Tiếng Việt|English
Hotline: 089 8899 578 - 0918001019 /ky thuat
ThyAn-Nhà cung cấp sản phẩm Chống sét & Đo kiểm

Sét lan truyền do tăng điện áp đất

Tác động của sét đánh trên mặt đất

Hãy xem đoạn video minh họa bên dưới để thấy một trong các nguyên nhân xuất hiện dòng sét lan truyền như thế nào.

Không phải sét đánh trực tiếp vào đường dây mới tạo ra lan truyền, chúng có thể tác động một cách gián tiếp từ xa.

Sét có thể đánh xuống một điểm bất kỳ nào đó trên mặt đất, đem theo một dòng năng lượng cực lớn với cường độ từ vài chục đến hàng trăm kA, điện áp ngay đó có thể tăng cao đến cả 100kV so với xung quanh, càng ra xa mức chênh điện áp này sẽ gảm dần.

Trong phạm vi ảnh hưởng này, các điểm khác nhau trên mặt đất sẽ có mức điện áp khác nhau, tạo ra các mức chênh điện áp giữa các điểm với nhau. Mức điện áp giữa 2 điểm này thường được gọi là điện áp bước.

Điện áp bước này sẽ tạo ra dòng xung điện chạy trên đường dây từ nơi này sang nơi khác, tạo thành dòng quá áp lan truyền (hay còn gọi là sét lan truyền) đi vào hệ thống dây điện hay dữ liệu của chúng ta.

Từ đó chúng sẽ làm hư hỏng các thiết bị điện mà chúng đi qua.

Ở đây ta cũng có thể hiểu là ảnh hưởng như trên không chỉ là sét đánh xuống mặt đất, trong trường hợp sét đánh vào các cột thu lôi cổ điển hay kim thu sét thì cũng tạo ra hiệu ứng như vậy.

Công nghệ thu sét là một trong những nguyên nhân phổ biến tạo ra sét lan truyền trong thực tế, do vậy chúng ta cần phải trang bị thêm các thiết bị chống sét lan truyền để đảm bảo an toàn hơn.

Bên cạnh đó, một công nghệ hữu hiệu hơn là sử dụng kim phân tán sét hay là phân tán điện tích, chúng vẫn tuân thủ các tiêu chuẩn chung của quốc tế nhưng lại KHÔNG THU sét về, chúng giải tỏa và triệt tiêu các đường dẫn cho dòng sét đi xuống, từ đó sẽ hạn chế các tác động bất lợi như trên.

Tin mới hơn
Xem thêm
Sản phẩm đã chọn
Chống sét
Thiết bị đo
Chống sét điện mặt trời