News

Lightning news

Nếu trời có giông sét cần làm gì để đảm bảo an toàn

Wednesday, 07/12/2022, 16:43

 

Nếu trời có giông sét cần làm gì để đảm bảo an toàn tính mạng cho mình và gia đình ? Những điều Nên và cần Tránh khi có dông sét gì để phòng ngừa những rủi ro do sét đánh vào mua mưa bão là điều không bao giờ thừa đối với chúng ta, chỉ cần một số kinh nghiệm nhỏ là bạn có thể tránh khỏi những hiểm họa của ông thiên lôi.

Nếu trời có giông sét cần làm gì để đảm bảo an toàn ?

 

Khi làm ở khu vực nào đó, để ý trước các nơi có thể trú mưa và tránh sét an toàn. Phải tính được thời gian từ chỗ làm việc đến nơi an toàn, vì cơn dông thường kéo đến rất nhanh. Khi đang ở nơi không an toàn, cần để ý đến các dấu hiệu của dông như mây đen, khí lạnh và gió.

Thực hiện quy tắc 30 giây

Khi sét xảy ra, thoạt tiên ta thấy tia chớp lóe lên và sau đó là tiếng sấm. Nếu bạn tính khoảng thời gian từ lúc nhìn thấy tia chớp lóe lên đến lúc nghe thấy tiếng sấm thì có thể xác định được khoảng cách với nơi sét xảy ra, bằng việc chia số giây cho 3.

Ví dụ đếm được 3 giây thì khoảng cách sét là 3/3 = 1 km. Nếu như khoảng thời gian bạn đếm được nhỏ hơn 30 giây, thì bạn đã nằm trong tầm ngắm của tia sét rồi và phải cẩn thận. Nếu thời gian này nhỏ hơn 20 giây thì phải di chuyển đến nơi an toàn hơn. Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15 - 20 km.

Khi trời sắp xảy ra dông, thì tốt nhất là nên về nhà. Chỗ an toàn để tránh sét là các tòa nhà có trang bị chống sét và hệ thống kim thu lôi đầy đủ. Khi ở trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện; tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước; không nên dùng điện thoại trừ trường hợp cần thiết; rút phích cắm các thiết bị điện và anten; tránh ở gần các dây điện thoại và dây điện (cách ít nhất 1 m)

Khi gặp dông sét việc xử lý thích hợp có thể tránh được rủi ro không mong muốn, giảm thiểu mất mát cho con người cũng như thiệt hại về vật chất thì bạn cần biết những điều NÊN và CẦN TRÁNH khi có dông sét.

Điều nên thực hiện ngay khi bắt đầu có giông sét

Nhanh chóng đến chỗ trú ẩn an toàn:

 • Trú bên trong nhà được bảo vệ bằng hệ thống chống sét,
 • Trú bên trong một kết cấu kim loại (ví dụ, một xe ôtô có mái che),
 • Ở bên dưới chòi, lán trại có mái được nối đất.
Nên ở trong xe hơi, xe oto để tránh sét đánh  chạy ngay vào nhà đã được chống sét 
 

Ngồi xuống nếu không có chỗ ẩn nấp:

Ngồi xuống đất, co 2 chân lại với nhau để tránh sét đánh xuống

 

Nếu không có hoặc không đủ thời gian đến nơi trú an toàn nào thì cần nhanh chóng ngồi xuống, giảm độ cao và mặt tiếp xúc với đất bằng cách đặt các bàn chân sát lại với nhau (lưu ý là không được đặt tay lên bất cứ vật gì đang tiếp xúc với đất)

 

Điều không nên làm khi trời bắt đầu có giông sét

 • Tránh đi xe đạp hoặc cưỡi ngựa ngoài trời, không ở trong các xe mui trần. 
 • Tránh tiếp xúc với nước hoặc bơi lội trên sông, hồ ngoài trời.
 • Tránh những nơi cao nhất  hoặc các chỗ cao.
 • Tránh tiếp xúc và lại gần các kết cấu kim loại, hàng rào thép, các thiết bị điện, các khung cửa sổ, các máy vô tuyến truyền hình, máy thu thanh, các thiết bị điện ….
 •  Không mang vác, chống bất cứ vật gì trên đầu, đặc biệt là kim loại (ô, dù; gậy đánh golf; dụng cụ lao động như cuốc, xẻng, xà ben …). 
không được đi xe đạp, đi xe hơi không có trần bảo vệ         không được bơi lúc trời có giông sét
 
 
 • Tránh ở dưới các cây cao hoặc cây đứng riêng lẽ giữa vùng trống. Nếu không thể, thì tránh đến gần cây rậm rạp có các cành cây dài.
không được đứng trú mưa dưới gốc cây        không được chơi hoặc đứng ngoài sân trống lúc trời mưa giông
 
 
 • Tránh hoặc hạn chế sử dụng điện thoại hữu tuyến (có dây) hoặc di động, tránh đứng gần các cửa sổ.
không được sử dụng điện thoại có dây ở trong nhà  
 
 • Tránh chạm, tiếp xúc với dây thoát sét tại các tòa nhà, tránh đứng gần các hệ thống thoát sét.

không nên đi hoặc đứng dạng chân gần các dây thoát sét của cột thu lôi

 

Các chênh lệch điện thế do dòng sét chảy theo dây (cáp) thoát sét xuống đất sẽ gây ra hiệu ứng điện áp bước, dòng điện có thể truyền qua cơ thể người rất nguy hiểm, ví dụ:
- Người X tiếp xúc với đất tại a và b, là đối tượng bị ảnh hưởng của điện áp bước.
- Người Y tiếp xúc với đất tại c và dây thoát sét tại d, là đối tượng chịu ảnh hưởng của điện áp chạm.
- Người Z tiếp xúc với dây thoát sét tại e và tay vịn tại f, là đối tượng bị ảnh hưởng do điện thế lan truyền.

 

Phòng ngừa những rủi ro do sét đánh vào mua mưa bão là điều không bao giờ thừa đối với chúng ta, chỉ cần một số kinh nghiệm nhỏ là bạn có thể tránh khỏi những hiểm họa từ ông thiên lôi.

Other news

Friday,20/08/2021
Ngày 19/8/2021 vừa qua tại khu căn hộ Ecogreen Quận 7 của mình, Anh Nguyễn An Lộ đã kịp thời chụp được các tấm hình toàn cảnh ghi lại khoảnh khắc về giông sét trên bầu trời thành phố Hồ Chí Minh.
Tuesday,06/12/2022
Rất nhiều trường hợp bị sét đánh nhưng chưa đến mức tử vong ngay, chúng ta cần áp dụng biện pháp cấp cứu người bị sét đánh tạm thời trước khi đưa đến bệnh viện. Yêu cầu trong cấp cứu người bị sét đánh là Nhanh chóng, khẩn trương : Cấp cứu tại chỗ + kiên trì + liên tục
Tuesday,06/12/2022
Trung bình, mọi máy bay dân dụng của Mỹ đều bị sét đánh ít nhất một lần mỗi năm. Thế nhưng, từ năm 1967 đến nay, không một máy bay dân dụng nào của Mỹ bị rơi vì sét đánh. Điều này cho thấy, công nghệ hiện đại có thể đảm bảo độ an toàn gần như tuyệt đối cho các chuyến bay trước tác động của sét. Nếu sét đánh trúng máy bay thì điều gì xảy ra ?
Monday,05/12/2022
PGS.TS Nguyễn Trường Luyện – Viện vật lý kỹ thuật (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, sét là hiện tượng phóng điện giữa 2 đám mây khác dấu hoặc giữa đám mây dòng và vật mang điện khác dấu, đặc biệt những vật dễ nhiễm điện như điện thoại, tivi đang hoạt động. Dùng điện thoại dưới trời mưa giông sẽ rất dễ xảy ra quá trình phóng điện từ đám mây giông xuống điện thoại gây ra tai nạn cho người dùng.
Monday,12/08/2013
Cơn bão số 5 đang đổ bộ vào đất liền, bão số 5 được dự báo là có sức gió mạnh, gây mưa lớn tại các tỉnh phía Bắc. Hà Nội bị ảnh hưởng của bão với lượng mưa rất lớn, ngày hôm qua nhiều tuyến phố đã bị ngập. Mỗi khi mưa bão, những ký ức tang thương từ tai nạn điện lại khiến người dân Thủ đô lo lắng. Dù đã có nhiều bài học đau xót vì bị điện giật chết trong mùa mưa bão nhưng cho tới nay việc đảm bảo an toàn điện tại thành...
Saturday,12/11/2022
Giông sét ngày càng nguy hiểm hơn do khí thải của tàu biển : Những hoạt động gây ô nhiễm của con người không chỉ ảnh hưởng dài hạn đến khí hậu mà còn có thể trực tiếp tác động ngay đến thời tiết. "Bằng việc thêm các hạt từ khí thải tàu vào khí quyển, có thể chúng ta đang biến những cơn mưa giông bình thường thành giông sét dữ dội hơn". Các nhà khoa học Mỹ phát hiện, khí thải từ tàu thuyền khiến những cơn giông bão kèm sấm sét xảy ra nhiều hơn, Popular Science hôm nay đưa...
Friday,15/07/2016
Ngày 12/07/2016 tại Yên Phong, Bắc Ninh, 7 người đang làm đồng thì trời mưa giông ập đến, họ đến trú mưa trong căn nhà xây giữa cánh đồng, đây là ngôi nhà được dựng lên để trú mưa nắng. Không may là sét lại đánh xuống chính ngôi nhà đó, làm chết 1 người và 6 người khác ngất xỉu tại chổ. Tai nạn xảy ra một cách đáng tiếc vì chúng ta chưa hiểu hết cách phòng chống sét, việc xây một căn nhà giữa đồng để tránh mưa mà không có hệ thống chống sét đi kèm...
Friday,11/11/2022
Hình ảnh sét đánh ngoạn mục trên thế giới. Các chuyên gia săn ảnh về thiên nhiên đã chụp được các khoảnh khắc hoành tráng của hiện tượng sét đánh ở nhiều nơi trên thế giới.
Sunday,06/11/2022
(TAC-Trong hệ thống điện 3 pha dạng hình sao tại VN, dây trung tính có chức năng cân bằng điện áp giữa các pha. Do vậy, nếu hệ thống mất trung tính (bị đứt, không kết nối, không được nối đất lập lại) thì điện áp của các dây pha trong hệ thống lập tức bị thay đổi, thường là tăng rất cao so với định mức, gọi là quá áp liên tục vượt mức giới hạn chịu đựng của thiết bị điện, sẽ gây ra cháy nổ hoặc suy giảm khả năng của thiết bị điện ngay lập tức....
Monday,07/11/2022
Người ta bảo rằng, những tên đạo chích thường rình rập đào mộ để chặt lấy cánh tay của người bị sét đánh làm “bảo bối” hành nghề. Bàn tay người chết vì sét đánh có gì mà kỳ bí như vậy ! Những ngôi mộ người bị sét đánh phải đào huyệt sâu tới vài mét chưa đủ, còn phải đổ bê tông chắc chắn và canh giữ cẩn thận cho đủ 100 ngày. Không biết đó là một tập tục, hay do người nhà lo sợ mộ người chết vì sét đánh sẽ bị kẻ gian đào để...