Cơ thể con người sẽ như thế nào khi bị sét đánh ?

Tuesday, 22/08/2023, 23:30

Sét đánh không phải lúc nào cũng gây chết người như Bạn vẫn nghĩ, thực tế khoảng 90% trường hợp bị đánh trúng vẫn sống sót, tuy nhiên vẫn có nhiều di chứng để lại lâu dài. Vậy điều gì xảy ra khi bạn bị đánh trúng ? Làm thế nào để sống sót ?

Sấm sét là một trong những tạo hóa tuyệt vời nhất của thiên nhiên, nhưng nó cũng là một trong những thứ có tính hủy diệt cao nhất. Tuy nó thường chỉ kéo dài từ 0,1 đến 0,01 giây, những dòng điện này mang theo lượng năng lượng hơn 10 triệu volt. Và nhiệt độ cao nhất trung bình của sấm sét là 30 000 độ Kelvin, nóng hơn gấp 5 lần bề mặt của Mặt Trời - Rất khủng khiếp !

Cơ thể sẽ bị gì khi sét đánh trúng ?

 

 

"Thương tích hiếm khi xảy ra nhưng rất nguy hiểm," theo Christopher Griggs, MD, một bác sĩ y khoa cấp cứu tại Atrium Health, nói. "Khi chúng ta thấy nó - các vết thương có thể kéo dài từ một vết bỏng nhẹ trên cơ thể đến tổn thương não rồi dẫn đến cái chết. Mức độ thương tích thực sự phụ thuộc vào khoảng cách và mức độ tiếp xúc của nạn nhân với tia sét."

Tiến sĩ Griggs nói rằng nếu một người bị đánh trúng, nó có thể khiến tim ngừng đập, làm cho cơ thể ngừng tuần hoàn máu và gây ra tổn thương trực tiếp cho não và hệ thần kinh, ngăn cản não không thể gửi tín hiệu phù hợp để kích thích cơ thể tiếp tục hô hấp.

Các vụ sét đánh cũng có thể gây ra chảy máu não hoặc đột quỵ não, cũng như tổn thương mô và bỏng nhiệt sâu bên trong cơ thể. Tiến sĩ Griggs nói rằng mô gần xương có thể chịu tổn thương nghiêm trọng nhất vì xương của con người là phần có thể kháng cự nhất trong cơ thể đối với tia sét.

Chắc chắn, tổn thương thần kinh và cơ bắp cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của một người trong phần còn lại của cuộc đời. Những người đã trải qua tổn thương cơ bắp có nguy cơ mắc bệnh rhabdomyolysis, một tình trạng trong đó cơ bắp của người bắt đầu phân hủy, dẫn đến một loại protein độc hại tràn vào tuần hoàn máu và có thể gây tổn thương thận.

Nhưng ngay cả khi bạn chỉ gần khu vực bị đánh, bạn vẫn có thể bị ảnh hưởng. Màng nhĩ có thể bị vỡ do sóng âm mạnh tạo ra bởi cú đánh sét gần đó. Ngoài ra, có thể xảy ra các vết bỏng nhiệt nhẹ và tổn thương hệ thần kinh thông qua một cú đánh gián tiếp, trong đó cơ thể chỉ tiếp xúc với một phần nhỏ năng lượng của tia sét.

Lựa chọn an toàn nhất cho Bạn: Hãy ở trong nhà

Nhưng cách tốt nhất để đảm bảo an toàn trong trường hợp có giông là ở trong nhà - dĩ nhiên là nhà phải khá chắc chắn, có trang bị đầy đủ các hệ thống chống sét an toàn. Tiến sĩ Griggs còn nói thêm rằng khi bạn đã vào trong nhà, hãy cố gắng tránh xa cửa sổ và ổ cắm điện. 

Những vật thể cao thường bị đánh vào nên tránh đứng gần vật thể cao nhất, chẳng hạn như một cái cây. Nếu bạn đang ở trong rừng, tốt nhất là tránh cây cối càng xa càng tốt.

Nếu bạn đang ở trên một cánh đồng mở với cây cối rải rác, tốt hơn là ngồi xuống mặt đất cách xa cây nếu bạn không thể tìm được nơi trú ẩn. Các vùng nước là những nơi đặc biệt nguy hiểm trong cơn bão sấm. Hồ, sông và vịnh có thể hoạt động như chất dẫn điện và bạn có thể bị tiếp cận gián tiếp khi ở trong nước.

Other news

Monday,11/09/2023
Chiều 10.9, đại diện chủ đầu tư dự án xác nhận với PV Báo Lao Động, 1 tháp cẩu phục vụ trong dự án xây dựng trụ sở làm việc các sở, ban, ngành (nhà hợp khối) tỉnh Cao Bằng vừa bị sét đánh trúng.
Saturday,24/06/2023
Trong ngày sinh nhật thứ 28 của mình, Amber Escudero-Kontostathis đã không may là 1 trong 4 nạn nhân bị sét đánh ở Lafayette Square. Tim của Amber đã ngừng đập hai lần, nhưng cô đã may mắn vượt qua và sống sót.
Thursday,04/05/2023
Cameras around the launch pad captured views of lightning hitting the lightning protection mast on top of the fixed tower at pad 39A. The lightning mast is designed to divert electrical charges down catenary wires to the ground, and away from a rocket standing on the launch pad. The system appeared to work as intended
Tuesday,14/05/2019
Theo tin từ truyền thông, trạm thu phí đường cao tốc NB-LC đã bị sét đánh ngày 14/5/2019 gây tổn thất nặng nề, phải tiến hành thu phí thủ công. Tổng công ty VEC sẽ tiến hành đầu tư trang bị hệ thống chống sét cho trạm thu phí một cách đồng bộ hơn để đảm bảo an toàn cho tuyến giao thông quan trọng này
Wednesday,07/12/2022
How to Survive Lightning Strikes. How to react in case of storm ? On this technical notebook we offer you a list of safety recommendations for the security of people against electrical storms.
Friday,20/08/2021
Ngày 19/8/2021 vừa qua tại khu căn hộ Ecogreen Quận 7 của mình, Anh Nguyễn An Lộ đã kịp thời chụp được các tấm hình toàn cảnh ghi lại khoảnh khắc về giông sét trên bầu trời thành phố Hồ Chí Minh.
Tuesday,06/12/2022
Rất nhiều trường hợp bị sét đánh nhưng chưa đến mức tử vong ngay, chúng ta cần áp dụng biện pháp cấp cứu người bị sét đánh tạm thời trước khi đưa đến bệnh viện. Yêu cầu trong cấp cứu người bị sét đánh là Nhanh chóng, khẩn trương : Cấp cứu tại chỗ + kiên trì + liên tục
Tuesday,06/12/2022
Trung bình, mọi máy bay dân dụng của Mỹ đều bị sét đánh ít nhất một lần mỗi năm. Thế nhưng, từ năm 1967 đến nay, công nghệ hiện đại có thể đảm bảo độ an toàn gần như tuyệt đối cho các chuyến bay
Monday,05/12/2022
PGS.TS Nguyễn Trường Luyện – Viện vật lý kỹ thuật (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, sét là hiện tượng phóng điện giữa 2 đám mây khác dấu hoặc giữa đám mây dòng và vật mang điện khác dấu, đặc biệt những vật dễ nhiễm điện như điện thoại, tivi đang hoạt động. Dùng điện thoại dưới trời mưa giông sẽ rất dễ xảy ra quá trình phóng điện từ đám mây giông xuống điện thoại gây ra tai nạn cho người dùng.