nga sản xuất bị cho là có vấn đề an toàn.

Bà Mitusova cho biết chiếc máy bay sau khi bị sét đánh đã không "tuân lệnh" phi công khi ông điều khiển bằng tay. Theo lời nữ luật sư, chiếc Superjet bị "lắc lư qua lại" và cơ trưởng không điều khiển được.

Ngoài ra, ông Evdokimov cũng khẳng định rằng sau khi hạ cánh, ai đó đã trái mệnh lệnh của ông và mở một cửa sau của máy bay, dẫn đến ngọn lửa tràn vào khoang khách. Theo cơ trưởng, nếu cửa sau không bị mở, hành khách sẽ có thời gian tháo chạy. Luật sư của ông Evdokimov còn cáo buộc lực lượng khẩn cấp mặt đất chậm chạp trong việc đến hiện trường.

Được biết, mẫu máy bay Superjet đã bị sét đánh 16 lần trước đó nhưng đây là lần duy nhất nó gặp phải tai nạn thảm khốc.

(theo NLĐO)

Later news
More article
Your Cart
Lightning protection
Measurement Tools
Surge Protection for PV