News

Specialized News

Cấp đo lường CAT I, CAT II, CAT III, CAT IV là gì ?

Tuesday, 06/12/2022, 20:22

 

Cấp đo lường CAT I, CAT II, CAT III, CAT IV là gì ?


CAT là từ viết tắt của Category, có thể đươc hiểu là cấp, nhóm hoặc loại.


Nhằm mục đích cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho người sử dụng, các tổ chức công nghiệp đã nêu ra những rủi ro và nguy hiểm thường xảy ra hiện nay trong môi trường làm việc có hoạt động điện năng. Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ (ANSI), hiệp hội tiêu chuẩn Canada (CSA) và hội đồng kỹ thuật điện quốc tế (IEC) đã thống nhất và đưa ra những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn đối với các thiết bị kiểm tra và đo lường điện dùng trong điều kiện điện áp đến 1000V.

ANSI, CSA và IEC đã phân ra 4 nhóm đo lường đối với các xung điện tức thời. Nguyên tắc của việc phân loại này là kỹ thuật viên càng tiếp xúc gần với nguồn điện cung cấp thì mức độ nguy hiểm càng cao và chỉ số phân loại đo lường càng cao. Việc vận hành và lắp đặt hệ thống điện ở những nơi có hệ số phân loại thấp hơn thường có tổng trở cao hơn giúp hạn chế quá dòng, quá áp và các sự cố điện có thể gây ra hiện tượng phóng điện. Chúng ta cần phải hiểu về cấp đo lường CAT I, CAT II, CAT III, CAT IV là gì là gì để đảm bảo an toàn trong vận hành.
 
Cấp đo lường CAT I, CAT II, CAT III, CAT IV là gì ?
 

Phân loại cấp đo lường CAT I, CAT II, CAT III, CAT IV

 

CAT I

Cấp này bao gồm các mạch điện tử được bảo vệ, đo điện áp từ các mạch thứ cấp được bảo vệ. Mức điện áp đo phù hợp với các đường truyền tín hiệu, thiết bị đặc biệt, phần năng lượng hạn chế của thiết bị, các mạch điện được cung cấp bởi các nguồn điện áp thấp được quy định và các thiết bị điện tử khác.ANSI, CSA và IEC đã phân ra 4 nhóm đo lường đối với các xung điện tức thời. Nguyên tắc của việc phân loại này là kỹ thuật viên càng tiếp xúc gần với nguồn điện cung cấp thì mức độ nguy hiểm càng cao và chỉ số phân loại đo lường càng cao

 

CAT II

Đây là điều kiện ổn cho việc thay thế các mạch điện ổ cắm và các tải tiêu thụ được cắm vào, còn được gọi là “phân phối điện nội bộ”. Điều này có nghĩa là được thực hiện các phép đo trên các thiết bị gia dụng, dụng cụ cầm tay và các mô-đun tương tự.

 

CAT III

Cấp III áp dụng cho các đường dây phân phối của hệ thống phụ tải. Cấp này gồm các mạch 480V hoặc 600V ví dụ như mạng điện 3 pha, mạch phân phối chính, trung tâm điều khiển động cơ, trung tâm cung cấp điện cho phụ tải nhỏ và tủ phân phối. Thông thường, các phụ tải này được xếp vào loại CAT III. CAT III bao gồm các loại phụ tải lớn mà bản thân những phụ tải này tự nó có thể tạo ra những xung quá áp đỉnh nhọn trong thời gian ngắn.

 

CAT IV

CAT IV liên quan đến đầu nguồn cung cấp điện cho hệ thống. CAT IV gồm đường dây truyền tải đi vào công trình, nhưng cũng bao gồm dây cáp ở bên ngoài, phía trên hoặc đi dưới đất bởi vì cả hai trường hợp này đều bị ảnh hưởng bởi tia sét.

Nếu trên vỏ thiết bị có ghi là 300V CAT II và 600V CAT I thì dựa vào bảng tổng hợp phía dưới ta có thể biết được mức điện áp xung có thể chịu được lên đến 2500V. Thông số kỹ thuật này sẽ thông báo người sử dụng biết rằng thiết bị đo không nên kết nối với nguồn các mạch CAT II khi hoạt động trên 300V quy định. Và tất nhiên, các công cụ hoặc thiết bị được xếp vào loại này không nên được sử dụng với loại III hoặc IV.
 
Các mức điện áp IEC 61010-1
(tái bản lần 2)
UL 61010B-1
(UL 31111-1)
  CAT IV  CAT III CAT II CAT III CAT II CAT I
150 V 4000 V   2500 V 1500 V 2500 V  1500 V  800 V
300 V 6000 V  4000 V  2500 V 4000 V  2500 V  1500 V
 600 V  8000 V  6000 V  4000 V  6000 V  4000 V  2500 V
 1000 V 12 kV 8000 V 6000 V 8000 V 6000 V  4000 V
Trở kháng  2 Ω  2 Ω 12 Ω 2 Ω 12 Ω 30 Ω

Other news

Wednesday,07/12/2022
Khi sét đánh xuống từ đám mây xuống mặt đất, cây cối, công trình kiến trúc sẽ tác động trực tiếp và gián tiếp làm sẽ gây ra nhiều tổn thất về tài sản và con người. Không chỉ vậy, sét đánh giữa các đám mây cũng có thể làm hư hỏng các thiết bị điện và điện tử dưới đất.
Wednesday,07/12/2022
Điện trở suất của đất là gì ? Điện trở của một khối đất lập phương bằng 1m3, đối với dòng điện chảy từ một mặt của khối đất này sang mặt đối diện. Điện trở suất của đất có đơn vị là Ωm (ôm mét). Có thể đo điện trở suất của đất theo phương pháp Wenner hoặc Schlumberger .
Wednesday,07/12/2022
Sử dụng Type của thiết bị chống sét như thế nào ? Các thiết bị chống sét thuộc nhóm hay Type được các nhà sản xuất quy định trên mỗi sản phẩm, chúng phải đáp ứng theo các yêu cầu thử nghiệm của tiêu chuẩn IEC. Vậy khi nào thì sử dụng type 1, type 2 hay type 3, sử dụng như thế nào là phù hợp ?
Wednesday,07/12/2022
Sét là một hiện tượng khí tượng phức tạp. Nắm rõ được bản chất quá trình hình thành và tác động của sét đến các công trình xây dựng, ví dụ như các tòa nhà, kho tàng, bến bãi, các cột, tháp vô tuyến, phát thanh truyền hình, các đường dây điện lực, đường dây viễn thông, đường dây điện thoại, internet, cáp đồng trục anten phi đơ từ đó ta có các biện pháp phòng chống sét một cách có hiệu quả. Vậy sét là gì ?
Wednesday,07/12/2022
Hệ thống điện trong các nhà máy công nghiệp được thiết kế và lắp đặt từ tủ phân phối chính và nhiều tủ phân phối nhánh, chúng ta không chỉ chọn các thiết bị chống sét phù hợp về khả năng chịu được dòng xung sét, type bảo vệ mà phải được lắp đặt đồng bộ với các tủ phân phối điện hiện hữu để đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất cho các thiết bị điện công nghiệp trong nhà máy.
Wednesday,07/12/2022
Hệ thống phân phối điện hạ áp thường sử dụng loại 3 pha 3 dây hoặc 3 pha 4 dây để truyền tải, cấp nguồn cho các thiết bị điện hoạt động, vậy chúng vận hành và có sự khác nhau như thế nào ? Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế (IEC) đã đưa ra các quy định tiêu chuẩn hóa về cách gọi các loại mạng điện khác nhau như TT, IT, TN, TN-C, TN-S ...
Wednesday,07/12/2022
Công suất và công suất phản kháng trong điện năng là khái niệm để mô tả và đo lường phần năng lượng điện đã được truyền qua một mạch điện trong một đơn vị thời gian nhất định. Trong hệ đo lường quốc tế, đơn vị đo công suất là Oat được ký hiệu là W (1W = 1J/s), viết tắt tên của James Watt.
Tuesday,06/12/2022
Biết cách chọn thiết bị chống sét như thế nào cho đúng thì sẽ có hiệu quả sử dụng tối ưu, vừa đảm bảo an toàn cao nhất mà chi phí lại thấp nhất ? Đó là một vấn đề mà bất kỳ ai cũng muốn nhưng không dễ đạt được, chúng ta chỉ có thể tối ưu hóa nó bằng cách phải tự tìm hiểu thêm các thông tin liên quan hoặc nhờ chuyên viên tư vấn mà thôi.
Tuesday,06/12/2022
Chọn thiết bị chống sét theo dòng cắt và điện áp Up về khả năng chịu được dòng xung điện trực tiếp hoặc lan truyền, điện áp bảo vệ .v.v. phù hợp với mật độ sét, cường độ sét ở vùng được lắp đặt, chọn các mức bảo vệ Up phù hợp với độ nhạy cảm của thiết bị cần bảo vệ là một vấn đề rất quan trọng khi chọn sản phẩm.
Tuesday,06/12/2022
Như bài viết trước đã đề cập về cách chọn thiết bị chống sét theo dòng cắt và điện áp Up - In / Imax càng cao càng tốt mà Up thì ngược lại - càng thấp càng tốt, nhưng khả năng của một thiết bị chống sét sẽ không thể đáp ứng đồng thời các các thông số đó một cách tốt nhất được (như Imax cao thì Up sẽ cao chứ không thấp hơn). Vì vậy, để đáp ứng thì chúng ta cần chọn thiết bị chống sét phối hợp với nhau theo nhiều cấp để có khả năng...